Đại sứ Myanmar bị sa thải sau khi "cầu cứu" Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun bị sa thải sau khi có bài phát biểu phản đối đảo chính tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Myanmar phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 26/2
Đại sứ Myanmar bị sa thải sau khi cầu cứu Liên Hợp Quốc - 1

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 26/2. (Ảnh: Reuters)

"Ông Kyaw Moe Tun đã phản bội đất nước, phát biểu cho một tổ chức không chính thức và không đại diện cho đất nước, lạm dụng quyền lực và trách nhiệm của một đại sứ", đài phát thanh và truyền hình Myanmar MRTV hôm nay 27/2 đưa tin.

Thông báo sa thải Đại sứ Kyaw Moe Tun được đưa ra không lâu sau khi nhà ngoại giao Myanmar có bài phát biểu gây chú ý trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Kyaw Moe Tun tỏ ra xúc động khi kêu gọi "những hành động mạnh hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để lập tức chấm dứt đảo chính quân sự, ngăn chặn tình trạng đàn áp người dân vô tội, và khôi phục quyền lực cho người dân, khôi phục nền dân chủ" tại Myanmar.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Kyaw đã nhận được tràng pháo tay ủng hộ từ các đại biểu của Liên Hợp Quốc. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield ca ngợi phát biểu của Đại sứ Kyaw là "dũng cảm". 

Những lời kêu gọi của Đại sứ Kyaw đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar tiếp tục lan rộng ở quốc gia này, bất chấp những cam kết và cảnh báo của chính quyền quân sự.

Rạng sáng 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ hàng loạt quan chức của chính quyền dân sự và giành quyền kiểm soát đất nước với cáo buộc đảng cầm quyền giành chiến thắng nhờ gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020.

Cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản đối của dư luận cả trong nước và quốc tế. Nhiều nước, trong đó có Anh, Mỹ đã siết các lệnh trừng phạt với giới chức quân sự Myanmar.