Đại sứ Ted Osius: "Việt Nam sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi"

(Dân trí) - Sau khi chính thức kết thúc nhiệm kỳ, ông Ted Osius sẽ đảm nhiệm cương vị mới là Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam và sẽ cùng bạn đời và 2 con sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm tới.


Đại sứ Mỹ Ted Osius trong cuộc họp báo chiều ngày 2/11 (Ảnh: Xuân Ngọc)

Đại sứ Mỹ Ted Osius trong cuộc họp báo chiều ngày 2/11 (Ảnh: Xuân Ngọc)

Sẽ sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong cuộc gặp gỡ cuối cùng với báo chí tại Hà Nội hôm nay ngay trước khi tạm biệt Việt Nam vào ngày 4/11, nhà ngoại giao Mỹ đã chia sẻ nhiều điều trong thời gian 3 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, cũng như kế hoạch của ông thời gian tới nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ quan hệ giữa hai nước.

“Chúng tôi sẽ chuyển tới thành phố Hồ Chí Minh để theo đuổi công việc trong việc hợp tác giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi sẽ làm việc với cương vị Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam và sẽ nỗ lực để giúp xây dựng một trường đại học mà ở đó sự đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp sẽ được đề cao”, Đại sứ Mỹ mãn nhiệm Ted Osius chia sẻ với báo giới chiều ngày 2/11.

Lý giải nguyên nhân cho quyết định này, ông Osius cho biết ông yêu Việt Nam và gia đình ông cũng sống hạnh phúc tại đây. Mới đây, sau cuộc gặp với các cựu đại sứ tại Việt Nam, Ted Osius nói ông nhận ra rằng ông không phải là cựu đại sứ Mỹ duy nhất không muốn rời đất nước này. “Tôi sẽ tiếp tục nuôi dạy các con tại đây, nơi chúng lớn lên từ nhỏ tới giờ”, ông nói.

Ông Osius cho rằng Việt Nam đã chuyển từ một nước thu nhập thấp sang thu nhập trung bình và giáo dục đóng một vai trò quan trọng.

“Tôi muốn đóng góp vào quá trình phát triển giáo dục của Việt Nam, trong đó các sinh viên tự do đặt những câu hỏi mà họ quan tâm, được đào tạo với các kỹ năng tốt và được khuyến khích tham gia vào các quá trình đổi mới sáng tạo. Tôi tin rằng với chất lượng giáo dục tăng lên, điều đó sẽ đóng góp vào tương lai của Việt Nam là một quốc gia mạnh hơn, thịnh vượng hơn”, ông Osius chia sẻ.

Nhà ngoại giao Mỹ nói ông thích dạy học và từng có thời gian làm giáo viên. Tới khi làm việc tại Đại học Fulbright, ông hi vọng sẽ có thời gian tham gia giảng dạy. Ngoài ra, ông cũng thích trò chuyện với các học sinh trung học bởi họ thường có những câu hỏi khó.

Tương lai của Mỹ nằm ở châu Á

Ông Ted Osius nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam vào tháng 11/2014. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ bắt đầu đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 1/2018.

Ông Dan Kritenbrink, người kế nhiệm ông Osius, sẽ tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam vào tuần tới.

Nhìn lại chặng đường 22 năm đã đi qua kể từ khi Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ, ông Osius cho biết ông hài lòng khi hai bên đều nỗ lực xây dựng lòng tin từ hai phía, luôn hướng tới tương lai tốt đẹp mà không bị ảnh hưởng bởi quá khứ. Hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực, từ kinh tế, an ninh, quốc phòng, cho đến giáo dục, giao lưu nhân dân.

“Khi tôi lần đầu tiên tới Việt Nam cách đây 22 năm, thương mại hai chiều giữa vào khoảng 500 triệu USD. Đến năm ngoái, con số này đã là 50 tỷ USD”, ông Osius lấy ví dụ.

Theo ông Osius, yếu tố giúp quan hệ Việt - Mỹ trở nên khăng khít chính là niềm tin và hai nước đã xây dựng lòng tin ở nhau. “Chúng ta đã học cách để tin tưởng và xây dựng lòng tin”, ông nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Osius nói rằng các chuyến thăm cấp cao là một bằng chứng cho thấy quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp. Ông bày tỏ sự vinh dự khi được tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ, và đón Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam. Ông cũng là tham gia tích cực vào việc chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump.

Việt Nam là một trong 5 điểm đến trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Trump vào tuần tới, bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines.

“Tương lai của Mỹ là ở châu Á, một châu Á hòa bình, ổn định và thượng vượng có lợi cho Mỹ”, ông Osius nói.

Theo ông Osius, trong chuyến thăm tuần tới, Tổng thống Trump sẽ thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới châu Á, như vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, hoạt động thương mại cởi mở, công bằng và bền vững ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương; những thách thức của khu vực và các mối quan hệ giao lưu nhân dân.

Ông Osius cho rằng quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều không gian để có thể phát triển hơn nữa, như trong lĩnh vực năng lượng sạch, hàng không. Ông hi vọng hai nước sẽ sớm có đường bay thẳng để các doanh nhân, sinh viên, người Mỹ gốc Việt, khách du lịch… đi lại giữa hai nước thuận tiện hơn. Ông cũng bày tỏ mong muốn chứng kiến các tiến bộ hơn nữa trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh, loại bỏ bom mìn chưa nổ, tẩy rửa dioxin...

Khi nói lời tạm biệt, nhà ngoại giao Mỹ cho hay thật là một vinh dự lớn lao cho ông khi được trở thành đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong 3 năm qua. “Các bạn có thể tin chắc rằng Việt Nam sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi”, ông Osius khẳng định.

Đại sứ Ted Osius: “Việt Nam rất sáng suốt khi tiếp tục đăng cai tổ chức APEC”

An Bình - Xuân Ngọc