Anh em Thaksin-Yingluck dự sự kiện ở Nhật Bản

(Dân trí) - Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra được cho là đã tham gia một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 29/3, hãng tin NHK cho biết.


Anh em nhà Shinawatra tham dự sự kiện ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo)

Anh em nhà Shinawatra tham dự sự kiện ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo)

NHK dẫn lời một phát ngôn viên chính phủ lâm thời Thái Lan cho biết, ông Thaksin và em gái Yingluck được nhìn thấy tham gia một cuộc họp tại Tokyo vào hôm qua và không hề né tránh ống kính của những người tham gia. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu cụ thể sự kiện này là gì.

Người phát ngôn này nói rằng, chính phủ Thái Lan tin rằng chính phủ Nhật Bản sẽ không cho phép anh em cựu Thủ tướng Thaksin thực hiện các hoạt động chính trị tại nước này mà có thể ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao song phương.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Thái Lan cho biết, anh em ông Thaksin đã xuất hiện ở Nhật Bản hồi tháng 2. Chính phủ Thái Lan đang tiếp tục thu thập thông tin về họ sau khi xuất hiện các bức ảnh cho thấy bà Yingluck mua sắm ở London và Hong Kong lan truyền trên mạng xã hội.

Bà Yingluck chạy khỏi Thái Lan hồi tháng 8 năm ngoái để trốn tránh phiên tòa luận tội trách nhiệm của bà trong chương trình trợ giá lúa gạo gây thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD cho chính phủ Thái Lan khi còn đương nhiệm.

Anh trai bà, ông Thaksin, là thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến khi bị phế truất năm 2006. Ông bị cấm tham gia chính trường và đối mặt với phiên tòa luận tội. Hai năm sau, ông bắt đầu chạy ra nước ngoài, sống lưu vong và bị kết án vắng mặt.

Giới quan sát cho rằng, sự xuất hiện của anh em nhà Shinawatra ở các nước châu Á có thể là chuẩn bị cho kế hoạch của đảng Pheu Thai trước cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm sau.

Minh Phương

Theo NHK

Đọc thêm