1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đội tăng Việt Nam về đích đầu tiên ngày ra quân tại Army Games

Thành Đạt Đức Hoàng

(Dân trí) - Kíp số 1 của đội tuyển xe tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thi đấu thành công, bắn trúng 5/5 mục tiêu và về đích sớm nhất trong ngày ra quân 24/8.

Đội Việt Nam nằm trong nhóm 1 của bảng 2

Theo báo Quân đội nhân dân, đơn vị tường thuật Hội thao quân sự quốc tế (Army Games 2020) tại Nga, vào 15h chiều nay (theo giờ Hà Nội), đội tuyển xe tăng Quân đội nhân dân Việt Nam nằm trong nhóm 1 của bảng 2, thi đấu cùng các đội tuyển xe tăng của Myanmar, Nam Ossetia và Qatar. 

Đây là trận “so tài” giữa các đội xe tăng tại cuộc thi "Xe tăng hành tiến" (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế 2020. Dự kiến hơn 200 quân nhân từ các đội tuyển xe tăng của các nước sẽ tham gia cuộc thi “Xe tăng hành tiến” năm nay.

Trong cuộc thi này, đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng xe tăng màu vàng, còn các đội tuyển Myanmar, Qatar, Nam Ossetia lần lượt sử dụng xe tăng màu xanh dương, màu đỏ và màu xanh lá cây.

Đội tăng Việt Nam về đích đầu tiên ngày ra quân tại Army Games - 1

Xe tăng màu vàng của đội tuyển Việt Nam trong cuộc thi “Xe tăng hành tiến” hôm nay 24/8. (Ảnh: QĐND)

"Xe tăng hành tiến" là một trong những nội dung thi đấu kịch tính nhất của hội thao quân sự quốc tế. Cuộc thi gồm những màn biểu diễn, tác chiến mô phỏng, vượt chướng ngại vật hấp dẫn, thể hiện kỹ thuật điêu luyện của đội tuyển xe tăng các nước.

Sau lễ khai mạc hội thao hôm qua 23/8, trận đấu đầu tiên trong cuộc thi “Xe tăng hành tiến” đã diễn ra giữa 4 đội Trung Quốc, Belarus, Azerbaijan và Serbia tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow.

Đội Trung Quốc sử dụng xe tăng nội địa Type 96, đội Belarus dùng xe tăng T-72 cải tiến trong khi 2 đội còn lại sử dụng xe tăng T-72B3. Đội Trung Quốc đã giành chiến thắng với thời gian 19 phút 20 giây. Các đội Belarus, Azerbaijan, Serbia lần lượt về thứ 2, thứ 3 và thứ 4. 

Hội thao quân sự quốc tế là hoạt động do Bộ Quốc phòng Nga sáng lập và tổ chức thường niên, với kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về quân sự, quốc phòng giữa các quốc gia. Đây còn là một sân chơi thể hiện trình độ, năng lực tác chiến, diễn tập của quân đội các nước.

Với quy mô 150 đội tuyển dự thi từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, Army Games 2020 diễn ra từ 23-29/8. Đây được coi là hội thao có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. 

Năm nay là lần thứ 3 Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng tham gia hội thao. Lần này, Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia với số lượng đội tuyển nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó có nhiều đội tuyển lần đầu tham gia như: Pháo binh, Chó nghiệp vụ, Thông tin liên lạc. 

Đội tăng Việt Nam về đích đầu tiên ngày ra quân tại Army Games - 2

Xe tăng của đội xe tăng Việt Nam tại thao trường Alabino. (Ảnh: QĐND)

Cuộc thi xe tăng (Tank Biathlon) trong khuôn khổ hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 sẽ được chia làm 2 nhóm, gồm Bảng 1 và Bảng 2.

Bảng 1 gồm Belarus, Serbia, Azerbaijan, Trung Quốc, Uzbekistan, Kazakhstan, Nga và Kyrgyzstan.

Bảng 2 gồm Việt Nam, Myanmar, Qatar, Nam Ossestia, Lào, Tajikistan, Congo và Abkhazia.

Các đội sẽ tham gia thi đấu vòng loại (Đua riêng lẻ) để chọn ra 8 đội có thành tích tốt hơn vào vòng bán kết (Đua tiếp sức), sau đó tiếp tục chọn ra 4 đội có thành tích tốt hơn vào vòng chung kết với hình thức thi đấu tương tự.

Các trận thi đấu ở nội dung Tank Biathlon có sự tham gia của đội tuyển xe tăng Việt Nam diễn ra vào các ngày: 24/8, 28/8 và 29/8.

Thể thức thi đấu vòng loại

"Xe tăng hành tiến" (Tank Biathlon) là vòng thi dành cho các kíp xe đơn. Mỗi đội tuyển có 3 kíp dự thi chính thức, 1 kíp dự bị, với tổng số cả 4 kíp xe là 12 vận động viên. 3 kíp xe chính thức sẽ thi đấu trong 3 buổi thi khác nhau. Ở mỗi đợt thi sẽ có 4 kíp xe của 4 nước khác nhau tham dự. Mỗi xe phải chạy 3 vòng đường đua có dạng hình thang vuông, mỗi vòng có chiều dài là 4km.

Trong khi một cạnh đáy của hình thang là khu vực vị trí bắn, thì các cạnh còn lại được bố trí các loại mô hình cầu đường, địa hình phức tạp, vật cản, bãi mìn, hào chống tăng. Ngoài ra, đường đua còn bố trí các điểm kiểm tra kỹ thuật (phạt những xe phạm lỗi khi hành tiến) và vòng phạt 500m (phạt những xe bắn trượt mục tiêu).

Đội tăng Việt Nam về đích đầu tiên ngày ra quân tại Army Games - 3

Đội tuyển Việt Nam kiểm tra xe tăng T-72B3 ngày 18/8 (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Theo yêu cầu của bài thi, kíp xe tăng phải vượt qua các chướng ngại vật và bắn trúng các mục tiêu quy định. Ở lần bắn 1, kíp xe được bắn 3 quả đạn pháo để tiêu diệt 3 bia số 12 ở các khoảng cách 1.600, 1.700m và 1.800m. Ở lần bắn 2, kíp xe bắn 15 viên đạn 12,7mm để tiêu diệt bia số 25 là máy bay trực thăng đang bay đứng treo ở khoảng cách 800-1.000m. Ở lần bắn 3, Kíp xe bắn 15 viên đạn súng máy để tiêu diệt bia số 9 là mục tiêu súng chống tăng cá nhân ở khoảng cách 600-800m.

Trong quá trình thi, nếu xe chính thức thi bị hỏng, thì kíp xe phải báo cho trọng tài và khi có lệnh của trọng tài dự bị, kíp xe dự bị sẽ lái xe tăng vào thay thế xe chính thức bị hỏng. Trong khi hành tiến, xe đâm phải cọc tiêu, vượt các vật cản không đúng quy định, đi sai đường thì sẽ phải vào một trong số các điểm kỹ thuật để tiến hành kiểm tra khí tài. Trong khi đó, nếu bắn trượt mục tiêu hoặc không tuân thủ đúng thể thức bắn mục tiêu thì kíp xe sẽ phải chạy thêm vòng phạt 500m (số vòng phạt sẽ do trọng tài quyết định tương ứng số lần kíp xe phạm lỗi). Thành tích của kíp xe là thời gian kíp xe đó hoàn thành bài thi và thành tích của đội tuyển là thành tích gộp của cả 3 kíp xe của đội tuyển đó. 8 đội tuyển có thành tích cao nhất sẽ được chọn để tranh tài ở vòng bán kết.

(Theo Quân đội nhân dân)