1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck bị nghi bỏ trốn bằng đường biển

(Dân trí) - Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có thể đã chạy trốn bằng đường biển để lọt qua lưới an ninh, chạy sang nước ngoài nhằm tránh phiên tòa luận tội vào sáng 25/8, Bangkok Post dẫn nguồn tin thân cận với Hải quân Thái Lan cho biết.


Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: AFP)

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: AFP)

Bangkok Post ngày 27/8 cho biết, một nguồn tin từ Hải quân Thái Lan nói rằng, bà Yingluck có vẻ đã không dùng các cửa khẩu đường bộ vắng vẻ như ở Chanthaburi và Trat để bỏ trốn bởi đây là khu vực đồi núi hiểm trở.

"Tôi nghĩ rằng một người như bà Yingluck sẽ không lựa chọn con đường này để rời đất nước. Bà ấy có lẽ đã chọn một con đường dễ chịu hơn", nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cũng nói rằng, việc bà Yingluck qua các cửa khẩu lớn lại càng không thể bởi các cửa khẩu này luôn có các binh sĩ và lực lượng hải quan túc trực. "Các binh sĩ ở những cửa khẩu này kiểm tra mọi phương tiện qua biên giới, kể cả đó là xe chở một nhân vật quan trọng. Tài xế khi qua đây đều phải trình các giấy tờ cần thiết trước khi được phép thông quan", nguồn tin cho biết thêm.

Với những lập luận trên, giới chức an ninh Thái Lan tin rằng bà Yingluck đã vượt đường biển để bỏ trốn. Cụ thể, bà Yingluck có thể đã lên một xuồng cao tốc từ Rayong tới các đảo như Koh Chang, Koh Kood và Koh Laoya ở Trat trước khi sang Campuchia.

"Bỏ trốn bằng con đường này là cách dễ dàng nhất và khó bị giới chức an ninh phát hiện bởi có rất nhiều tàu thuyền hoạt động ở khu vực gần 3 đảo du lịch này", nguồn tin cho biết với Bangkok Post.

Giả thuyết này trùng khớp với nhận định của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc Phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon rằng bà Yingluck có thể đã rời Thái Lan qua Koh Chang. Tuy nhiên, ông Prawit bác bỏ đồn đoán cho rằng lực lượng an ninh nước này đã cố ý để bà Yingluck bỏ trốn.

Hiện chưa thể khẳng định bà Yingluck đã bỏ trốn bằng con đường nào, song các thông tin đưa ra đều cho rằng bà Yingluck đã rời Thái Lan, sang Campuchia trước khi bắt chuyến bay tới Singapore và tiếp đến là Dubai.

Bà Yingluck, 50 tuổi, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ. Nếu bị tuyên có tội, bà sẽ phải đối diện với án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Tuy nhiên, bà đã vắng mặt tại phiên tòa luận tội dự kiến diễn ra sáng 25/8 buộc tòa án phải dời phiên tòa sang ngày 27/9. Bà Yingluck được cho là đã chạy sang Dubai, nơi người anh trai đang sống lưu vong.

Minh Phương

Theo Bangkok Post