Điều đầu tiên bà Merkel muốn làm sau 16 năm chính trường

Minh Phương

(Dân trí) - Rời nhiệm sở sau 16 năm lăn lộn chính trường, điều đầu tiên mà cựu thủ tướng Đức Angela Merkel muốn làm đơn giản là ngủ thỏa thích đọc một vài cuốn sách hay và đi đôi giày bệt màu đen.

Điều đầu tiên bà Merkel muốn làm sau 16 năm chính trường  - 1

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Reuters).

Chính trị gia kỳ cựu Olaf Scholz hôm 8/12 chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức, trở thành người kế nhiệm "bà đầm thép" Angela Merkel, khép lại "kỷ nguyên Merkel". Người phát ngôn của bà Merkel, Steffen Seibert, tuần trước cho biết bà sẽ "rút khỏi đời sống chính trị" và "không tham gia bất kỳ cuộc gặp nào trong khoảng thời gian vài tháng".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Deutsche Welle, bà Merkel cũng từng cho biết: "Tôi sẽ không can dự vào các vấn đề chính trị nữa. Tôi cũng sẽ không tham gia giải quyết các cuộc xung đột chính trị. Tôi đã làm điều đó nhiều năm nay, chính xác là 16 năm ở cương vị thủ tướng... Giờ đây, tôi sắp có thể làm những gì mà mình muốn". Bà nói rằng, điều đầu tiên bà muốn làm khi về hưu là ngủ thỏa thích và đọc sách.

Trong một cuộc họp trực tuyến với các nghị sĩ Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm 7/12, bà Merkel cho biết sẽ luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi nhưng sẽ không đưa ra lời khuyên nào trước công chúng.

Bà cũng bác bỏ ý tưởng sẽ lại khoác lên mình chiếc áo choàng trắng và trở lại con đường nghiên cứu khoa học cùng chồng. "Tôi thường nói về mối quan hệ giữa sự thịnh vượng với nghiên cứu và đổi mới nhưng tôi chắc chắn rằng mình sẽ không thực hiện bất kỳ công trình khoa học nào", bà Merkel nói.

Kể từ khi tham gia chính trường vào năm 1990, bà Merkel gần như không có thời gian để nghĩ đến những sở thích cá nhân, bà Merkel từng chia sẻ hồi tháng 9 năm nay.

Bà nói: "Tôi đã 67 tuổi, thời gian của tôi không còn vô hạn nữa. Tôi muốn suy nghĩ thật kỹ về những gì tôi muốn làm ở chặng đường tiếp theo của cuộc đời mình. Liệu tôi có muốn viết không, có muốn diễn thuyết không, tôi có muốn leo núi không, tôi muốn ở nhà hay đi vòng quanh thế giới. Tôi đã quyết định không làm gì để bắt đầu và chỉ xem điều gì đang diễn ra".

Tuy vậy, không làm gì có vẻ nhưng không khả thi. Theo truyền thông địa phương, bà Merkel đã đề nghị lập một văn phòng ở Berlin với khoảng 9 nhân viên, trong đó có 2 quản lý, 2 chuyên gia trợ lý, 2 lái xe và 3 nhân viên khác.

Bà Merkel đắc cử thủ tướng Đức vào năm 2005. Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, bà Merkel được coi là "bà đầm thép" với những quyết định cứng rắn, quyết đoán, nhưng cũng là người phụ nữ nhân hậu với quyết định mở cửa đón người nhập cư. Bà đã chèo lái nước Đức và EU vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng nhập cư, khủng hoảng tài chính.

Sau 16 năm, bà Merkel tuyên bố từ giã chính trường, quyết định không tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 9 năm nay. Với quyết định đó, bà Merkel trở thành thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân và là thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Đức.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM