Giới hạn riêng của ông Trump và Kim Jong-un cho cuộc gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Ngay trước khi gặp nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đặt ra những giới hạn riêng để có vị thế đàm phán tốt hơn, Korea Times bình luận.

Đoàn xe "Quái thú" của Tổng thống Trump lăn bánh trên đường phố Singapore


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Hiện Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều đã có mặt tại Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử diễn ra vào sáng mai 12/6. Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều nghỉ tại 2 khách sạn chỉ cách nhau chưa đầy 600m.

Trước khi có thể mặt đối mặt, hai nhà lãnh đạo đều đưa ra những giới hạn riêng. Tại Canada, khi chuẩn bị lên chuyên cơ tới Singapore ngày 9/6, Tổng thống Trump tuyên bố ông có thể nhanh chóng “đọc vị” nhà lãnh đạo Triều Tiên ngay từ phút đầu tiên gặp mặt, khi đó ông có thể biết ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc về cam kết giải trừ hạt nhân hay không. Ông cũng cảnh báo sẽ rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh nếu cảm thấy không có kết quả.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là "cơ hội chỉ có một lần" do vậy "không nên phí phạm thời gian". “Nếu tôi cảm thấy nó sẽ không diễn ra, tôi không muốn phí phạm thời gian của mình, phí phạm thời gian của ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un)", ông Trump nói.

Những hình ảnh đầu tiên của ông Kim Jong-un tại Singapore

Trong khi đó, không lâu sau khi ông Kim Jong-un đáp máy bay xuống Singapore chiều 10/6, Reuters dẫn nguồn thạo tin ngoại giao cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ lên máy bay về nước vào 2h chiều ngày 12/6, nghĩa là chỉ vài giờ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều bắt đầu.

Truyền thông Triều Tiên vốn "kín tiếng" về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, song hôm nay cũng đăng tải bản tin hiếm về chương trình nghị sự thượng đỉnh. Theo đó, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn "một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững" trên bán đảo Triều Tiên.

Korea Times nhận định, việc hai nhà lãnh đạo đưa ra những giới hạn thời gian cụ thể như vậy là nhằm có được vị thế đàm phán tốt hơn trước cuộc gặp lịch sử.

Minh Phương

Theo Korea Times

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm