Đảng Cộng hòa lên kế hoạch điều tra Tổng thống Biden và gia đình

(Dân trí) - Sau khi giành quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa Mỹ tuyên bố, ưu tiên hàng đầu của họ sắp tới là điều tra Tổng thống Joe Biden và gia đình của ông.

Đảng Cộng hòa lên kế hoạch điều tra Tổng thống Biden và gia đình - 1

Ông James Comer (giữa) và các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc họp báo ngày 17/11 (Ảnh: Reuters).

James Comer, nghị sĩ Cộng hòa bang Kentucky, người được cho là sẽ trở thành chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện vào năm tới, hôm 17/11 nói với phóng viên rằng ủy ban này sẽ điều tra các giao dịch ngân hàng cũng như các cáo buộc về mối liên hệ giữa Tổng thống Joe Biden với hoạt động kinh doanh của con trai Hunter Biden.

"Đây là cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Joe Biden. Đó sẽ là ưu tiên của ủy ban ở quốc hội trong năm tới. Ủy ban sẽ đánh giá mối quan hệ của ông Joe Biden với các đối tác nước ngoài của gia đình ông ấy và xem liệu ông ấy có bị chi phối bởi yếu tố nước ngoài hay không", ông Comer nói.

Từ nhiều năm nay, Hunter Biden đã trở thành tâm điểm công kích của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh trong đảng Cộng hòa với các cáo buộc sai phạm trong mối quan hệ làm ăn với nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, Ukraine.

Họ cho rằng ông Hunter Biden tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để đảm bảo sự hậu thuẫn tài chính của Trung Quốc cho các khoản đầu tư cá nhân. Cụ thể, ông Trump nói ông Hunter đã huy động thành công 1,5 tỷ USD từ Trung Quốc vào quỹ đầu tư của mình sau khi tháp tùng cha trong chuyến công du đến Bắc Kinh hồi tháng 12/2013, thời điểm ông Joe Biden là phó tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump không cung cấp được bằng chứng chứng minh cho tuyên bố đó. Tổng thống Biden cũng nhiều lần khẳng định không liên quan đến các hoạt động kinh doanh của con trai. Ông Hunter chưa từng giữ bất cứ chức vụ nào trong Nhà Trắng.

Phản ứng về kế hoạch điều tra của đảng Cộng hòa, người phát ngôn Nhà Trắng Ian Sams cho biết: "Tổng thống Biden sẽ không để các cuộc tấn công chính trị này làm phân tâm khỏi các ưu tiên của người Mỹ".

Theo Reuters
Tin liên quan