Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:15

Đại sứ Anh ở Iran bị Tehran bắt giữ, London nổi giận

Dân trí

Đại sứ Anh ở Iran Robert Macaire đã bị phía Tehran bắt hơn 1 giờ đồng hồ vì bị nghi liên quan tới vụ biểu tình phản đối chính phủ Iran, sau khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine làm 176 người chết. Phía London đã lên tiếng phản đối động thái này.

Đại sứ Anh ở Iran bị Tehran bắt giữ, London nổi giận - 1

Một vụ biểu tình ở Iran hôm 11/1 (Ảnh: EPA)

Hãng tin Tasnim đưa tin, Đại sứ Robert Macaire đã bị bắt hôm 11/1 trong hơn 1 giờ đồng hồ trước khi được thả.

Theo Guardian, ông Macaire dường như bị tình nghi là người tổ chức, chỉ đạo các "hành động cực đoan". Cũng theo báo Anh, nhà ngoại giao Anh ban đầu tới một trường đại học ở Tehran tham gia buổi cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng trên chuyến bay ngày 8/11 của hãng Ukraine International Airlines.

Iran ngày 11/1 thừa nhận đã mắc sai lầm dẫn tới việc quân đội nước này bắn rơi chiếc Boeing 737 ngay khi nó mới cất cánh, làm 176 người chết.

Tuy nhiên, buổi lễ cầu nguyện đã nhanh chóng biến thành một cuộc biểu tình chống chính phủ. Theo Guardian, lúc này, ông Macaire đã rời đi.

Đại sứ Anh ở Iran bị Tehran bắt giữ, London nổi giận - 2

Đại sứ Anh ở Iran Robert Macaire (Ảnh: IRNA)

Nhà ngoại giao Anh bị bắt khi trên đường trở về Đại sứ quán Anh dù chưa rõ bên nào đã bắt ông.

Sau hàng loạt cuộc gọi khẩn tới Bộ Ngoại giao Iran, ông Macaire đã được phép trở về Đại sứ quán Anh.  

Hãng tin Tasnim, kênh truyền thông thân với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), viết trên Twitter hôm 11/1 rằng: “Đại sứ Anh ở Tehran bị bắt vì nghi tổ chức phong trào biểu tình đáng ngờ trước đại học Amir Kabir nhưng đã được thả sau đó. Ông (Macaire) sẽ được Bộ Ngoại giao Iran triệu tập vào ngày 12/1”.

Theo Guardian, một số cuộc biểu tình chống chỉnh phủ đã nổ ra tại Iran sau khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay thương mại.

Bình luận về vụ việc, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: “Việc đại sứ của chúng tôi bị bắt mà không căn cứ và giải thích là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

Ông Raab cho rằng Iran đang ở thời điểm buộc phải đưa ra lựa chọn để tiếp tục rằng họ muốn tiếp tục bị cô lập về kinh tế và chính trị hay có những bước đi nhằm xuống thang căng thẳng và lựa chọn con đường ngoại giao.

Đức Hoàng

Theo Guardian