Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nói về năng lực ngoại giao sáng tạo của Tổng thống Trump

Dân trí Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun cho biết ông đánh giá cao năng lực ngoại giao sáng tạo và đổi mới của Tổng thống Donald Trump trong việc thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.
>>Lãnh đạo Mỹ - Triều ăn trưa, tản bộ và ký kết thỏa thuận "rất quan trọng"
>>Giới hạn riêng của ông Trump và Kim Jong-un cho cuộc gặp thượng đỉnh
>>Chờ đợi gì ở cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều?


Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun (Ảnh: Thành Đạt)

Vai trò sáng tạo của Tổng thống Trump

Trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 11/6, tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun cho biết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã kéo dài suốt hơn 20 năm qua, tuy nhiên việc giải quyết vấn đề này chỉ dừng lại ở lời nói mà chưa thể tìm ra biện pháp cụ thể khiến vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng. Bằng nỗ lực sáng tạo của một doanh nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thoát ra khỏi tình trạng đó để tìm ra bước đột phá nhằm giải quyết vấn đề này.

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, có được kết quả như ngày hôm nay trước hết một phần nhờ nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc tạo sức ép đối với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, đồng thời để ngỏ cánh cửa đối thoại và thậm chí đề xuất khả năng hợp tác kinh tế.

“Chính phủ Hàn Quốc rất tôn trọng vai trò của Mỹ, đồng thời đóng vai trò trung gian thông qua mối quan hệ Nam - Bắc và sự hợp tác Hàn - Mỹ”, ông Kim Do-hyun nói.

Với sự hợp tác chặt chẽ của chính phủ Mỹ và trên cơ sở bối cảnh như trên, hai miền Nam - Bắc đã tiến tới hòa giải. Triều Tiên đã tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng 2 vừa qua. Đến tháng 3, đoàn đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in đã tới thăm Triều Tiên và thăm Mỹ ngay sau đó để chuyển quyết tâm phi hạt nhân hóa và mong muốn tổ chức đối thoại Mỹ - Triều của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Donald Trump. Cũng trong chuyến thăm này, Tổng thống Trump đã đồng ý với đề xuất đối thoại của ông Kim Jong-un, từ đó hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được hình thành.

Theo Đại sứ Hàn Quốc, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng là vấn đề có liên quan đến sự chia cắt giữa hai miền, do đó đây không chỉ là vấn đề của riêng hai miền Nam - Bắc mà còn liên quan đến cả mối quan hệ với các nước xung quanh. Nếu trước đây vấn đề của Bán đảo Triều Tiên bị chi phối bởi các nước lớn, thì nay dưới thời của Tổng thống Moon Jae-in đã có sự khác biệt, đó là hai miền Nam - Bắc cùng nỗ lực chủ động giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên với tư cách là các bên liên quan.

Nói cách khác, chính phủ Hàn Quốc đã đóng vai trò trung gian trong quá trình này trên cơ sở triết học cơ bản là dân tộc Hàn cần nắm thế chủ động trong việc giải quyết vấn đề của Bán đảo Triều Tiên, đồng thời phát huy vai trò trung gian dựa trên mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ. Cả trong nước cũng như nước ngoài đều có những phê phán cho rằng "thuyết người dẫn đường" của Tổng thống Moon Jae-in là phi hiện thực và quá lý tưởng. Tuy nhiên có thể nói rằng sự chân thành của Tổng thống Moon Jae-in và sự ủng hộ của các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam, đã giúp "thuyết người dẫn đường " đem lại kết quả.

Vì sao Triều Tiên chấp nhận đàm phán?

Theo Đại sứ Hàn Quốc, có thể nói đến nay Triều Tiên đã chấp nhận một thực tế là nếu không cải cách mở cửa, nước này sẽ không thể duy trì được chính quyền. Do đó, gần đây Triều Tiên đã thể hiện ý định tiến hành cải cách mở cửa.

Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, Đại sứ Kim Do-hyun mong rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ được giải quyết và nền hòa bình được thiết lập sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế hai miền Nam - Bắc để mở ra một con đường giúp nhân dân hai miền được sống ấm no.

“Liệu còn điều gì quan trọng hơn là đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân? Tôi cho rằng Triều Tiên cũng đã bắt đầu nhận thức được điều này và hi vọng Triều Tiên sẽ thực hiện chính sách cải cách mở cửa như Việt Nam từng thực hiện trước đây.

Tôi cho rằng những kinh nghiệm của Việt Nam vô cùng quan trọng và sẽ đóng vai trò rất lớn nếu được chia sẻ với Triều Tiên”, Đại sứ Kim Do-hyun nói.

Giải bài toán hạt nhân Triều Tiên là cả một quá trình

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, người Hàn Quốc đều có mong muốn cuối cùng là thống nhất Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, điều này không thể thực hiện ngay lập tức.

Đại sứ Kim Do-hyun mong rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ được đưa ra trong hội đàm lần này nhưng đến nay vẫn chưa thể chắc chắn về điều đó. Trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, hai miền Nam - Bắc đã nhất trí sẽ tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay và Hàn Quốc đang tiếp tục thảo luận chặt chẽ với Mỹ và Triều Tiên, do đó Đại sứ Hàn Quốc hi vọng sẽ sớm có kết quả tốt đẹp.

Ở giai đoạn hiện tại, Hàn Quốc mong rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ góp phần phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Hàn Quốc cũng thừa nhận trên thực tế, đàm phán phi hạt nhân hóa không hề đơn giản và vấn đề này không thể giải quyết chỉ qua một cuộc hội đàm. Ông Kim Do-hyun mong rằng thông qua hội đàm lần này, hai bên sẽ cùng nỗ lực để đưa ra những nguyên tắc quan trọng nhằm đảm bảo quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sẽ diễn ra thuận lợi.

Bản thân Tổng thống Trump cũng đã thể hiện quyết tâm sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch với Triều Tiên và triển khai hợp tác kinh tế nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết đoán và thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tổng thống Trump khi trả lời phỏng vấn báo chí cũng đã đề cập rằng thỏa thuận phi hạt nhân hóa sẽ không kết thúc qua một cuộc gặp mà phải thông qua nhiều cuộc gặp, và hội đàm lần này là dịp để khẳng định lại quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và cam kết của Mỹ về việc đảm bảo chính quyền Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa, sau đó quá trình phi hạt nhân hóa mới bắt đầu và cuối cùng là hoàn thành mục tiêu.

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, phải cân nhắc đến mối quan hệ với các nước xung quanh như Trung Quốc hay Nga, đồng thời cần có vai trò của các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc hay Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Vấn đề này không thể giải quyết bằng một cuộc hội đàm mà cần một quá trình, trong quá trình đó rất cần có sự hỗ trợ và ủng hộ tích cực của cộng đồng quốc tế.

“Với tư cách là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, tôi xin một lần nữa cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn ủng hộ Hàn Quốc trong thời gian vừa qua và mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ để các cuộc đàm phán diễn ra thuận lợi, qua đó góp phần xây dựng hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên”, ông Kim Do-hyun nói.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Ông Trump khoe xe "Quái thú" với ông Kim Jong-un
Ông Trump khoe xe "Quái thú" với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Sau khi tản bộ cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Capella trưa nay 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ khoe với nhà lãnh đạo Kim Jong-un chiếc siêu xe có biệt danh "Quái thú" phục vụ ông đi lại.

Thứ ba, 12/06/2018 - 12:50

Hé lộ thực đơn trên bàn tiệc của thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hé lộ thực đơn trên bàn tiệc của thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng nhau thưởng thức những món ăn kết hợp giữa hương vị phương Đông và phương Tây trong bữa trưa kết hợp làm việc tại Singapore.

Thứ ba, 12/06/2018 - 11:45

“Giải mã” ngôn ngữ cơ thể của lãnh đạo Mỹ - Triều
“Giải mã” ngôn ngữ cơ thể của lãnh đạo Mỹ - Triều

(Dân trí) - Chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể nhận định cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đều cho thấy sự tự tin trong những phút đầu tiên của cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào sáng nay 12/6.

