1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đêm giao tranh quyết liệt với Trung Quốc khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng

(Dân trí) - Không có một viên đạn nào được bắn ra, nhưng cuộc ẩu đả bằng ném đá và gậy giữa quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc đều khiến các bên chịu thương vong và đẩy căng thẳng giữa 2 nước leo thang.

Đêm giao tranh quyết liệt với Trung Quốc khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng - 1

Quân nhân Ấn Độ ngồi bên cạnh súng pháo binh ở một điểm trung chuyển tạm thời trước khi tiến tới Ladakh (Ảnh: Reuters)

Tối 15/6, giao tranh quyết liệt đã xảy ra giữa các nhóm binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực tranh chấp chủ quyền ở thung lũng Galwan, phía tây Ladakh khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. Các nguồn tin nói rằng Ấn Độ dường như có hơn 100 binh sĩ bị thương.

Trung Quốc chưa công bố số liệu về thương vong, tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin nói rằng phía Bắc Kinh dường như có 43 người chết hoặc bị thương sau vụ ẩu đả.

Cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc dọc đường kiểm soát (LAC) dài 4.507 km hôm 15/6 được xem là tồi tệ nhất từ năm 1975 tới nay vì gây chết người. Không có một viên đạn nào được bắn ra, tuy nhiên, các cuộc chạm trán tay đôi đã khiến các bên chịu thiệt hại về người.

Vụ việc bắt đầu vào 17h (giờ Ấn Độ), khi một sĩ quan chỉ huy của trung đoàn Bihar 16 và 50 quân nhân thực hiện cuộc tuần tra nhằm đảm bảo quân đội Trung Quốc rút lực lượng theo kế hoạch rút quân để xuống thang căng thẳng ở khu vực tranh chấp chủ quyền.

Sau đó, khi phía Trung Quốc rời đi, các quân nhân của trung đoàn Bihar đã bắt đầu dỡ bỏ lều trại của phía Bắc Kinh trong khu vực mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Theo nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ, các đội tấn công của quân đội Trung Quốc sau đó đã quay trở lại, mang theo những thanh sắt và dùi cui bọc trong dây thép gai.  

Đêm giao tranh quyết liệt với Trung Quốc khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng - 2

Xe quân sự Ấn Độ di chuyển tới Ladakh hôm 17/6 (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin từ Trung Quốc, quân đội Ấn Độ bị cáo buộc đã vượt qua LAC và cố tình tấn công trước, khiến 2 bên rơi vào xung đột.

Mặt khác, India Times dẫn nguồn tin nói rằng Trung Quốc dường như là bên phát động trước cuộc tấn công. Hai bên đã giao tranh với nhau từ tối đến giữa đêm và các quân nhân từ 2 phía tấn công và truy đuổi nhau, dẫn tới nhiều người bị ngã xuống các khe núi dốc ở độ cao hơn 4.400 mét.

Theo Sputnik, sĩ quan chỉ huy và 2 quân nhân của Ấn Độ dường như chính là người đầu tiên bị phía Trung Quốc tấn công bằng thanh sắt và ném đá.

Sau khi 3 người này bị thương, quân đội Ấn Độ có mặt ở hiện trường đã tấn công đáp trả, và căng thẳng đã leo thang. Truyền thông Ấn Độ nói rằng nhiều thành viên không có vũ trang của trung đoàn 16 đã nhảy xuống sông Galwan khi bị phía Trung Quốc tấn công. Quân đội Ấn Độ hôm qua cho hay 17 quân nhân của nước này đã tử vong sau khi bị thương ở điều kiện dưới 0 độ C.

Ấn Độ và Trung Quốc sau đó được cho là đã gọi thêm quân chi viện tới và cuộc giao tranh đã mở rộng về quy mô.

Trung Quốc ngày 16/6 đã cáo buộc Ấn Độ “vi phạm đường biên giới” và tuyên bố chủ quyền với toàn bộ thung lũng Galwan, nơi mà Ấn Độ cũng coi là lãnh thổ của họ.

Hiện các lãnh đạo quân đội ở 2 bên đang tiếp tục trao đổi tìm phương án xoa dịu căng thẳng. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cáo buộc Trung Quốc đã “có hành động tính toán và lên kế hoạch từ trước nên phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tình trạng bạo lực và thương vong”. Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng tình hình đã ổn định và trong tầm kiểm soát.

Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra căng thẳng ở biên giới từ tuần cuối của tháng 4. Vào đầu tháng 6, hai bên đã nhất trí có các động thái giảm nhiệt như rút bớt số quân đã được điều động thêm tới các “điểm nóng” hồi tháng 5.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, India Times