1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Sáu bang của Mỹ kiện chính quyền Biden vì kế hoạch xóa nợ học phí đại học

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden bị 6 bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo nộp đơn kiện, trong một nỗ lực nhằm ngăn kế hoạch xóa nợ sinh viên cho hàng chục triệu người dân nước này.

Sáu bang của Mỹ kiện chính quyền Biden vì kế hoạch xóa nợ học phí đại học - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Theo AP, đơn kiện ngày 29/9 của các bang Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska, South Carolina và Arkansas cáo buộc chính quyền của ông Biden vượt quyền hành pháp.

Trong kế hoạch được chính quyền Biden công bố cuối tháng trước, Mỹ có kế hoạch xóa nợ từ thời sinh viên tối đa 20.000USD cho hàng triệu người. Theo giới quan sát, đây được xem là một chủ đề được quan tâm trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 tới và kế hoạch khiến nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối.

Đơn kiện đã được 6 bang đệ trình lên một tòa án liên bang Missouri. Nó nhấn mạnh rằng, kế hoạch của chính quyền Biden không thể giúp giải quyết ảnh hưởng của dịch bệnh với người vay nợ từ thời sinh viên.

Họ viện dẫn phát biểu trong tháng này của ông Biden rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc tại Mỹ, nên giờ đây chính quyền không thể sử dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh làm cái cớ để xóa nợ học phí cho hàng chục triệu người.

"Thật bất công khi buộc những người Mỹ làm lụng chăm chỉ phải gánh khoản nợ cho những người chọn con đường đi học đại học", Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutledge nhấn mạnh.

Bà cho biết: "Theo luật, Bộ Giáo dục được yêu cầu thu hồi số dư đến hạn của các khoản vay. Và Tổng thống Biden không có quyền loại bỏ điều đó".

Theo kế hoạch của chính quyền Biden, Mỹ sẽ xóa 10.000USD tiền nợ học phí đại học cho những người thu nhập dưới 125.000USD/năm hoặc hộ gia đình thu nhập dưới 250.000USD/năm. Với những người khó khăn hơn về tài chính, khoản nợ được miễn sẽ là 20.000USD.

Đảng Cộng hòa cáo buộc kế hoạch của ông Biden là vượt quá thẩm quyền khi chưa được sự chấp thuận từ quốc hội. Những người phản đối gọi đây là một sự cho đi không công bằng của chính phủ đối với những người theo đuổi giáo dục ở bậc đại học.

Theo AP