20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ nói rằng, 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng của Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp xảy ra tối 15/6.

20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc - 1
Binh sĩ Ấn Độ gác ở dọc biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin Straits Times, trong thông cáo phát đi hôm qua, quân đội Ấn Độ cho biết: "17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng lại chịu thêm khí hậu lạnh 0 độ C đã tử vong, nâng tổng số binh sĩ của chúng tôi thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ lên 20 người".

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ tiến hành các cuộc đàm phán khẩn cấp nhằm ngăn chặn xung đột biên giới leo thang sau các cuộc đụng độ xảy ra tối 15/6 tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir. Đây là vụ căng thẳng biên giới nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong gần 45 năm.

Các thông tin ban đầu cho thấy các quân nhân Ấn Độ không bị bắn dẫn đến tử vong mà họ dường như thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả mà 2 bên ném đá và dùng gậy xô xát với nhau.

Trong khi truyền thông Ấn Độ đưa tin phía Trung Quốc cũng có thiệt hại về người, song đến nay giới chức Trung Quốc chưa lên tiếng xác nhận. Hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau về vụ đụng độ.

Ông Anurag Srivastava, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nói rằng hai bên có thể tránh được tổn thất nếu Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận ban đầu về hạ nhiệt căng thẳng. Ông Srivastava cho biết, các quan chức quân đội cấp cao hai bên đã đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng hôm 6/6.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vượt qua biên giới hai lần trong ngày 15/6, "cố ý khiêu khích và tấn công binh sĩ Trung Quốc, dẫn đến vụ đụng độ nghiêm trọng”.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực Galwan đã kéo dài trong nhiều năm qua khi 2 bên cùng tuyên bố chủ quyền với khu vực này. Căng thẳng leo thang gần đây sau vụ quân đội 2 bên ẩu đã lẫn nhau và cả Trung Quốc và Ấn Độ đã điều thêm quân nhân, khí tài quân sự tới gần khu vực này.

Minh Phương
Theo Straits Times

Đọc thêm
Đang được quan tâm