Lời kêu gọi cuối cùng của bà Merkel trước khi rời chính trường

Minh Phương

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ ý nguyện cuối cùng của mình với người dân trước khi rời nhiệm sở vào tuần tới trong bối cảnh Covid-19 bùng phát mạnh ở Đức.

Lời kêu gọi cuối cùng của bà Merkel trước khi rời chính trường - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta đang ở một tình cảnh rất nghiêm trọng. Ở một số khu vực của đất nước, các khoa hồi sức cấp cứu đã quá tải, những người bệnh nặng phải chuyển ra nước ngoài để điều trị", Reuters dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 4/12.

Nữ Thủ tướng sắp mãn nhiệm nói thêm: "Đó là lý do một lần nữa tôi khẩn thiết kêu gọi các bạn: Hãy nghiêm túc nhìn nhận virus nguy hiểm này. Hãy tiêm vaccine. Dù là mũi đầu tiên hay mũi tăng cường đều có tác dụng".

Đức đang chứng kiến làn sóng Covid-19 bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay. Hôm 4/12, nước này ghi nhận hơn 64.500 ca nhiễm mới và 378 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 ở đây lên gần 103.000 ca.

Các bệnh viện của Đức đang chịu sức ép lớn, nhiều bệnh nhân hồi sức cấp cứu phải chuyển xuống khoa chăm sóc thông thường sớm hơn so với khuyến cáo y tế để có giường bệnh cho các bệnh nhân mới. Trong khi đó, một số bệnh nhân thậm chí phải chuyển sang nước láng giềng để điều trị.

Nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh trở lại ở Đức là do nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm trong khi tốc độ tiêm chủng chững lại. Đến nay, gần 70% dân số trưởng thành của Đức đã tiêm chủng đủ hai liều vaccine Covid-19.

Để đối phó với làn sóng Covid-19 hiện nay, chính phủ Đức buộc phải áp dụng những biện pháp chưa từng có tiền lệ: phong tỏa toàn quốc đối với người chưa tiêm chủng.

Theo đó, những người chưa tiêm chủng bị cấm tới các địa điểm công cộng, trừ các cơ sở kinh doanh thiết yếu như siêu thị, hiệu thuốc. Thủ tướng Merkel và người kế nhiệm, ông Olaf Scholz, hôm 2/12 đã thảo luận các biện pháp ứng phó đại dịch, trong đó đề xuất tiêm chủng Covid-19 bắt buộc. Nếu được Quốc hội Đức bỏ phiếu thông qua, đề xuất có thể có hiệu lực sớm nhất từ tháng 2/2022.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM