Thứ ba, 02/06/2015 - 17:49

Cứu hộ cắt thân tàu, giải cứu người mắc kẹt

Dân trí

Đội cứu hộ đã dùng phương án cắt thân tàu, nhằm giải cứu các nạn nhân đang kẹt trong con tàu lật úp trên sông Trường Giang tối 1/6. Thuyền trưởng con tàu gặp nạn sau khi được cứu sống cho biết, tàu chìm trong chưa đầy 2 phút, khiến họ không kịp phát tín hiệu cầu cứu.

Đội cứu hộ buộc dây quanh thân tàu gặp nạn. (Ảnh:

Đội cứu hộ buộc dây quanh thân tàu gặp nạn. (Ảnh: CNhubei)

Daily Mail đưa tin kênh truyền hình trung ương Trung Quốc hôm nay đăng tải một đoạn phim cho thấy các nhân viên cứu hộ đang cố gắng cắt thân tàu Ngôi sao phương Đông với một máy cắt.

Theo Mirror, lực lượng cứu hộ đã cắt mở một phần thân tàu và giải cứu được 3 nạn nhân. Báo chí địa phương cũng cho biết các tàu cứu hộ giằng dây thừng quanh tàu Ngôi sao phương Đông, ngăn tàu tiếp tục chìm. Đáy tàu du lịch hiện nhô lên mặt nước khoảng 1m.

Tính đến nay, hơn 20 người đã được cứu thoát từ con tàu du lịch chìm trên sông Trường Giang vào tối qua, trong khi đó ít nhất 5 nạn nhân xấu số đã thiệt mạng.

Trong số những người còn sống, có  thuyền trưởng của tàu Ngôi sao phương Đông. Ông kể lại con tàu đã chìm quá nhanh, chỉ chưa đến 2 phút, và đó là lý do thủy thủ đoàn không thể gửi tín hiệu cầu cứu.

Xinhua cũng dẫn lời một hướng dẫn viên du lịch họ Trương, 43 tuổi, may mắn được cứu thoát kể lại cảnh tượng vào tối qua, khi con tàu xấu số bị chìm.

Theo lời anh Trương, sấm chớp và mưa rất lớn vào khoảng 21h tối qua. Anh Trương cho biết đến khoảng 21h20, khi đi sang phòng ngủ bên trái anh phát hiện tàu bị nghiêng.

"Độ nghiêng rất lớn, khoảng 45 độ", hướng dẫn viên du lịch họ Trương kể lại. Anh cho hay lúc đó thấy rất bất an. Và sau đó, con tàu bị lật.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang đích thân chỉ huy công tác cứu hộ vụ chìm tàu du lịch chở 458 người. Hiện đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian bởi dù vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu từ trong con tàu, mới có 20 người được cứu mà  hơn 20 tiếng đã trôi qua.

Đội cứu hộ đang kéo một người từ dưới sông. (Ảnh:
Đội cứu hộ đang kéo một người từ dưới sông. (Ảnh: Xinhua)

Hiện công tác cứu hộ đang được tiến hành nhưng thời tiết xấu với nhiều sương mù khiến tầm nhìn bị hạn chế. Hơn 50 con tàu và 3.000 nhân lực đã được huy động tham gia vào công tác cứu hộ. Xinhua đưa tin, hàng chục người nhái sẽ được bổ sung tới hiện trường tàu chìm để hỗ trợ công tác cứu nạn.

Theo AP, con tàu mang tên Ngôi sao phương Đông bị chìm vào khoảng 21h38 tối qua, sau khi gặp lốc tại khu vực Jianli, tỉnh Hồ Bắc khi đang trong hành trình từ Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô ở miền đông, tới thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc.

AP dẫn thông tin từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết có 406 hành khách Trung Quốc, 5 nhân viên của công ty du lịch và 47 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu. Phần lớn các hành khách được cho là người lớn tuổi, từ 50-80 tuổi. Hãng tin Mỹ còn cho biết hành khách bé nhất trên tàu Ngôi sao phương Đông cũng chỉ mới 3 tuổi.

Trong cuộc họp báo chiều nay, Cục khí tượng Trung Quốc cho biết chưa thể xác định nguyên nhân tàu bị lật có phải do lốc xoáy hay không. Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan này cho biết có thể khẳng định tàu gặp phải dòng khí đối lưu cực mạnh trên sông.

Thoa Phạm
Theo Xinhua, Mirror, Daily Mail