1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ tướng Thái Lan cách chức tư lệnh cảnh sát, căng thẳng tiếp diễn

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat hôm qua đã ký lệnh cách chức tư lệnh cảnh sát quốc gia, Tướng Patcharawat Wongsuwan, giữa lúc tình hình căng thẳng đang gia tăng quanh các cuộc biểu tình làm tê liệt hoạt động hai sân bay của Bangkok.

Các quan chức cho biết tướng Patcharawat Wongsuwanbut đã được điều sang giữ một chức vụ khác trong văn phòng Thủ tướng.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn chính phủ, ông Nattawut Saikuar, không cho biết lý do cụ thể khiến thủ tướng đưa ra quyết định trên, nhưng ám chỉ động thái này là có liên hệ với các cuộc biểu tình gần đây.

 

Ông Saikuar nói Thủ tướng Somchai đã bổ nhiệm tướng Prateep Tanprasert làm quyền chỉ huy cảnh sát quốc gia Thái Lan.

 

Ngay sau đó, Tướng Prateep lập tức ra lệnh cho những người biểu tình rời khỏi hai sân bay và điều thêm lực lượng cảnh sát chống bạo động chiếm giữ các vị trí tại Suvarnabhumi, sân bay quốc tế chính ngay ở phía Đông Bangkok.

 

Cảnh sát vẫn chưa có hành động phá vỡ các cuộc biểu tình, nhưng nói họ đã sẵn sàng “có thêm các bước đi” nếu thương thảo không đưa đến đâu.

 

Cùng ngày hôm qua, từ văn phòng tạm thời tại thành phố Chiang Mai, Thủ tướng Somchai đã tổ chức cuộc họp qua điện thoại với các quan chức chính phủ, các nhân viên cảnh sát và quân đội cấp cao ở Bangkok về vấn đề sân bay Suvarnabhumi đang bị lực lượng biểu tình chiếm giữ.

 

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Somchi nhấn mạnh những thiệt hại khủng khiếp đối với nông nghiệp nếu những người biểu tình tiếp tục chiếm giữ các trung tâm hàng không chính. Ông cũng bày tỏ lo ngại về số phận hội nghị thượng đỉnh ASEAN dự kiến tổ chức tại Chiang Mai từ 15-18/12, nếu sân bay Suvarnabhumi không được mở cửa trở lại.

 

Về khả năng tổ chức đối thoại với Lực lượng Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đang chỉ huy biểu tình, ông Somchai khẳng định ông sẽ đồng ý nếu đối thoại mang lại lợi ích. Ông cho biết thêm Văn phòng Thủ tướng đang cân nhắc về khả năng này. 

 

Trong khi đó, PAD vẫn khẳng định sẽ không thương lượng, kể cả với cảnh sát, về việc rời khỏi sân bay Suvarnabhumi và Don Mueang.

 

Còn từ nước ngoài, Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra cảnh báo quân đội hãy đứng ngoài chính trị, và dự báo về một kịch bản đẫm máu nếu đảo chính xảy ra. Nhiều người Thái Lan nghĩ rằng quân đội có thể tổ chức một cuộc đảo chính, mặc dù các sĩ quan cao cấp nói họ không có kế hoạch lật đổ chính phủ. Những người ủng hộ ông Thaksin đã thề sẽ chống lại quân đội nếu kịch bản này xảy ra.

 

Nhật Mai

Theo The Nation

Dòng sự kiện: Chính trị Thái Lan