Di sản khó đảo ngược của Tổng thống Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Khi đắc cử năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt trọng tâm vào vấn đề nhập cư. Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, ông đã tạo ra những thay đổi đáng kể về hệ thống nhập cư của Mỹ.

Di sản khó đảo ngược của Tổng thống Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Giờ đây khi nhiệm kỳ của ông Trump sắp kết thúc, các chuyên gia về nhập cư cho rằng các hành động của ông, trong đó có các thay đổi chính sách với tốc độ chưa từng thấy, sẽ đòi hỏi chính quyền kế nhiệm mất một thời gian dài mới có thể đảo ngược, nhất là trong giai đoạn đại dịch Covid-19 như hiện nay.

"Ông ấy là tổng thống duy nhất, không chỉ trong lịch sử hiện đại, đắc cử dựa trên nền tảng chính trị về vấn đề nhập cư. Và ông ấy đã giữ lời hứa. Ông ấy không từ bỏ điều đó sau khi đắc cử. Đó là khác biệt lớn với bất cứ chính quyền trước đó nào", Muzaffar Chishti, chuyên gia Viện nghiên cứu chính sách nhập cư, nhận định với NBC.

Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông sẽ đảo ngược hàng loạt chính sách liên quan đến nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump ngay trong 100 ngày đầu nhiệm sở. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ông Biden có thể mất nhiều thời gian hơn thế để đảo ngược chính sách nhập cư của chính quyền tiền nhiệm. Ba nguồn tin thân cận với hoạch định chính sách nhập cư của ông Biden cho biết với NBC rằng, những thay đổi mà ông Trump đã tạo ra rất khó để đảo ngược và không thể thực hiện cùng một lúc. Hôm 24/11, ông Biden đã thông báo đề cử ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa. Ông Mayorkas là người gốc Latinh đầu tiên và cũng là người nhập cư đầu tiên được lựa chọn cho vị trí này.

Chuyên gia Chishti nói, ông Trump bắt đầu nhiệm sở của mình bằng việc ban hành các sắc lệnh hành pháp như lệnh cấm đi lại và đến những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, ông đã thay đổi phần lớn hệ thống tị nạn của Mỹ.

Theo ông Chishti, một trong những điều dễ dàng hơn với ông Biden là khôi phục và mở rộng các biện pháp bảo vệ theo chương trình DACA - một chương trình nhập cư do cựu tổng thống Barack Obama đưa ra năm 2012 nhằm hỗ trợ những người trẻ được cha mẹ đưa sang Mỹ bất hợp pháp. Một chính sách cũng có thể đảo ngược nhanh chóng là quay trở lại các hướng dẫn thực thi nhập cư của chính quyền Obama đối với những người vi phạm hình sự nghiêm trọng hoặc các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ngược lại, theo ông Fernando Garcia, Giám đốc điều hành Mạng lưới biên giới, một trong những chính sách khó để đảo ngược là các nghị định thư bảo vệ người di cư của ông Trump hay còn gọi là "Ở lại Mexico" - chính sách khiến hàng chục nghìn người xin tị nạn phải quay trở lại biên giới Mexico chờ cơ hội.

Một chính sách khác cũng đòi hỏi mất thời gian đảo ngược là đoàn tụ hàng trăm gia đình vẫn đang bị chia rẽ do chính sách nhập cư gây tranh cãi của ông Trump. Theo NBC, các luật sư đảm nhiệm vai trò tìm cha mẹ cho những đứa trẻ bị chia cắt ở biên giới đến nay vẫn chưa tìm thấy cha mẹ cho gần 700 trẻ em.

Ông Chishti cho rằng, ông Biden cũng sẽ đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn nữa là thiết lập một hệ thống tị nạn công bằng và hiệu quả vì về cơ bản ông Trump đã phá bỏ hệ thống này thông qua hàng loạt chính sách, bao gồm một số thỏa thuận với nhiều nước. Theo ông Chishti, một trong những thay đổi lâu dài và có khả năng khó khăn nhất với chính quyền của ông Biden có thể là gói cải cách nhập cư cấp quy chế cho những người nhập cư không giấy tờ, đặc biệt trong bối cảnh một quốc hội chia rẽ đảng phái.

Đọc thêm