Tổng thống Li Băng không loại trừ khả năng vụ nổ Beirut do bom hay tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Li Băng cho biết, giới điều tra nước này sẽ xem xét liệu vụ nổ ở Beirut có "yếu tố bên ngoài" hay không mặc dù đánh giá ban đầu cho rằng đây là một vụ nổ hóa chất.

Toàn cảnh vụ nổ san phẳng một phần thủ đô Li Băng nhìn từ trên cao
Tổng thống Li Băng không loại trừ khả năng vụ nổ Beirut do bom hay tên lửa - 1
Vụ nổ xảy ra tại một kho cảng gần trung tâm thủ đô Beirut, Li Băng. (Ảnh: Sky)

"Hiện chưa thể xác định nguyên nhân vụ nổ. Có thể có sự can thiệp bên ngoài bằng tên lửa hoặc bom hay các hành động khác", truyền thông địa phương dẫn lời Tổng thống Li Băng Michel Aoun hôm nay 7/8 cho hay.

Ông cho biết, các nhà điều tra cũng xem xét liệu đây có phải là một vụ việc do sơ suất hay chỉ là một tai nạn. Trước đó, ông cho rằng, vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut là do những sai sót trong việc quản lý hơn 2.700 tấn amoni nitrat bị tịch thu và cất giữ tại một nhà kho ở đây. Giới chức Li Băng cũng bác bỏ quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ nổ ở Beirut có thể là một vụ tấn công.

Hãng thông tấn NNA cho biết, giới chức nước này đã bắt giữ 16 người để phục vụ công tác điều tra. Các nguồn thạo tin cho hay, Tổng giám đốc Cảng Beirut Hassan Koraytem nằm trong số những người bị giữ. Trước đó, ngân hàng trung ương Li Băng cũng cho biết họ đã đóng băng tài khoản của 7 người, trong đó có ông Koraytem và người đứng đầu cơ quan hải quan nước này.

Hai vụ nổ liên hoàn xảy ra tại cảng Beirut chiều 4/8 đã phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở hạ tầng của thủ đô Li Băng. Theo thông báo hôm nay của Bộ Y tế Li Băng, số người chết do vụ nổ đã tăng lên 154 người, trong khi đó hơn 5.000 người bị thương và hàng trăm người mất tích. Các nước trong đó có Liên minh châu Âu, Nga, Mỹ đã cử lực lượng tới Li Băng để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và giúp Beirut tái thiết sau vụ nổ.

Tin liên quan
Đọc thêm