Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị

Chiều 31/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao Huân chương Hữu nghị cho ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017.
>>Cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius: “Tôi thôi chức vì phản đối trục xuất người Việt Nam”
>>Đại sứ Ted Osius: "Việt Nam sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi"


hừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao Huân chương Hữu nghị cho ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017.

hừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao Huân chương Hữu nghị cho ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017.

Tham dự buổi lễ trao tặng, có Đại sứ một số nước và vùng lãnh thổ tại Việt Nam, đại diện các bộ/ban/ngành có liên quan và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng Huân chương, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chúc mừng Đại sứ Ted Osius và cho biết ông là Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam được nhận Huân chương Hữu nghị - phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam trao tặng cho cá nhân và tập thể nước ngoài có những đóng góp to lớn và tích cực trong việc xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Thứ trưởng khẳng định, quyết định tặng phần thưởng cao quý trên của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Ngài Ted Osius thể hiện sự ghi nhận của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quý báu của Đại sứ vào việc thúc đẩy, tăng cường mở rộng mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017.

Trên lĩnh vực chính trị - ngoại giao, Việt Nam đánh giá cao sự tham gia tích cực và hiệu quả của Ngài Đại sứ vào việc thu xếp, phối hợp tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao hai nước như: chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7/2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (tháng 5/2016), chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 5/2017) và trong chuẩn bị chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam (tháng 11/2017).

Trên lĩnh vực kinh tế - thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Ngài Đại sứ Ted Osius đã luôn quan tâm hỗ trợ giới thiệu doanh nghiệp hai nước quảng bá, tiếp cận thị rường và thiết lập quan hệ làm ăn trực tiếp nhằm khai thác các thế mạnh, tiềm năng và sự bổ trợ cho nhau của nền kinh tế hai nước, góp phần tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước trong những năm qua.

Việt Nam cũng ghi nhận đóng góp tích cực của Ngài Đại sứ vào việc tăng cường, mở rộng hợp tác giữa hai nước về giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân, giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt trong việc thúc đẩy thực hiện Dự án tẩy độc chất dioxin ở Sân bay Đà Nẵng. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi dự án này đã kết thúc thành công và hai bên đang tiếp tục triển khai Dự án tẩy độc chất dioxin ở Sân bay Biên Hòa.

Thứ trưởng bày tỏ, Đại sứ Ted Osius là một trong những Đại sứ rất am hiểu văn hóa Việt Nam. Người dân Việt Nam vẫn luôn ấn tượng về clip Ngài Đại sứ thực hiện trước khi sang Việt Nam, vẫn giữ mãi hình ảnh đẹp về một vị Đại sứ bình dị trong trang phục truyền thống của Việt Nam và có các hoạt động đời thường gần gũi với người dân Việt Nam như đi chợ đào chuẩn bị Tết hay thả cá trong ngày Tết ông Công ông Táo. Hình ảnh đạp xe xuyên Việt của Đại sứ Ted Osius cũng nhận được sự chào đón của nhân dân các địa phương.

Đọc hai câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, cá nhân ông và các đồng nghiệp tại Bộ Ngoại giao vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về một vị Đại sứ Hoa Kỳ luôn hết mình vì mối quan hệ tốt đẹp song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước và một người bạn chân thành, tin cậy.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam, Thứ trưởng Lê Hoài Trung chúc Đại sứ Ted Osius và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công mới. Thứ trưởng tin tưởng, dù ở bất cứ nơi đâu, trên bất kỳ cương vị nào, Ngài Ted Osius sẽ luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Việt Nam, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Về phần mình, Đại sứ Ted Osius bày tỏ sự xúc động và niềm vinh hạnh khi được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương cao quý và cho rằng đây là sự ghi nhận và động viên lớn lao của Nhà nước Việt Nam đối với những nỗ lực của ông.

Nhân dịp này, Đại sứ Ted Osius cảm ơn các cơ quan, bộ, ngành Việt Nam, đặc biệt là Bộ Ngoại giao Việt Nam đã hỗ trợ, hợp tác để Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Ông Ted Osius khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam, Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày một phát triển.

Theo Tuấn Anh

Thế giới & Việt Nam