Điều ít biết quanh chuyện công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ

Sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama công du Ấn Độ vào tuần này đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, nhất là khi ông sẽ tham gia nhiều hoạt động cùng lãnh đạo nước chủ nhà.
>>Chuyến thăm “định hình" quan hệ Mỹ - Ấn

Lịch hoạt động dày đặc đồng nghĩa với việc chính quyền Mỹ cần tới hàng tháng chuẩn bị, lên kế hoạch công phu và phối hợp nhịp nhàng với phía Ấn Độ. Các chuyến đi phức tạp kiểu này cũng thường tạo ra nhiều tin đồn đủ kiểu. Nhân chuyến thăm của ông Obama, tờ Washington Post đã lý giải một số tin đồn như thế.

1. Nhiều thành phố sẽ bị phong tỏa hoạt động?

Khi một Tổng thống Mỹ ghé thăm, báo chí địa phương thường thích viết về việc các thành phố của họ đã phải ngưng hoạt động ra sao. Chuyến đi của ông Obama tới Ấn Độ không phải ngoại lệ. "Thủ đô New Delhi sẽ chứng kiến một dạng ngưng trệ hoạt động, với các văn phòng, xa lộ và đường tàu điện ngầm sẽ bị phong tỏa để kiểm tra an ninh" - tờ Hindustan Times viết.

Quả thực, các chuyến đi của Tổng thống Mỹ luôn cần an ninh cao và có gây gián đoạn hoạt động tại nơi ông tới. Tuy nhiên theo Steve Atkiss, cố vấn đặc biệt phụ trách hoạt động của cựu Tổng thống George W. Bush, nguyên nhân là do chính quyền các nước chủ nhà đã chuẩn bị hơi quá.

Ông nhớ tới lần Tổng thống Bush ghé thăm New Delhi hồi năm 2006. Khi đó, các đại lộ chính của thành phố gần như trống trơn. Thậm chí trên các vỉa hè cũng không có người đi lại. "Chúng tôi phải nhìn vào các con đường bên cạnh, nằm cách xa tới hàng trăm mét, để thấy người dân nào đó" - ông kể.

Trong chuyến thăm New Delhi, đoàn tùy tùng của ông Obama đã thuê trọn khách sạn Maurya. Tuy nhiên ở những chuyến đi khác, các vị khách bình thường vẫn có thể dùng chung khách sạn với Tổng thống Mỹ, sau khi qua kiểm tra dưới máy dò kim loại. Tháng 6 năm ngoái, một số vị khách còn ghi được hình ông Obama đang tập gym trong một khách sạn ở Ba Lan.

Các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ không tốn kém như người ta vẫn tưởng
Các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ không tốn kém như người ta vẫn tưởng

2. Tổng thống gặp rủi ro lớn hơn khi đi công cán?

Hiển nhiên là trong các chuyến thăm gây chú ý, Tổng thống Mỹ sẽ dễ trở thành mục tiêu. Đó là lý do vì sao Mật vụ Mỹ đã gây sức ép với chính quyền Ấn Độ, buộc họ phải cho ông Obama sử dụng chiếc limousine chuyên dụng trong lễ diễu hành mừng ngày Quốc khánh, thay vì đi cùng Tổng thống Ấn Độ.

Mật vụ phải dựa vào an ninh nước ngoài khi đi công cán ngoài Mỹ và hệ thống này không phải lúc nào cũng đảm bảo an toàn. Trong chuyến đi của Bush tới Gruzia hồi năm 2005, có kẻ đã ném lựu đạn vào khu vực cách ông có 30 mét. May mắn thay, lựu đạn đã không phát nổ.

Đổi lại việc này, hoạt động của Mật vụ ở nước ngoài được lên kế hoạch cẩn thận và các nhân viên đều trong trạng thái cảnh giác cao. Thậm chí một cựu quan chức Mỹ còn cho rằng Mật vụ còn dễ làm việc với an ninh của nước chủ nhà hơn là với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn của Mỹ.

3. Máy bay Air Force One sẽ phải tiếp nhiên liệu trên không?

Có tin đồn nói rằng chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ sẽ phải tiếp nhiên liệu trên không để bay tới Ấn Độ. Thực tế, các chuyên gia quân sự cho biết Air Force One sẽ không tiếp nhiên liệu trên không khi chở theo Tổng thống Mỹ, dù nó có thể làm được việc này.

