Nhà Trắng: Ông Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử

(Dân trí) - Nhà Trắng khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử ngay cả khi đại cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ứng viên Joe Biden.

Nhà Trắng: Ông Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo ngày 15/12, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói: "Tổng thống vẫn tham gia vào các nỗ lực kiện cáo liên quan đến bầu cử. Cuộc bỏ phiếu hôm qua (bỏ phiếu đại cử tri đoàn) chỉ là một bước trong quy trình được hiến pháp quy định".

Bà McEnany cho biết thêm, bà chưa nói chuyện với Tổng thống Trump kể từ khi lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell công nhận ông Joe Biden thắng cử.

Phát biểu tại Thượng viện hôm qua, ông McConnell nói: "Nhiều người trong chúng tôi hi vọng cuộc bầu cử sẽ cho ra một kết quả khác nhưng hệ thống chính quyền của chúng tôi đã xác định rõ ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Do đó, hôm nay, tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden".

Ông McConnell và một số quan chức khác hôm qua cũng hối thúc các thượng nghị sĩ Cộng hòa không tham gia vào nỗ lực đảo ngược kết quả khi quốc hội xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn vào ngày 6/1 tới.

Kêu gọi trên được đưa ra sau khi New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, một số đồng minh của ông Trump ở Hạ viện, dẫn đầu là nghị sĩ Mo Brooks, đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử tại quốc hội. Tuy nhiên, kế hoạch phản đối kết quả này chỉ được quốc hội xem xét nếu được đệ trình bằng văn bản và có chữ ký của ít nhất 1 hạ nghị sĩ và 1 thượng nghị sĩ.

Kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12 cho thấy, ứng viên Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ với 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Nhưng đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả và liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử mặc dù các vụ kiện của ông bị bác bỏ.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm