1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Du khách "méo mặt" vì biểu tình ở Thái Lan

(Dân trí) - Hàng ngàn du khách Việt Nam đã lâm vào tình trạng chờ đợi khi các hãng hàng không đồng loạt hủy chuyến, vì bất ổn chính trị tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Sân bay chính của Bangkok, Suvarnabhumi, bị đóng cửa từ ngày 26/11 đến nay vì người biểu tình chống chính phủ tràn vào sân ga. Sân bay thứ hai là Don Mueang cũng vừa phải ngừng hoạt động ngày hôm qua.

 

Anh Hân, một hướng dẫn viên du lịch hiện đang phải "trấn an" đoàn du khách Việt, tỏ vẻ bức xúc: "Bây giờ đóng cửa hết rồi, các đoàn phải ở lại đây. Sân bay họ tìm khách sạn cho khách tạm trú, nhưng tình hình tùm lum lên hết, thật không biết nói với khách thế nào".

 

Được biết, giống các hành khách quốc tế khác, có tới 500 lượt hành khách Việt Nam đã mắc kẹt lại Thái Lan trong ba ngày qua.

 

Người dân Thái Lan, vốn phụ thuộc nhiều vào thu nhập từ ngành du lịch, ngày càng tỏ ra mệt mỏi và hết kiên nhẫn vì tình trạng biểu tình kéo dài.

 

Một du khách nữ người Canada đang chờ đợi tại sân bay Suvarnabhumi thì nói chắc chị sẽ không bao giờ quay lại Bangkok nữa. "Tôi yêu đất nước Thái Lan, nhưng nền chính trị ở đây thì phức tạp quá."

 

Thái Lan đã thất thu hàng chục triệu USD từ du lịch vì bất ổn chính trị trong năm nay.

 

Những hành khách nước ngoài bị mắc kẹt tại Bangkok được khuyến cáo không nên đi ra ngoài thành phố và không nên mặc quần áo vàng hoặc đỏ - là hai màu những người thuộc phe chống đối chính phủ đang mặc.

 

Tại Hà Nội, tình hình cũng khó khăn không kém. Ông Nguyễn Nam Sơn, quyền Chánh văn phòng Cảng vụ Hàng không khu vực phía Bắc, phụ trách sân bay quốc tế Nội Bài cho hay riêng ngày 26/11, 720 khách đã bị hủy chuyến.

 

"Mỗi ngày từ sân bay Nội Bài có bảy chuyến của các hãng đi Bangkok, hôm 26/11 đều hoãn cả, hôm 27/11 cũng vậy. Một số hãng hàng không như Vietnam Airlines có bố trí cho khách đi Bangkok quá cảnh nước khác nếu có nhu cầu, nhưng người chỉ đi Thái Lan thôi thì đành phải đợi".

 

Ông Sơn cho hay, đa phần du khách tỏ ra bình tĩnh, trật tự ra về vì "đã được các hãng hàng không chuẩn bị tinh thần" và "hiểu đây là tình hình bất khả kháng". Riêng hôm 26/11, tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng có trên một trăm hành khách đi Thái Lan bị hủy chuyến.

 

Khoảng 10 chuyến bay khác của các hãng máy bay như Air Asia, Thai Airways, Thai AirAsia và Air France từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đi Bangkok cũng bị hủy bỏ. Khoảng 2.000 hành khách bị ảnh hưởng vì sự cố này.

 

Hiện chưa rõ hai sân bay Bangkok bao giờ sẽ được mở cửa lại, nhưng Hàng không Việt Nam cho hay hãng này đang theo dõi chặt tình hình Thái Lan để thông tin kịp thời cho khách.

 

Ông Trịnh Ngọc Thành, phát ngôn viên của Vietnam Airlines, nói mỗi ngày riêng hãng này có khoảng một trăm hành khách bay đi Thái, cứ hủy ngày nào thì dồn khách tiếp vào những ngày hôm sau.

 

Ông cũng kêu gọi khách của hãng liên lạc với các văn phòng Vietnam Airlines để đổi chuyến. Nhưng nếu tình hình bất ổn chính trị Thái Lan kéo dài, thì con số người hủy chuyến, dồn chuyến, sẽ ngày càng nhiều và chắc chắn sẽ mất thời gian để giải quyết ách tắc.

 

Nguyễn Viết

Theo BBC, AP

Dòng sự kiện: Chính trị Thái Lan