Cựu bộ trưởng Australia kêu gọi hải quân ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho rằng hải quân nước này nên tiến hành các cuộc diễn tập tự do hàng hải gần các thực thể nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông nhằm đẩy lùi tham vọng quân sự hóa của Bắc Kinh.

Cựu bộ trưởng Australia kêu gọi hải quân ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dennis Richardson (Ảnh: ABC News)

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dennis Richardson cho rằng Hải quân Australia không nên e ngại việc di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông. Đây là các đảo Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố là lãnh thổ của mình, trong khi luật pháp quốc tế không công nhận.

Theo ông Dennis, Hải quân Australia nên tiến hành các cuộc diễn tập tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông, coi đây là cách để đẩy lùi hành động quân sự hóa trái phép của Bắc Kinh tại vùng biển này.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho rằng các cuộc diễn tập có thể được tiến hành một cách độc lập, nhưng hạn chế phô trương để tránh vô cớ “chọc giận” Trung Quốc. Đây cũng là điều mà các nhà hoạch định chính sách Australia vẫn muốn tránh.

Ông Richardson, cựu đại sứ Australia tại Mỹ và là cựu lãnh đạo cơ quan tình báo nội địa của Australia, cũng kêu gọi cách tiếp cận cân bằng hơn trong mối quan hệ với Trung Quốc. Cách tiếp cận này nhằm đẩy lùi chiến dịch mở rộng ảnh hưởng bí mật của Trung Quốc tại Australia cũng như sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, song cũng cần phải tránh quan điểm cho rằng bất kỳ người Trung Quốc nào có liên quan tới chính quyền Trung Quốc đều là đặc vụ nước ngoài.

Hồi tháng 9, cựu Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Australia Concetta Fierravanti-Wells đã chỉ trích việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế khi tiến hành các hoạt động khai thác tài nguyên tại vùng đặc quyền kinh tế của nước khác. Bà Concetta cho rằng Bắc Kinh đã thất bại trong bài thử nghiệm trở thành công dân quốc tế tốt tại Biển Đông và họ cần chịu trách nhiệm vì điều đó.

Khi tàu khảo sát và các tàu tuần duyên Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật pháp quốc tế.

Mặc dù các tàu chiến và máy bay Australia đã đi qua khu vực Biển Đông và tiến hành các cuộc tập trận chung, song Australia vẫn chưa điều bất kỳ tàu nào di chuyển trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông. Chính phủ Australia tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo The Australian

Bài liên quan
Đang được quan tâm