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:55

Ông Kim Jong-un: Nhiều người nghĩ thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ có trong phim viễn tưởng
Ông Kim Jong-un: Nhiều người nghĩ thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ có trong phim viễn tưởng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên KIm Jong-un nói rằng, nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang diễn ra ở Singapore hôm nay 12/6 chỉ có trong "phim khoa học viễn tưởng".

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:38

Ý nghĩa đằng sau câu chào của ông Kim Jong-un với ông Trump
Ý nghĩa đằng sau câu chào của ông Kim Jong-un với ông Trump

(Dân trí) - Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều hôm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sử dụng một câu tiếng Anh để chào Tổng thống Mỹ Donald Trump, một động thái được cho là thể hiện thiện chí của người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:25

Cảnh báo nguy cơ mới từ dự án "Vành đai, con đường" của Trung Quốc ở châu Âu
Cảnh báo nguy cơ mới từ dự án "Vành đai, con đường" của Trung Quốc ở châu Âu

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo rằng Hungary và Hy Lạp có thể trở thành “điểm nóng” mới bùng phát các hoạt động gian lận thuế nhập khẩu, “núp bóng” dưới các công trình trong dự án “Vành đai, con đường” Trung Quốc phát động ở châu Âu.

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:23

Thế giới “nín thở” chờ tin từ thượng đỉnh Mỹ - Triều
Thế giới “nín thở” chờ tin từ thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Không chỉ các quan chức mà cả những người dân Hàn Quốc, Mỹ, Triều Tiên đều dành sự quan tâm đặc biệt cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay 12/6.

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:03

Tổng thống Hàn Quốc “trắng đêm” vì hội nghị Mỹ-Triều
Tổng thống Hàn Quốc “trắng đêm” vì hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông đã có một đêm mất ngủ ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore.

Thứ ba, 12/06/2018 - 09:46

Những khoảnh khắc thân mật đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim
Những khoảnh khắc thân mật đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật trong lần đầu gặp mặt tại Singapore, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ Mỹ - Triều.

Thứ ba, 12/06/2018 - 09:12

Mỹ trừng phạt Nga vì cáo buộc tấn công mạng
Mỹ trừng phạt Nga vì cáo buộc tấn công mạng

(Dân trí) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với các cá nhân và công ty của Nga, cáo buộc những đối tượng này liên kết với quân đội và lực lượng tình báo Nga tấn công mạng Mỹ và các nước đồng minh.

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:46

Khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong-un
Khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dành cho nhau cái bắt tay lịch sử trong cuộc gặp đầu tiên tại Singapore vào sáng nay 12/6.

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:14

Tổng thống Trump úp mở về thỏa thuận với Triều Tiên trước giờ G
Tổng thống Trump úp mở về thỏa thuận với Triều Tiên trước giờ G

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới sẽ quyết định liệu “một thỏa thuận thực sự” có thể đạt được hay không.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Mỹ - Triều ăn trưa, tản bộ và ký kết thỏa thuận "rất quan trọng"
Lãnh đạo Mỹ - Triều ăn trưa, tản bộ và ký kết thỏa thuận "rất quan trọng"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký kết "một thỏa thuận rất quan trọng" tại Singapore sau khi cùng nhau dùng bữa trưa. Ông Trump cho biết thêm, kết quả của các cuộc đàm phán hôm nay "vượt kỳ vọng".

