1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942

Một điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ với chính kẻ hành quyết mình trong một bức ảnh chụp ở Rukajarvi, Đông Karelia, Phần Lan, vào tháng 11/1942.

Bức ảnh này đã được Bộ Quốc phòng Phần Lan giải mật vào năm 2006, với dòng mô tả: “Sĩ quan tình báo Xô viết chưa rõ danh tính trước khi bị bắn, Phần Lan, 1942”.

Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942 - 1

Điệp viên Liên Xô cười trong lúc bị một quân nhân Phần Lan hành quyết bằng súng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Phần Lan.

Trong nội bộ lực lượng quốc phòng Phần Lan, người ta vẫn nghĩ rằng quyết định giữ lại các bức ảnh về số phận của các tù nhân và điệp viên Liên Xô có thể là do mối quan ngại rằng những người thân Liên Xô trong xã hội Phần Lan có thể sử dụng các hình ảnh này cho mục đích tuyên truyền.

Bức ảnh tư liệu nói trên đã ghi lại những khoảnh khắc sống cuối cùng của người tù binh. Anh biết mình sẽ chết chỉ trong vài giây nữa, trong một cánh rừng lúc tuyết rơi, và rồi sẽ bị lãng quên. Nụ cười này là sự thách thức cuối cùng của người sĩ quan tình báo nhằm vào đối phương.

Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942 - 2

Khoảnh khắc quân nhân Phần Lan nổ súng, đạn găm vào người sĩ quan tình báo Liên Xô. Ảnh: Bộ Quốc phòng Phần Lan.

Lưu ý thêm về bối cảnh bức ảnh. Khi đó Phần Lan là đồng minh của Đức và đang trong tình trạng chiến tranh với Liên Xô. Vào năm 1942 Phần Lan liên đới trong việc phong tỏa thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg) – cuộc phong tỏa do phát xít Đức tiến hành này đã khiến 1 triệu thường dân chết đói.

Theo Trung Hiếu

VOV