Air Force One có đủ nhiên liệu để bay một mạch từ Washington tới Iraq. Trong chuyến bay dài hơn tới châu Á, máy bay thường dừng chân tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Alaska hoặc Đức.

Cần phải biết rằng tiếp nhiên liệu trên không là hoạt động khá an toàn nên chiếc máy bay E-4B chở Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thường xuyên thực hiện điều này. Thậm chí quân đội còn mời cánh phóng viên lên khoang lái để xem cận cảnh hoạt động tiếp nhiên liệu.

4.Mỗi chuyến đi ra nước ngoài tốn kém bằng chiến tranh Afghanistan?

Lần gần đây nhất, khi Obama tới Ấn Độ vào năm 2010, những người chỉ trích ông nói rằng chuyến đi quá tốn kém. Sự chỉ trích xuất hiện do báo chí Ấn Độ loan tin rằng chuyến đi tốn tới 200 triệu USD mỗi ngày. Khi ấy, Mỹ đang chi tiêu khoảng 190 triệu USD mỗi ngày cho các chiến dịch quân sự và ngoại giao ở Afghanistan.

Theo Washington Post, hoạt động công du của Tổng thống Mỹ quả có tốn kém, nhưng không đắt đỏ như vậy. Một bản ghi nhớ của Mật vụ Mỹ từng rơi vào tay tờ Washington Post trước chuyến thăm 3 nước châu Phi của ông Obama hồi năm 2013 cho thấy chi phí lớn là do công tác chuẩn bị quy mô.

Chuyến đi hồi năm 2013 cần tới sự tham gia của hàng trăm mật vụ. Họ phải chuẩn bị cơ sở vật chất chu đáo ở Senegal, South Africa và Tanzania. Ngoài ra Mỹ còn điều một chiếc tàu sân bay tới gần các nước trên, với một trung tâm y tế đầy đủ nhân viên sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp.

Phía Mỹ còn điều các máy bay quân sự để chở 56 chiếc xe hỗ trợ, gồm 14 xe limousines bọc thép chuyên dụng và 3 xe tải chở đầy kính chống đạn để che cửa sổ các khách sạn nơi gia đình Tổng thống Mỹ ở. Cuối cùng còn phải kể tới các máy bay chiến đấu Mỹ bay tuần tra theo lượt để bảo vệ 24/24 không phận trên đầu Tổng thống Mỹ.

Những người biết nhiều về hoạt động chuẩn bị nói rằng trong 8 ngày ông Obama ghé thăm châu Phi, chi phí dao động từ 60 - 100 triệu USD. Trong khi đó một báo cáo khác từ Văn phòng kiểm toán chính quyền thấy rằng chuyến đi của Tổng thống Bill Clinton tới 6 nước châu Phi hồi năm 1998 cũng chỉ khiến chính quyền Mỹ tốn kém 42,7 triệu USD.

Theo Tường Linh (theo Washington Post)
Thể thao & Văn hóa

MỚI NHẤT
Ấn Độ tranh thủ hút đầu tư từ Mỹ
Ấn Độ tranh thủ hút đầu tư từ Mỹ

Theo tờ The Nikkei Asian Review, tại cuộc hội đàm sáng ngày 25/1 với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hâm nóng mối quan hệ song phương Ấn – Mỹ cũng như thu hút được đầu tư, thúc đẩy chiến dịch “Make in India”.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:42

Lãnh đạo phe ly khai: Tổng thống Poroshenko sắp bị đảo chính
Lãnh đạo phe ly khai: Tổng thống Poroshenko sắp bị đảo chính

Oleg Tsarev, Chủ tịch Quốc hội Novorossia - Liên minh Quốc hội giữa hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, mới đây đã có buổi trả lời phỏng vấn độc quyền với tờ Ridus (Nga) về tương lai chính trị của Tổng thống Poroshenko.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:38

Mỹ không nên đưa Triều Tiên vào lại danh sách bảo trợ khủng bố
Mỹ không nên đưa Triều Tiên vào lại danh sách bảo trợ khủng bố

Hãng tin Yonhap ngày 25/1 dẫn báo cáo của CRS (Cơ quan nghiên cứu chính sách trực thuộc Quốc hội Mỹ) cho rằng Mỹ sẽ “mất nhiều hơn được” nếu đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước hỗ trợ khủng bố.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:33

IAEA cảnh báo nguy cơ khủng bố tấn công các cơ sở hạt nhân
IAEA cảnh báo nguy cơ khủng bố tấn công các cơ sở hạt nhân

AFP đưa tin, ngày 26/1, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano cảnh báo khủng bố có thể sẽ tấn công hoặc phá hoại các cơ sở hạt nhân tại những quốc gia mà an ninh bị suy yếu, đồng thời hối thúc các chính phủ hãy luôn đề cao cảnh giác.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:28

Dư luận Thái Lan sau vụ bãi nhiệm cựu Thủ tướng Yingluck
Dư luận Thái Lan sau vụ bãi nhiệm cựu Thủ tướng Yingluck

Nhiều thành viên của đảng Vì nước Thái và phe Áo Đỏ phản đối khá mạnh mẽ việc bãi nhiệm và cấm hoạt động chính trị đối với cựu Thủ tướng Yingluck.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:19

Nhật tập trung nỗ lực giải phóng con tin còn lại
Nhật tập trung nỗ lực giải phóng con tin còn lại

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật ngày 25/1 nhấn mạnh rằng việc giải phóng con tin Nhật còn sống là ưu tiên hàng đầu. Ông đã thảo luận với Quốc vương Jordan về vụ bắt cóc sau khi IS thông báo đã giết chết 1 con tin và muốn đổi người còn lại với 1 nữ khủng bố đang bị giam tại Jordan.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:16

Ukraine trước nguy cơ một mặt trận xung đột mới
Ukraine trước nguy cơ một mặt trận xung đột mới

Các vụ tấn công ở Mariupol, thành phố cuối cùng ở miền Đông còn dưới sự kiểm soát của chính phủ Ukraine, đã đẩy cuộc khủng hoảng ở nước này lên nấc thang nguy hiểm mới.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:15

“Tôi là Kenji”- Làn sóng facebook giải cứu con tin Nhật bị IS bắt
“Tôi là Kenji”- Làn sóng facebook giải cứu con tin Nhật bị IS bắt

Cùng với nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm giải cứu nhà báo Kenji Goto, một chiến dịch kêu gọi IS trả tự do cho nhà báo này đang tràn ngập facebook.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:11

3 lực lượng không quân "đáng gờm" nhất châu Á
3 lực lượng không quân "đáng gờm" nhất châu Á

Không quân đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột tại khu vực châu Á kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Từ chiến tranh Triều Tiên tới các cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan, các lực lượng không quân đều góp phần không nhỏ tạo thế cân bằng chiến lược của cuộc chiến.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:07

Con tin Nhật nhắn nhủ vợ "đừng bỏ cuộc"
Con tin Nhật nhắn nhủ vợ "đừng bỏ cuộc"

(Dân trí) - Báo LA Times vừa tiết lộ những chi tiết mới trong đoạn video tuyên bố 1 con tin Nhật đã bị hành quyết. Giọng nói được cho là của con tin còn sống đã kêu gọi vợ đừng bỏ cuộc, vận động chính phủ Nhật đáp ứng yêu cầu của IS.

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:06

Pháo kích Mariupol: Lại một "thuyết âm mưu" chống Nga
Pháo kích Mariupol: Lại một "thuyết âm mưu" chống Nga

Vụ pháo kích tại Mariupol thuộc Donetsk được coi là diễn biến mới nhất trong các bước leo thang chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Thứ hai, 26/01/2015 - 04:53

Lá chắn thép bảo vệ Tổng thống Mỹ
Lá chắn thép bảo vệ Tổng thống Mỹ

Hàng rào an ninh nhiều lớp quy mô chưa từng có đã được thiết lập ở Ấn Độ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt chân đến thủ đô New Delhi hôm 25-1, trong chuyến công du chính thức kéo dài 3 ngày.

Thứ hai, 26/01/2015 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
60% người Nhật ủng hộ cách xử lý khủng hoảng con tin của chính phủ
60% người Nhật ủng hộ cách xử lý khủng hoảng con tin của chính phủ

Kết quả thăm dò bằng điện thoại của Hãng tin Kyodo công bố ngày 25/1 cho thấy 60,6% số người dân Nhật Bản được hỏi ủng hộ cách thức chính phủ nước này xử lý cuộc khủng hoảng con tin hiện nay, trong khi tỷ lệ phản đối là 31,2%.

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:48

Mỹ xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách hỗ trợ khủng bố
Mỹ xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách hỗ trợ khủng bố

Sau khi Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) xác định Triều Tiên chịu trách nhiệm trong vụ tin tặc tấn công vào hãng phim Sony của Mỹ, đã xuất hiện một số ý kiến trong chính giới Mỹ kêu gọi đưa nước này trở lại danh sách các nước hỗ trợ khủng bố.

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:43

[ĐỒ HOẠ] Thủ tướng trẻ nhất Hy Lạp trong 150 năm qua
[ĐỒ HOẠ] Thủ tướng trẻ nhất Hy Lạp trong 150 năm qua

Kết quả bỏ phiếu cho thấy đảng cánh tả Syriza giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Hy Lạp diễn ra hôm 25/1. Như vậy, ông Alexis Tsipras, nhà lãnh đạo 40 tuổi của Syriza sẽ trở thành vị thủ tướng trẻ nhất của Hy Lạp trong lịch sử 150 năm.

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:31

Indonesia siết chặt hoạt động trái phép của tàu cá Trung Quốc
Indonesia siết chặt hoạt động trái phép của tàu cá Trung Quốc

Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia ngày 23.01 thông báo bắt giữ 9 tàu cá của Trung Quốc thâm nhập hải phận nước này. Chính quyền Jakarta tuyên bố xét lại thỏa thuận ưu đãi cho ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trong các vùng biển của Indonesia.

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:25

Khiếp hàng trong nước, dân Trung Quốc lùng mua gạo ngoại
Khiếp hàng trong nước, dân Trung Quốc lùng mua gạo ngoại

Đầu tiên là sữa công thức châu Âu, rồi tới sữa New Zealand và hiện người tiêu dùng Trung Quốc đã bổ sung gạo Nhật vào danh sách các thực phẩm hàng ngày mà họ sẽ đem từ nước ngoài về với mức giá của hàng xa xỉ do sợ các sản phẩm thay thế sản xuất trong nước không an toàn.

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:12

Đại sứ Osius muốn Mỹ là đối tác thương mại, đầu tư số 1 tại Việt Nam
Đại sứ Osius muốn Mỹ là đối tác thương mại, đầu tư số 1 tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, ông sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ hai nước và có tham vọng lớn là muốn Mỹ trở thành đối tác thương mại và nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam".

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:05

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Ukraine
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Ukraine

Hôm nay (26/1), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở phiên họp đặc biệt về tình hình bạo lực ở miền đồng Ukraine.

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:02

Tổng thống Obama tiết lộ những thỏa thuận đột phá Mỹ - Ấn
Tổng thống Obama tiết lộ những thỏa thuận đột phá Mỹ - Ấn

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Ấn Độ công bố những kế hoạch tạo ra hàng tỷ USD trong hợp tác hạt nhân thương mại và quan hệ quốc phòng song phương.

Thứ hai, 26/01/2015 - 02:48

Ấn Độ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần 66
Ấn Độ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần 66

Các hoạt động kỷ niệm lần thứ 66 Ngày Cộng hòa Ấn Độ đã diễn ra tưng bừng trên khắp nước này, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ khủng bố.

Thứ hai, 26/01/2015 - 02:42

Biểu tình lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak: Giấc mơ dang dở
Biểu tình lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak: Giấc mơ dang dở

Bầu không khí căng thẳng và bất ổn an ninh bao trùm Ai Cập vào đúng dịp 4 năm bùng phát làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak.

Thứ hai, 26/01/2015 - 02:33

Đảng đối lập Syriza chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp
Đảng đối lập Syriza chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp

(Dân trí) - Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất của cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Hy Lạp ngày 26/1, đảng đối lập Syriza đã dẫn đầu và vượt xa đảng Dân chủ mới hiện đang cầm quyền.

Thứ hai, 26/01/2015 - 02:01

Máy bay Mỹ liên tiếp bị dọa đánh bom
Máy bay Mỹ liên tiếp bị dọa đánh bom

(Dân trí) - Các hành khách trên 2 máy bay chở khách đã phải sơ tán tại một sân bay ở thủ đô Washington (Mỹ) và 1 máy bay khác đã phải chuyển hướng khẩn cấp đến Texas vì lý do an toàn sau khi nhận được những lời đe dọa đánh bom nặc danh trong ngày 25/1.

Thứ hai, 26/01/2015 - 12:47