1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đài RT: Ukraine triển khai UAV cảm tử của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Các lực lượng Ukraine bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Mỹ sản xuất để tấn công lãnh thổ Nga lần đầu tiên.

Đài RT: Ukraine triển khai UAV cảm tử của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga - 1

Máy bay không người lái Switchblade có thể coi như một quả bom thông minh tự hành (Ảnh minh họa: Army).

Theo đài RT (Nga), một số hãng truyền thông, trong đó có Mash SHOT, ngày 18/4 đưa tin, một UAV Switchblade, do công ty AeroVironment của Mỹ sản xuất, đã bay từ Ukraine vào không phận Nga trước khi rơi xuống vùng Belgorod của Nga, giáp lãnh thổ Ukraine. Các hãng tin địa phương cho biết, UAV đã rơi cách biên giới giữa Nga và Ukraine chỉ khoảng 500m và không gây ra thiệt hại hay thương vong nào.

Cả hai hãng tin MashSHOT đều không cung cấp ảnh hoặc video từ khu vực xảy ra vụ việc. Quân đội Nga chưa bình luận về vụ việc này.

Máy bay không người lái Switchblade, hay còn gọi là "sát thủ cảm tử", do công ty AeroVironment sản xuất. Hiện có hai mẫu UAV mang tên Switchblade là Switchblade 300 và Switchblade 600. Chiếc Switchblade 300 được sử dụng để tấn công chính xác các mục tiêu đơn giản trên mặt đất, trong khi chiếc Switchblade 600 được sử dụng để tiêu diệt các xe bọc thép hoặc xe tăng.

Switchblade có kích thước nhỏ gọn, chiều dài chỉ khoảng 61cm, trọng lượng 2,7kg, giá khoảng 6.000 USD/chiếc. Máy bay không người lái này được gọi là Switchblade (dao gấp) vì có những cánh giống như lưỡi dao có thể bật ra khi phóng lên.

Theo thông số từ nhà sản xuất, Switchblade có thể bay với tốc độ 101km/h, bay liên tục trong 40 phút và cự ly hoạt động khoảng 80km. UAV này có gắn camera cung cấp cho người vận hành hình ảnh hiển thị mục tiêu của khu vực tác chiến và hoàn toàn có thể thay đổi mục tiêu giữa hành trình. Switchblade rất khó bị radar đối phương phát hiện và có thể sử dụng để tấn công chính xác mục tiêu ở cách xa tới 11km, thậm chí có thể phá hủy xe bọc thép và xe tăng. Switchblade 600 được ví như một "quả bom thông minh tự hành" có thể bay lòng vòng quanh mục tiêu chờ thời cơ tấn công.

Đài RT: Ukraine triển khai UAV cảm tử của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga - 2

UAV Switchblade (Ảnh: RT).

Nga đã nhiều lần ghi nhận các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, đặc biệt là ở các khu vực giáp biên giới với Ukraine, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra. Một số cuộc tấn công của Ukraine cũng nhắm mục tiêu vào các khu vực sâu hơn bên trong lãnh thổ Nga. Vào tháng 3, một UAV chở đầy chất nổ đã tấn công một thị trấn ở vùng Tula, phía nam Moscow, cách biên giới gần nhất với Ukraine khoảng 250km.

Trước đó, vào tháng 12/2022, các UAV của Ukraine đã tấn công các sân bay quân sự Dyagilevo và Engels của Nga, nơi nằm cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát lần lượt là 500km và 700km. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào thời điểm đó, 3 quân nhân đã thiệt mạng và 2 máy bay bị hư hại nhẹ.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc phương Tây tạo điều kiện cho Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga. Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang Nga vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phương Tây và Ukraine đã trực tiếp tham gia vào các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở của Nga, nơi có khí tài chiến lược.

Theo giới quân sự phương Tây, máy bay không người lái đã cho thấy hiệu quả đáng kể giúp Ukraine cản đà tiến công của lực lượng Nga. 

Trả lời phỏng vấn Radio NV hôm 17/4, Kyrylo Budanov, Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết các máy bay không người lái của Ukraine có thể bay tới Moscow và xa hơn nữa.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine