Cựu công nhân cảng Beirut nói có pháo hoa trong nhà kho

(Dân trí) - Một công nhân từng làm việc tại cảng Beirut, Li Băng cho biết, ngoài hàng nghìn tấn amoni nitrat, nhà kho ở cảng này còn chứa pháo hoa và đó có thể là yếu tố gây ra vụ nổ thảm khốc hồi đầu tuần.

Cựu công nhân cảng Beirut nói có pháo hoa trong nhà kho - 1

Khói bốc lên từ nhà kho số 12 cảng Beirut trước vụ nổ. (Ảnh: Twitter)

Báo Guarian dẫn lời Yusuf Shehadi, một công nhân từng làm việc tại cảng Beirut, cho biết ngày 7/8 rằng ông đã được quân đội chỉ đạo cất giữ các hóa chất vào nhà kho số 12 ở cảng bất chấp sự phản đối của các cơ quan chính phủ khác.

"Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến về việc này trong những năm qua. Hàng tuần, người của hải quan đến và phàn nàn, các nhân viên an ninh cũng vậy. Quân đội thì vẫn nói là họ không còn chỗ nào để cất giữ số hóa chất đó. Ai cũng muốn chỉ đạo nhưng không ai muốn đưa ra quyết định thực sự", Shehadi nói.

Ông Shehadi cho biết, ngoài ra, kho còn chứa một lượng lớn pháo hoa bị giới chức hải quan tịch thu từ khoảng năm 2009 - 2010 mà ông nhìn thấy được đưa đến kho. "Có khoảng 30-40 bao pháo hoa bên trong nhà kho số 12. Nó nằm ở phía tay trái khi bước từ ngoài vào. Tôi từng phàn nàn về việc này rằng nó không an toàn. Môi trường ở đây rất ẩm ướt. Thảm họa luôn trực chờ", ông nói

Một nguồn tin khác cũng xác nhận có pháo hoa bên trong nhà kho số 12.

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra chiều 4/8 tại nhà kho số 12 ở cảng Beirut khiến ít nhất 154 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương. Giới chức Li Băng cho rằng, nguyên nhân vụ nổ có thể là từ hơn 2.700 tấn amoni nitrat cất giữ trong nhà kho này từ cuối năm 2013 sau khi tịch thu từ một tàu hàng mang cờ Moldova. Tuy nhiên, các nhà điều tra Li Băng cũng không loại trừ các nguyên nhân khác như có sự can thiệp từ bên ngoài như một vụ nổ bom hay tên lửa.

Đọc thêm