Đảng cầm quyền Thái Lan đề cử em rể Thaksin làm thủ tướng

(Dân trí) - Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP) cầm quyền tại Thái Lan ngày hôm nay đã đề cử ông Somchai Wongsawat làm thủ tướng, thay thế ông Samak Sundaravej bị toà án yêu cầu từ chức từ tuần trước.

Ông Somchai là em rể của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Ông đã được giao làm quyền Thủ tướng kể từ khi ông Samak rời nhiệm sở.

 

Quốc hội Thái Lan sẽ biểu quyết về vị trí thủ tướng mới vào ngày 17/9. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc chọn một nhân vật có quan hệ bà con với Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra có thể sẽ châm ngòi cho cuộc biểu tình chống chính phủ của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), lực lượng đã chiếm giữ các văn phòng thủ tướng từ tháng trước.

 

"Somchai sẽ trở thành mục tiêu công kích nếu ông kế nhiệm vị trí thủ tướng như dự đoán vào ngày 17/9 tới, vì PAD sẽ tấn công vào điểm yếu quyết định  - ông ta là em rể của ông Thaksin", nhà phân tích chính trị Thitinan Pongsudhirak nói.

 

Ban lãnh đạo của PPP luôn tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ nhân vật nào trong PPP làm thủ tướng, càng không chấp nhận một người có quan hệ thân thiết với cựu Thủ tướng Thaksin.

 

Ông Somchai năm nay 61 tuổi. Vợ của ông, bà Yaowapa Wongsawasdi, là em gái ông Thaksin và là một nghị sĩ có ảnh hưởng trong đảng "Người Thái yêu người Thái" của ông anh trước khi đảng này bị giải thể.

 

Có bằng luật và từng làm thẩm phán, hầu hết kinh nghiệm chính phủ của ông là khi ông làm Thư ký lâm thời của Bộ Tư pháp từ năm 1999 - 2006 và sau đó là một thời gian ngắn giữ vị trí tương tự tại Bộ Lao động.

 

Ông từng làm Bộ trưởng Giáo dục trong nội các của ông Samak Sundaravej.

 

Quan hệ của ông với ông Thaksin đã mang lại cho ông không ít lợi lộc cũng như phiền toái. Cùng với việc nắm giữ những vị trí cấp cao trong chính phủ, ông cũng từng có chân tại một số cơ quan nhà nước, trong đó Cơ quan quản lý sân bay Thái Lan, công ty xăng dầu quốc gia PTT và Ngân hàng Krung Thai.

 

Đeo kính và nói năng nhẹ nhàng, ông Somchai hiếm khi xuất hiện lâu trước ống kính truyền hình. Ông dường như hơi căng thẳng và thiếu tự tin khi chủ trì cuộc họp báo của PPP vào tuần trước.

 

Nhật Mai

Theo AFP, Reuters

Dòng sự kiện: Chính trị Thái Lan
Đọc thêm
Đang được quan tâm