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:15

Chuyến tham quan trong đêm của ông Kim Jong-un sau một ngày "ở ẩn" tại Singapore
Chuyến tham quan trong đêm của ông Kim Jong-un sau một ngày "ở ẩn" tại Singapore

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ấn tượng với sự phát triển về kinh tế của Singapore và hy vọng có thể học hỏi từ quốc đảo này sau chuyến tham quan trong đêm 11/6.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:50

Hàng rào vệ sĩ vây quanh ông Kim Jong-un khi dạo phố Singapore
Hàng rào vệ sĩ vây quanh ông Kim Jong-un khi dạo phố Singapore

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tối 11/6 đã có chuyến dạo phố cùng với một số quan chức Singapore để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đảo quốc sư tử về đêm.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:45

Những dấu ấn đặc biệt của cuộc gặp “thế kỷ” Trump - Kim
Những dấu ấn đặc biệt của cuộc gặp “thế kỷ” Trump - Kim

(Dân trí) - Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp diễn ra tại Singapore và sẽ trở thành sự kiện lịch sử sau nhiều ngày chờ đợi với nỗ lực của tất cả các bên.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:32

"Quốc đảo sư tử" ghi dấu ấn trong thượng đỉnh lịch sử Trump - Kim
"Quốc đảo sư tử" ghi dấu ấn trong thượng đỉnh lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên cuối cùng sẽ diễn ra sau hàng loạt những nỗ lực và thiện chí của đôi bên. Tại hội nghị này, vai trò của Singapore là không thể phủ nhận, khi quốc gia này đã cố gắng liên lạc với các bên để bảo đảm cơ hội lịch sử không bị bỏ lỡ.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:20

Ảnh “tự sướng” của ông Kim Jong-un gây “bão” mạng
Ảnh “tự sướng” của ông Kim Jong-un gây “bão” mạng

(Dân trí) - Bức ảnh “tự sướng” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã gây “bão” trên mạng xã hội facebook. Nhiều người dùng mạng tin rằng đây có thể là lần đầu tiên một bức ảnh “tự sướng” của nhà lãnh đạo Triều Tiên được công khai.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:01

"Mỹ chỉ chấp nhận kết quả duy nhất cho hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên"
"Mỹ chỉ chấp nhận kết quả duy nhất cho hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Mỹ chỉ chấp nhận kết quả duy nhất của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đó là Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Thứ ba, 12/06/2018 - 12:50

Triều Tiên triển khai đội quân "lá chắn sống" bảo vệ ông Kim Jong-un thế nào?
Triều Tiên triển khai đội quân "lá chắn sống" bảo vệ ông Kim Jong-un thế nào?

(Dân trí) - Đội quân 12 vệ sĩ mặc áo vest đen chạy quanh xe ô tô chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuất hiện khi ông công du nước ngoài. Để trở thành “lá chắn sống” bảo vệ người đứng đầu chính phủ Bình Nhưỡng, những vệ sĩ này phải trải qua quá trình đào tạo bài bản và rất nghiêm ngặt.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:47

Ai giữ "nút bấm hạt nhân" khi ông Kim Jong-un công du Singapore?
Ai giữ "nút bấm hạt nhân" khi ông Kim Jong-un công du Singapore?

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử, một vấn đề được nhiều người quan tâm là liệu họ có mang theo "nút bấm hạt nhân" như từng tranh cãi hồi năm ngoái hay không.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:11

"Cô gái trên yên chiến mã" của Triều Tiên xuất hiện ở Singapore
"Cô gái trên yên chiến mã" của Triều Tiên xuất hiện ở Singapore

(Dân trí) - Hyon Song-wol, trưởng ban nhạc Moranbong của Triều Tiên, người được cho là có công trong việc kết nối 2 miền bán đảo Triều Tiên, đã xuất hiện tại Singapore với tư cách một đại biểu của phái đoàn Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày mai.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:28

Trung Quốc lên tiếng về chuyên cơ chở ông Kim Jong-un tới Singapore
Trung Quốc lên tiếng về chuyên cơ chở ông Kim Jong-un tới Singapore

(Dân trí) - Sau khi có nhiều thông tin đồn đoán về chuyên cơ chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản hồi chính thức.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:10

Cuộc gặp lịch sử Trump - Kim và cơ hội vô giá của Singapore
Cuộc gặp lịch sử Trump - Kim và cơ hội vô giá của Singapore

(Dân trí) - Hình ảnh của Singapore đã xuất hiện tràn ngập trên trang nhất của hàng loạt tờ báo và các bản tin trên truyền hình trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đây chính là cơ hội vô giá dành cho quốc đảo Đông Nam Á.

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:50