Chính thức khép lại kỷ nguyên Merkel, Đức có thủ tướng mới

Minh Phương

(Dân trí) - Quốc hội Đức ngày 8/12 đã bầu ông Olaf Scholz làm tân Thủ tướng, chính thức khép lại 16 năm cầm quyền của "bà đầm thép" Angela Merkel.

Chính thức khép lại kỷ nguyên Merkel, Đức có thủ tướng mới - 1

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz hôm nay 8/12 đã đắc cử thủ tướng với 395 phiếu thuận trong tổng số 736 phiếu bầu tại quốc hội. Với kết quả này, ông Scholz chính thức trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel và lập ra một chính phủ liên minh gồm 3 đảng với 416 ghế trong Hạ viện.

Ông Scholz, 63 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu. Ông từng là thị trưởng thành phố Hamburg từ năm 2011 đến 2018. Cũng trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2019, ông là phó chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Ông cũng là bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng trong chính quyền của Thủ tướng Merkel kể từ tháng 3/2018.

Việc ông Scholz lên nắm quyền được đánh giá là mở ra một kỷ nguyên mới cho chính trường Đức và châu Âu, khép lại 16 năm lãnh đạo nhiều dấu ấn của "bà đầm thép" Merkel.

Chính phủ mới của Đức sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có cuộc chiến ứng phó Covid-19, phục hồi kinh tế, xử lý mối quan hệ giữa châu Âu với Nga.

Sau 16 năm, bà Merkel, 67 tuổi, tuyên bố từ giã chính trường, quyết định không tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 9 năm nay. Với quyết định đó, bà Merkel trở thành thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân và là thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Đức. Bà giữ chức thủ tướng lâm thời cho đến khi chính thức kết thúc nhiệm sở vào hôm nay 8/12.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM