Anh em nhà Thaksin xuất hiện ở Singapore

(Dân trí) - Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra được nhìn thấy ở Singapore hôm nay 20/2, một trong những lần xuất hiện hiếm hoi kể từ khi bà Yingluck bỏ trốn khỏi đất nước hồi tháng 8 năm ngoái.


Anh em ông Thaksin và bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: ThaiTribune

Anh em ông Thaksin và bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: ThaiTribune

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, anh em nhà Shinawatra được nhìn thấy tại một khách sạn ở Singapore hôm nay 20/2 khi đang trò chuyện với một nhóm nam giới. Hiện danh tính nhóm này vẫn chưa rõ.

Thông tin về lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng của anh em nhà Shinawatra đưa ra chỉ một ngày sau khi các nhà làm luật thuộc đảng Pheu Thai của Thái Lan nói rằng, họ đã bay tới Hong Kong cuối tuần trước để gặp cựu Thủ tướng Thaksin. Ông Thaksin đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết trong đảng trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Nhà Thaksin được cho là vẫn có sự chi phối nhất định đối với chính trường Thái Lan gần 2 thập niên ngay cả khi phải trốn ra nước ngoài, sống lưu vong để tránh bị luận tội.

Ông Thaksin giữ chức Thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến 2006 trước khi bị quân đội lật đổ. Ông này sau đó đã chạy ra nước ngoài và được cho là định cư ở Dubai.

Em gái ông, bà Yingluck, đắc cử Thủ tướng năm 2011 và bị phế truất vào năm 2014. Hồi tháng 8/2017, bà Yingluck đã chạy ra nước ngoài ngay trước phiên tòa luận tội liên quan đến trách nhiệm của bà trong chương trình trợ giá lúa gạo khiến chính phủ Thái Lan thiệt hại hàng tỷ USD.

Bà Yingluck được cho là đã chạy sang Anh và gần đây xuất hiện cùng anh trai ở Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản, trước khi tới Singapore. Tổng tham mưu trưởng quân đội Thái Lan Chalermchai Sitthisart cũng đang có mặt ở Singapore để nhận một giải thưởng từ Bộ Quốc phòng Singapore. Trước khi rời Bangkok, Tướng Chalermchai tuyên bố với các phóng viên rằng, ông sẽ không gặp anh em nhà Shinawatra khi ở Singapore.

Trong một diễn biến liên quan khác, một số nguồn thạo tin nói rằng, bà Yingluck có thể tổ chức một cuộc họp báo vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau khi ở châu Á. Đây sẽ là cuộc họp báo đầu tiên của bà kể từ khi chạy khỏi đất nước.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm