Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô

Những người cha của họ từng điều hành đất nước, xây dựng Liên Xô, đưa con người lên vũ trụ, hoặc từng hủy hoại cuộc sống của hàng ngàn người khác.
>>Những dự án chiến hạm siêu khủng của Liên Xô từng bị “chết yểu”
>>Những ý tưởng xe tăng độc đáo của Liên Xô chưa từng được sản xuất

Sergo Beria: chế tạo tên lửa ở nơi tha hương

Cánh tay phải của Stalin và là người đứng đầu Bộ Dân ủy Nội vụ (NKVD), Lavrenty Beria chỉ có một người con trai. Sergo có một sự nghiệp sáng giá khi làm kỹ sư quân sự.

Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô - 1

Sergo Beria. (Ảnh tư liệu: RBTH)

Ở giai đoạn ban đầu của Thế chiến 2, thanh niên trẻ tuổi khi đó mới 20 tuổi gia nhập quân đội, trở thành một kỹ sư quân sự giữ hàm trung úy.

Năm 1941, Sergo được gửi tới Iran trong một chiến dịch đặc biệt tối mật. Năm 1942, Sergo làm việc trong Nhóm các lực lượng Bắc Caucasus, và sau đó, trong một nhiệm vụ đặc biệt, ông tham dự các cuộc họp Tehran và Yalta giữa những người đứng đầu liên minh chống Hitler.

Sau chiến tranh, dù tốt nghiệp Học viện thông tin Quân sự Leningrad nhưng Sergo lại là người thiết kế tên lửa không đối hạm đầu tiên của Liên Xô – tên lửa hành trình KS-1 lớp Kometa và trở thành một trong những kỹ sư quân sự hàng đầu của Liên Xô.

Các luận văn thạc sỹ và tiến sỹ của Sergo là dựa trên các dự án của mình, và ông từng được trao Huân chương Lenin và Giải thưởng Stalin.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi nhanh chóng sau vụ bắt giữ và xử tử cha ông năm 1953. Sergo bị biệt giam 1 năm và tước hết mọi quân hàm, giải thưởng và bằng cấp. Sergo bị cáo buộc đạo văn, các bài luận văn của ông bị cho là làm lại từ nghiên cứu của các nhà khoa học và kỹ sư khác.

Năm 1954, Sergo cùng với mẹ mình bị “trục xuất hành chính” tới Urals, nhưng vẫn được ở trong một căn hộ 3 phòng và được quyền làm công việc thiết kế tên lửa. Sergo và mẹ cũng đổi họ thành Gegechkori vì cho rằng nếu để họ Beria, sẽ có rất nhiều người muốn “xé xác” họ.

Gegechkori thực ra là họ của mẹ ông thời con gái. Đồng nghiệp của Sergo những năm 1950, Rel Matafonov, cho biết, Sergo thường sử dụng họ Gegechkori khi giới thiệu về mình và chưa từng một lần nhắc đến cha mình là Lavrenty Beria. Sergo bắt đầu lại sự nghiệp từ những công việc bình thường, như một kỹ sư thông thường và dần dần thăng tiến nhiều năm sau đó.

Năm 1964, ông đề nghị được chuyển tới Kiev, Ukraine, nơi ông tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp. Từ 1990-1999, Sergo làm nhà thiết kế chính tại Viện nghiên cứu Kiev.

Sau này, Sergo bắt đầu thôi giấu giếm mình là con trai của Beria và thậm chí còn viết hồi ký, trong đó ông đã cố gắng một cách tuyệt vọng nhằm xây dựng lại hình ảnh người cha mà ông vô cùng yêu mến. Ông tin chắc rằng, Beria đã phải nhận tội thay cho những kẻ phạm tội trong giới chóp bu và rằng, tất cả hành động của cha ông là vì lợi ích đất nước.

Leonid Khrushchev: Chết trên chiến trường

Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô - 2

Leonid Khrushchev. (Ảnh tư liệu: RBTH)

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev (1894-1971) có 6 người con, nhưng người con cả Leonid là được biết đến nhiều nhất.

Leonod bắt đầu công việc trong một nhà máy. Nhưng năm 1939, khi chiến tranh Liên Xô-Phần Lan nổ ra, ông tình nguyện gia nhập Hồng quân và đề nghị được ra mặt trận làm phi công máy bay ném bom. Trong suốt cuộc chiến tranh, Leonid đã thực hiện 30 nhiệm vụ ném bom.

Tháng 6/1941, khi Đức xâm lược Liên Xô, Leonid một lần nữa ra mặt trận trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhưng không lâu sau đó ông bị thương nghiêm trọng. Khoảng một năm sau, dù chân của ông vẫn bị thương nhưng Leonid lại được đưa ra chiến trường, lần này là phi công máy bay chiến đấu.

Theo hồi ký của cô em gái - Rada, người anh trai “thương binh” của bà được đưa trở lại chiến trường như một hình phạt vì đã vô tình bắn một thủy thủ năm 1942 trong lúc say rượu ở một bữa tiệc. Cháu gái của Leonid, Nina Khrushcheva sau này tin rằng sự việc đã bị dựng lên và chẳng có bằng chứng nào về điều đó.

Dẫu sao thì con trai của Khrushchev vẫn tiếp tục làm phi công trên chiến trường. Năm 1943, ông đã không thể quay về sau một nhiệm vụ và được tuyên bố là mất tích trong lúc làm nhiệm vụ.

Theo các tuyên bố chính thức, Leonid bị bắn hạ trong lúc che chắn cho máy bay của đồng đội khỏi chiếc Focke-Wulf của Đức. Nhưng cũng có một thuyết âm mưu mà ngày nay được cho là do những người ủng hộ Stalin dựng lên nhằm bôi nhọ Nikita Khrushchev, nhưng lại rất phổ biến ở thời điểm đó.

Thuyết âm mưu này cho rằng, Leonid thực ra đã đứng về phía Đức và bị bắt cóc theo yêu cầu của Stalin, rồi sau đó bị bắn và mọi việc đã bị bưng bít. Câu chuyện này chưa bao giờ được xác nhận, mặc dù “mục tiêu” của nó không phải là ngẫu nhiên.

“Leonid rất bướng bỉnh. Tôi nghĩ, tính cách đó đã khiến ông xung đột với cha của mình, vì cha ông muốn ông trở thành một người cộng sản nhưng ông lại không có ý định đó”, Nina - cháu gái của Leonid nói.

Theo Nina, Leonid cư xử như kiểu mình là một người hạng nhất ở Moscow, nghĩ rằng bản thân ông cao quý hơn những người khác và khá hiếu động. Nếu sống ở thời nay, ông sẽ bị coi là “kẻ nghiện adrenaline”.

Galina Brezhneva: Chết trong bệnh viện tâm thần

Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô - 3

Lenoid Brezhnev và con gái Galina. Ảnh: TASS

Thời trẻ, con gái của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Lenoid Brezhnev thường mơ ước sau này trở thành một nữ diễn viên, nhưng cha cô lại ép cô học Khoa Triết học, Trường đại học Tổng hợp Kishinev. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn được lòng mong muốn làm nghệ thuật của cô. Galina đã tìm được một lối thoát khác cho ham muốn nghệ thuật của mình.

Năm 1951, cô yêu một người biểu diễn xiếc rong Evgeny Milayev (khi đó 41 tuổi, chỉ ít hơn cha cô, Leonid Brezhnev, 4 tuổi; còn Galina mới 22 tuổi). Bỏ dở đại học, cô làm người phụ trách trang phục trong gánh xiếc, và cùng Milayev bỏ trốn. Hai người có chung một cô con gái, nhưng hôn nhân sau đó tan vỡ khi Milayev ngoại tình với một nữ đồng nghiệp.

Cuộc hôn nhân thứ 2 của Galina là với nhà ảo thuật 18 tuổi Igor Kio (khi đó Galina đã 33 tuổi). Nhưng hai người ly hôn chỉ sau 10 ngày do sự phản đối kiên quyết của người cha quyền lực của Galina.

Sau này, Galina gặp và kết hôn với Yuri Mikhaylovich Churbanov, một trung tá cảnh sát. Tuy nhiên, bà lại dành toàn bộ thời gian cho những buổi tiệc và bắt đầu nghiện rượu.

Cuộc sống của Galina biến thành ác mộng sau cái chết của cha bà năm 1982. Xã hội thượng lưu quay lưng với Galina, chồng bà bị bắt và các vụ kiện chống tham nhũng được tiến hành nhằm vào gia đình Brezhnev.

Chứng nghiện rượu của Galina bị phát hiện. Cuối cùng con gái của Galina đã đưa bà vào bệnh viện tâm thần và sau đó bà qua đời vì đột quỵ.

Natalia Khayutina (Yezhova): Từng đòi lại danh dự cho cha mình

Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô - 4

Natalia Khayutina (Yezhova). (Ảnh tư liệu: RBTH)

Trong cuộc thanh trừng 1937-1938, gần 700.000 người đã bị xử tử (theo các văn bản lưu trữ) và tất cả đều nhân danh người đứng đầu NKVD khi đó, Nikolai Yezhov. “Quỷ lùn khát máu” (Nikolai Yezhov chỉ cao 1m50) không có con, nhưng nhận nuôi một cô con gái là Natalia.

