1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đoàn tàu cao tốc "Triệu Voi" Lào mới nhận từ Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lào hồi cuối tuần qua đã nhận đoàn tàu cao tốc Lane Xang (Triệu Voi) đầu tiên từ Trung Quốc trong khuôn khổ dự án đường sắt giữa 2 nước. Phương tiện này có vận tốc tối đa 160 km/h.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 1

Theo Xinhua, tàu điện động lực phân tán (EMU) Lane Xang hôm 16/10 vừa qua đã di chuyển từ Trung Quốc tới Lào. Đây là đoàn tàu EMU "theo tiêu chuẩn Trung Quốc" đầu tiên sử dụng cho tuyến đường sắt nối giữa Trung Quốc với Lào được bàn giao.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 2

Công ty trách nhiệm hữu hạn đường sắt Lào - Trung có trụ sở ở Vientiane - một liên doanh giữa 2 nước - là bên chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành dự án.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 3

Cuối tuần qua, buổi lễ bàn giao đã diễn ra với sự tham gia của Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jiang Zaidong (trái) và Bộ trưởng Giao thông Công chính Lào Viengsavath Siphandone.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 4

Tàu EMU Lane Xang sẽ được đưa vào chạy thử nghiệm trong thời gian tới. Lane Xang là tên cũ của Lào ngày xưa có nghĩa là "Triệu Voi". Theo Xinhua, Lane Xang cũng được hiểu là Lan Thương, tên của khu vực thượng nguồn của sông Mekong ở Trung Quốc và được xem là biểu tượng của quan hệ Lào - Trung.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 5

Trong bài phát biểu ngày 16/10, Đại sứ Jiang cho biết, đây là đoàn tàu hiện đại và là thành tựu của việc kết hợp giữa sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc với chiến lược của Lào để biến một quốc gia không giáp biển thành trung tâm liên kết trên đất liền.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 6

"Theo tiến độ xây dựng hiện tại, phía Lào đã đề xuất lấy ngày Quốc khánh Lào (2/12) sắp tới là mục tiêu để chính thức khai trương tuyến đường sắt và chúng tôi sẵn sàng làm việc với phía Lào để hiện thực hóa điều đó", Đại sứ Trung Quốc nói.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 7

Ông Jiang cho biết, sau khi tuyến đường sắt đi vào hoạt động, thời gian di chuyển từ Vientiane tới biên giới Trung Quốc - Lào sẽ cắt ngắn từ 2 ngày xuống 3 giờ, và thời gian đến Côn Minh của Trung Quốc có thể chỉ còn một đêm.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 8

Bộ trưởng Viengsavath cho biết, 2 bên sẽ hợp tác với nhau sau khi hoàn thành việc xây dựng dự án, để vận hành và phát triển tuyến đường sắt tốt hơn.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 9

EMU Lane Xang do công ty Trung Quốc CRRC sản xuất với thiết kế dựa trên thiết kế của tàu cao tốc Fuxing. Đoàn tàu được sơn các màu trên quốc kỳ Lào gồm đỏ, xanh dương và trắng. Nội thất bên trong đoàn tàu tích hợp các yếu tố của văn hóa truyền thống Trung Quốc và Lào.

Đoàn tàu cao tốc Triệu Voi Lào mới nhận từ Trung Quốc - 10

Tàu Lane Xang có tốc độ tối đa 160 km/h, gồm 9 toa, bao gồm một đầu máy, một toa làm khu vực ăn uống, một toa hạng nhất và 6 toa hạng hai, có 720 ghế.