1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nước Mỹ chia rẽ hậu bầu cử, ông Biden vẫn tin vào một năm tươi sáng

Thành Đạt

(Dân trí) - Ông Joe Biden cố gắng gửi thông điệp đoàn kết nhân lễ Tạ ơn khi nói rằng "giai đoạn chia rẽ và xấu xa này" sẽ qua để nhường chỗ cho một năm tươi sáng và đoàn kết phía trước.

Nước Mỹ chia rẽ hậu bầu cử, ông Biden vẫn tin vào một năm tươi sáng - 1

Ông Joe Biden phát biểu tại Delaware ngày 25/11. (Ảnh: AP)

"Nền dân chủ của chúng ta đã bị thử thách trong năm nay. Và những gì chúng ta học được là: Người dân đất nước này đủ sức vượt qua khó khăn", ông Biden nói trong bài phát biểu nhân dịp Lễ Tạ ơn tại quê nhà ở Wilmington, bang Delaware ngày 25/11.

"Tại Mỹ, chúng ta tổ chức các cuộc bầu cử một cách toàn vẹn, công bằng và tự do, sau đó chúng ta tôn trọng kết quả. Người dân của quốc gia này và luật pháp của vùng đất này sẽ không chấp nhận bất kỳ điều gì khác", ông Biden nhấn mạnh.

Dù không trực tiếp nhắc tới tên đối thủ Donald Trump, song ông Biden rõ ràng ám chỉ việc đương kim Tổng thống không chấp nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump ngày 25/11 tiếp tục chỉ trích bầu cử "gian lận", dù không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này. Trong khi đó, ông Biden ca ngợi việc người dân Mỹ đi bỏ phiếu.

"Trong cuộc bầu cử năm nay, chúng ta đã ghi nhận số người Mỹ kỷ lục thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là bỏ phiếu, để thể hiện ý chí của họ qua các hòm phiếu. Giữa lúc xảy ra đại dịch, nhưng số người Mỹ đi bỏ phiếu năm nay cao chưa từng có trong lịch sử Mỹ", ông Biden nói.

Ông Biden cho rằng đại dịch Covid-19 đã khoét sâu thêm thêm sự chia rẽ chính trị ở Mỹ. Ông cũng kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.

"Covid-19 đã chia rẽ chúng ta, khiến chúng ta giận dữ và chống lại nhau. Tôi biết nước Mỹ đã mệt mỏi với cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng chúng ta đang trong cuộc chiến với vi rút, chứ không phải cuộc chiến với nhau. Tôi tin rằng giai đoạn chia rẽ và xấu xa này sẽ nhường chỗ cho một năm tươi sáng và đoàn kết", ông Biden nói thêm.

Ông Biden cam kết rằng "ngay từ ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống, chúng tôi sẽ thực hiện các bước làm thay đổi chiều hướng của dịch bệnh". Ông cũng kêu gọi người dân Mỹ tuân thủ các khuyến cáo về y tế.

Ông Biden kêu gọi người dân Mỹ cảnh giác trong cuộc chiến chống sự lây lan của vi rút, đồng thời cảnh báo về một mùa đông "kéo dài và khó khăn ở phía trước". Theo ông Biden, đây là thời điểm người dân Mỹ cần vững vàng, tăng cường nỗ lực và đương đầu với cuộc chiến chống Covid-19.

"Chúng tôi không kêu gọi mọi người thực hiện những bước đi này với mục đích chính trị. Mỗi bước đi mà chúng tôi thực hiện đều dựa trên khoa học. Tôi biết chúng ta có thể và sẽ đánh bại vi rút. Nước Mỹ sẽ không thua cuộc chiến này. Chúng ta sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường. Cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường. Điều đó sẽ xảy ra. Tình trạng này sẽ không kéo dài mãi mãi", ông Biden tuyên bố.

Ông Biden, người được truyền thông xướng tên là tổng thống đắc cử, kêu gọi người dân Mỹ yêu thương lẫn nhau.  Ông thừa nhận rằng nhiều người Mỹ cảm thấy chán nản khi các quan chức y tế kêu gọi việc tránh đi lại và tụ tập trong dịp Lễ Tạ ơn để tránh nguy cơ lây nhiễm vi rút.

Ông Biden nói rằng gia đình ông cũng hạn chế hoạt động trong dịp Lễ Tạ ơn năm nay, đồng thời cho biết các thành viên trong gia đình lớn sẽ tụ tập riêng lẻ. Ông Biden dự kiến sẽ dành kỳ nghỉ cùng vợ và con gái và con rể ở Delaware.