Có nhiều lời đồn về việc Natalia trở thành con nuôi của Yezhov như thế nào. Một số người nói Natalia là con hoang của người vợ cuối cùng của Yezhov hoặc là con hoang của chính Yezhnov. Một số người lại nói, Natalia là con gái của một gia đình nhà ngoại giao Liên Xô bị NKVD dưới thời Yezhov xử tử.

Cho dù sự thật là gì, thì cô con gái được nhận nuôi từ lúc 11 tháng tuổi đã trở thành niềm vui chính của Yezhov. “Ông ấy là một người cha tuyệt vời. Tôi nhớ ông ấy đã tự tay làm 2 những chiếc ván trượt cho tôi như thế nào và đã dạy tôi chơi tennis, chơi con ky ra sao. Ông ấy dành rất nhiều thời gian cho tôi”, Natalia nhớ lại.

Năm 1938, khi Yezhov bị bắt, ông đã cầu xin: “Đừng động đến con gái tôi”. Người mẹ nuôi của cô đã tự vẫn trước đó và vì thế Natalia đã được đưa tới một trại mồ côi đặc biệt dành cho “những kẻ thù của con người” trên một chuyến tàu được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong suốt hành trình, Natalia được bảo là hãy quên cái tên trước đó của mình đi, nhưng với lòng yêu mến cha mình, Natalia không bỏ lỡ cơ hội để nói về việc mình là ai.

Rồi căng thẳng trở nên quá lớn khiến Natalia quyết định treo cổ. Tuy nhiên, sợi dây bị đứt và vụ tự tử không thành.

Sau đó, Natalia Khayutina tình nguyện chuyển tới một ngôi làng gần Magadan (cách Moscow 8.000 km về phía Đông), nơi cha cô đã từng trục xuất rất nhiều người. Năm 1999, Natalia từng nộp đơn kiện để khôi phục danh dự cho cha mình, nhưng bị tòa án trả lại hồ sơ.

Ở Magadan, Natalia sáng tác thơ, các bài hát và hiếm khi rời khỏi nhà. Mỗi tiếng gõ cửa đều khiến Natalia run bắn: “Tôi vẫn nghĩ một ngày nào đó họ sẽ gõ cửa và trả thù tôi vì cha tôi”.

Natalia Khayutina qua đời năm 2016.

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN 

MỚI NHẤT
Iran tuyên bố đáp trả mọi âm mưu tấn công của Mỹ
Iran tuyên bố đáp trả mọi âm mưu tấn công của Mỹ

(Dân trí) - Iran tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ âm mưu tấn công nào của Mỹ sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau cuộc không kích nhằm vào hai nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:56

Tổng thống Trump bị chụp ảnh tiền mặt lộ trong túi quần
Tổng thống Trump bị chụp ảnh tiền mặt lộ trong túi quần

(Dân trí) - Hình ảnh những tờ tiền 20 USD lộ ra từ túi quần Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và cư dân mạng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:45

Cựu Tổng thống Mỹ nói ông Trump tái đắc cử là “thảm họa”
Cựu Tổng thống Mỹ nói ông Trump tái đắc cử là “thảm họa”

(Dân trí) - Báo Mỹ đưa tin cựu Tổng thống Jimmy Carter cho rằng sẽ là thảm họa nếu ông Donald Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:30

Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ
Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ

(Dân trí) - Một số nước Ả rập tại vùng Vịnh đã hoài nghi về cam kết của Mỹ với khu vực sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công có liên quan tới Iran trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:01

Lời hứa của ông Trump với lãnh đạo nước ngoài bí ẩn gây xôn xao
Lời hứa của ông Trump với lãnh đạo nước ngoài bí ẩn gây xôn xao

(Dân trí) - Lời hứa hẹn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với một nhà lãnh đạo nước ngoài chưa rõ danh tính bị cho là “đáng lo ngại” tới mức một quan chức tình báo đã gửi đơn tố giác. Ông Trump đã lên tiếng bác bỏ thông tin đang khiến chính trường Mỹ xôn xao này,

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:36

Thêm một đồng minh ngoại giao quay lưng với Đài Loan
Thêm một đồng minh ngoại giao quay lưng với Đài Loan

(Dân trí) - Sau động thái này, số lượng đồng minh ngoại giao của Đài Loan còn lại là 15.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:21

Mánh lới gián điệp Trung Quốc dùng mạng xã hội để chiêu dụ
Mánh lới gián điệp Trung Quốc dùng mạng xã hội để chiêu dụ

