1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump

(Dân trí) - Lái xe riêng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn là một nhân vật bí ẩn cho đến khi xuất hiện trước ống kính truyền thông dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần một tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, theo hãng tin Korea Times của Hàn Quốc.

 

Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump - 1
Lần xuất hiện hiếm hoi của người lái xe riêng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Singapore tháng 6/2018. (Ảnh: Yonhap)

Luôn là người tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trên chiếc xe bọc thép trong các chuyến công du nước ngoài gần đây, song đến hôm 10/6 năm ngoái, "lái xe số 1" của nhà lãnh đạo Triều Tiên mới thực sự được rõ mặt.

Hình ảnh của người lái xe này đã lọt vào ống kính truyền thông khi chiếc xe của ông Kim Jong-un rời Dinh tổng thống Istana sau cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump - 2
(Ảnh: Yonhap)

Người ngồi sau vô lăng của chiếc Mercedes-Benz S600 Pullman Guard chuyên phục vụ ông Kim Jong-un có mái tóc cắt ngắn, điểm bạc và có lẽ đã ở độ tuổi trung niên. Điều này dường như khác với tưởng tượng trước đó về một vệ sĩ trẻ trung và cao to giống nhóm vệ sĩ chạy bộ để bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên

Đến nay, thông tin về người lái xe này vẫn là một bí ẩn. Được biết, lái xe riêng của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il trước kia là một thành viên quan trọng trong Đảng Lao động Triều Tiên. Song hiện chưa rõ lái xe riêng của ông Kim Jong-un có phải tài xế đó hay không.

Khoảng hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đã dừng tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) với sự tiếp đón của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam cùng các quan chức Triều Tiên. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Kim Jong-un đã lên chiếc xe Mercedes màu đen để di chuyển về Hà Nội, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai trong 2 ngày tới.

Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump - 3

Lễ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng sáng 26/2. (Ảnh: Reuters)

 

Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump - 4
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng sáng 26/2. (Ảnh: Reuters)
Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump - 5
(Ảnh: Reuters)

 

Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump - 6

(Ảnh: Yonhap)

Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump - 7
(Ảnh: Reuters)

Hiện chưa rõ, tài xế lái chiếc xe Mercedes hôm nay của ông Kim Jong-un có phải là viên tài xế từng điều khiển siêu xe phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hay không.

Xe bọc thép S600 Pullman Guard của hãng Mercedes-Benz là mẫu xe được chuộng dùng cho việc di chuyển của các nguyên thủ và những nhân vật quan trọng. Theo thông tin từ nhà sản xuất, cửa sổ xe S600 làm bằng loại kính chống đạn đặc biệt và được phủ polycarbonate ở mặt trong để chống bị vỡ vụn ngay cả khi bị bắn bằng súng trường AK ở tầm gần.

Giống các xe chở nguyên thủ khác, chiếc limousine này cũng có khả năng chống chọi với các vụ nổ mìn và thiết bị nổ, sử dụng loại lốp run-flat, loại lốp cho phép xe có thể tiếp tục di chuyển với vận tốc 80 km/h nếu bị thủng hay xì hơi.

Minh Phương
Theo Korea Times