Thứ ba, 07/11/2017 - 11:58

Đội khuyển vệ - "những người hùng 4 chân" bảo vệ Tổng thống Mỹ

Dân trí Để đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ, ngoài các nhân viên Mật vụ còn có những chú chó nghiệp vụ được đào tạo chuyên nghiệp có thể đánh hơi và khống chế những đối tượng khả nghi.
 >> Điều ít biết về những người “sẵn sàng đỡ đạn” thay cho Tổng thống Mỹ
 >> Tổng thống Mỹ được bảo vệ như thế nào khi công du nước ngoài?


Những chú chó nghiệp vụ của Mật vụ Mỹ (Ảnh: Life News)

Những chú chó nghiệp vụ của Mật vụ Mỹ (Ảnh: Life News)

Đó là những chú chó nghiệp vụ thuộc Đơn vị tinh nhuệ K9 của Mật vụ Mỹ. Đơn vị này thành lập năm 1977 với những chú chó được đào tạo kỹ năng đánh hơi phát hiện vật liệu nổ khả nghi, khống chế đối tượng tấn công, đảm bảo an toàn cho Tổng thống và các ứng viên tổng thống Mỹ.

Thành viên của Đơn vị K9 chủ yếu là giống chó sinh ra và lớn lên ở một số quốc gia châu Âu như Hà Lan, Bỉ, Séc, trong đó phải kể đến chó Malinois của Bỉ. Hiện K9 có khoảng 75 chó nghiệp vụ với mỗi con có giá trị khoảng 9.000 USD.

Thông thường, các chú chó nghiệp vụ được đào tạo từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Trước khi được biên chế, những chú khuyển vệ này sẽ phải trải qua một chương trình đào tạo kéo dài khoảng 5 tháng với chi phí đào tạo khoảng 6.500-8.500 USD. Sau thời gian đào tạo này, chúng tiếp tục được huấn luyện nghiệp vụ 8 giờ/tuần.

Mỗi chú chó sau khi được biên chế sẽ có một người quản lý riêng.

“Anh hùng 4 chân” bảo vệ Tổng thống


Chó nghiệp vụ K9 đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong đó có bảo vệ Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Military)

Chó nghiệp vụ K9 đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong đó có bảo vệ Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Military)

Mật vụ Mỹ sử dụng dòng chó Malinois để canh gác ở Nhà Trắng, để bảo vệ Tổng thống trong mỗi chuyến công du. Ngoài ra, trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden do Hải quân SEAL của Mỹ thực hiện ở Abbottabad, Pakistan vào tháng 5/2011 có sự tham gia của một chú chó dòng Malinois mang tên Karo.

Ngoài bảo vệ Tổng thống, các chú chó nghiệp vụ cũng được giao nhiệm vụ bảo vệ các ứng viên tổng thống tiềm năng mà không phân biệt đó là ứng viên Dân chủ hay Cộng hòa.

Một chó chú nghiệp vụ thuộc đơn vị K9 về cơ bản có thể chạy với tốc độ lên tới 40 - 50 km/h, nặng khoảng 27-28kg. Nếu không giữ được những tiêu chuẩn này, chó nghiệp vụ sẽ không được giao nhiệm vụ tấn công, mà sẽ được giao các nhiệm vụ khác. Cú ngoạm của chó nghiệp vụ K9 cũng được mô tả cực kỳ nguy hiểm và chúng chỉ nhả mục tiêu khi có lệnh của người quản lý.

Chó nghiệp vụ cũng được huấn luyện để đánh hơi nhiều loại chất liệu nổ khác nhau và khả năng phát hiện mục tiêu trong vòng vài giây.

Được trả lương và thăng chức


Hai chú chó nghiệp vụ tại Nhà Trắng. (Ảnh: ABC News)

Hai chú chó nghiệp vụ tại Nhà Trắng. (Ảnh: ABC News)

Tất cả khuyển vệ thuộc K9 đều được hưởng lương và có cơ hội thăng chức. Khi làm nhiệm vụ, chúng có thể ở cùng với người quản lý trong các khách sạn hạng sang.

Chó nghiệp vụ của Mật vụ Mỹ được cho là một trong những chú chó được bay lượn nhiều nhất. Theo tờ Life News, trung bình một chú chó nghiệp vụ trong thời gian biên chế sẽ có mặt trên hơn 200 chuyến bay.

Mỗi chú chó nghiệp vụ có thời gian biên chế tối đa 11 năm. Sau khi “về hưu”, chúng vẫn có thể ở cùng với người quản lý của mình.

Minh Phương

Theo Military