Thứ bảy, 05/09/2020 - 12:47

Công ty Trung Quốc tham gia vận hành lưới điện Lào

Dân trí

Lào ký thỏa thuận trao một phần quyền kiểm soát lưới điện cho một công ty Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang đối mặt với khoản nợ lớn.

Công ty Trung Quốc tham gia vận hành lưới điện Lào - 1

 Đại diện Công ty Điện lực Quốc gia Lào (EDL) và Công ty Lưới điện miền nam Trung Quốc (CSG) bắt tay trong lễ ký kết thỏa thuận tại Vientiane hôm 1/9. (Ảnh: Xinhua)

Tân Hoa Xã đưa tin thỏa thuận chia sẻ cổ phần lưới điện đã được ký kết giữa Công ty Điện lực Quốc gia Lào (EDL) và Công ty Lưới điện miền nam Trung Quốc (CSG) hôm 1/9. Tuy nhiên, thông báo không nêu chi tiết về phần nắm giữ của hai bên.

Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết thông qua thỏa thuận, Lào trao phần lớn quyền kiểm soát một công ty mới có tên gọi Công ty Truyền tải Lưới điện Quốc gia Lào (EDLT) cho công ty CSG của Trung Quốc. Xuất khẩu điện vẫn là mục tiêu trọng tâm trong kế hoạch phát triển của Lào.

“Thỏa thuận sẽ giúp lưới điện quốc gia của Lào thương lượng giá điện tốt hơn với các nước trong khu vực và bắt đầu thu được lợi nhuận”, một nguồn tin cho biết thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào thông báo trên website rằng Lào sẽ vận hành mạng lưới truyền tải điện của nước này. Thông báo không nêu chi tiết về cổ phần của từng bên, nhưng cho biết “Lào có thể dần mua lại các cổ phần trong quá trình vận hành”.

Cả EDL và CSG đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin trên của Reuters. Chính phủ Lào và Trung Quốc cũng chưa đưa ra thông báo chính thức.

Xinhua dẫn lời Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào Khammany Inthirath gọi thỏa thuận trên là dự án trọng điểm, được hưởng lợi từ “lợi thế kinh nghiệm, công nghệ và nhân lực” của công ty Trung Quốc.

Xinhua cho biết công ty mới sẽ vận hành theo quy định của chính phủ Lào, nhưng sẽ tận dụng “sức mạnh tài chính và kinh nghiệm trong xây dựng, vận hành và quản lý lưới điện” của công ty Trung Quốc.

Báo Vientiane Times của Lào cho biết sau thỏa thuận, EDLT sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào lưới điện địa phương và kết nối quốc tế.

Lào đã đầu tư mạnh mẽ vào các dự án thủy điện, trong đó nhiều dự án do Trung Quốc tài trợ với mục đích trở thành “viên pin của Đông Nam Á”. 

Thành Đạt

Theo Reuters