Các sĩ quan tình báo Trung Quốc nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân người dùng đăng trên mạng xã hội, giả vờ là học giả hoặc doanh nhân để bắt chuyện rồi mời họ sang Trung Quốc…

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:44

Mỹ nói có thể hạ gục phòng không Nga tại vùng "tử huyệt" Kaliningrad
Mỹ nói có thể hạ gục phòng không Nga tại vùng "tử huyệt" Kaliningrad

(Dân trí) - Một tướng cấp cao Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ đã phát triển một kế hoạch nhằm hạ gục mọi hệ thống phòng thủ của Nga tại Kaliningrad, khu vực được coi là “tử huyệt” của NATO.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:19

Ông Trump tính cắt thêm 3,6 tỷ USD tiền quốc phòng sang xây tường biên giới
Ông Trump tính cắt thêm 3,6 tỷ USD tiền quốc phòng sang xây tường biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chuyển thêm hàng tỷ USD tiền ngân sách quốc phòng sang dự án xây tường biên giới, một trong những cam kết hàng đầu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:14

Ông Trump chỉ trích cựu cố vấn vì muốn mô hình Lybia trong đàm phán với Triều Tiên
Ông Trump chỉ trích cựu cố vấn vì muốn mô hình Lybia trong đàm phán với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý về một phương pháp mới có thể giúp phá vỡ bế tắc trong đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:02

Mỹ: Nổ súng gần Nhà Trắng, 1 người chết, 8 người bị thương
Mỹ: Nổ súng gần Nhà Trắng, 1 người chết, 8 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất một người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong 2 vụ nổ súng liên tiếp xảy ra trên các con phố ở thủ đô Washington của Mỹ vào tối ngày 19/9 giờ địa phương, cách không xa Nhà Trắng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:14

Tổng thống Trump muốn tập hợp 55 tàu chiến ở vùng Vịnh
Tổng thống Trump muốn tập hợp 55 tàu chiến ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực để thiết lập một liên minh hàng hải thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Vịnh Ba Tư với sự tham gia của 55 tàu chiến vào tháng 11 tới nhằm kiềm chế Iran.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ
Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục bị lộ một bức ảnh cũ chụp ông hóa trang mặt đen và một đoạn video ghi lại hình ảnh nhà lãnh đạo làm tối màu da, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi một bức ảnh cũ của ông được đăng tải trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:48

Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận
Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Cố vấn Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ gia tăng sức ép lên Trung Quốc, chứ không chỉ dừng lại ở việc áp mức thuế thấp, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:38

Mỹ nêu nguyên nhân "lá chắn thép" Patriot không chặn được vụ tấn công Ả rập Xê út
Mỹ nêu nguyên nhân "lá chắn thép" Patriot không chặn được vụ tấn công Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lý giải vì sao hệ thống phòng không Patriot của nước này không thành công trong việc chặn vụ tấn công của máy bay không người lái vào 2 nhà máy của tập đoàn dầu khí Ả rập Xê út Aramco.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:28

Mỹ thừa nhận NATO đang mất đi lợi thế quân sự với Nga
Mỹ thừa nhận NATO đang mất đi lợi thế quân sự với Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã thừa nhận rằng NATO đang mất đi lợi thế quân sự đối với Nga trong bối cảnh Moscow đang củng cố năng lực phòng thủ của nước này.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:03

Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran
Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt phương án quân sự để ông có thể cân nhắc đáp trả vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:38

Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công
Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu nước này bị Mỹ và Ả rập Xê út tấn công quân sự sau khi Riyadh cáo buộc Tehran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:30

Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”
Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một phần tường biên giới mới với Mexico sử dụng vật liệu hấp thụ nhiệt có thể khiến mọi nỗ lực vượt qua đều vô ích. Ông nhấn mạnh người ta có thể dùng bức tường để “rán được trứng”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:25

Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế
Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Bỉ bị rơi ở Pháp khiến một phi công bị mắc kẹt trên đường dây điện cao thế khi nhảy dù khỏi máy bay.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:24

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump
Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:59

Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng
Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng

(Dân trí) - Là một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, một trong 10 vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới nhưng Roger Federer lại chọn lối sống giản dị, tích cực cùng tỷ phú Bill Gates và những người khác thực hiện các hoạt động từ thiện khắp thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:20

Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?
Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không sử dụng phương án quân sự với Iran vì lựa chọn này ẩn chứa nhiều rủi ro cho nước Mỹ và cả thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:50

“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc
“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng tình trạng dân số già hóa và giảm mạnh dường như sẽ trở thành “chướng ngại vật” lớn nhất của Trung Quốc trên con đường tăng trưởng trong tương lai.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:03