Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Dân trí Thủ tướng Australia khẳng định quyết tâm hợp tác với “Bộ Tứ”, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.
>>Quốc đảo Thái Bình Dương “quay lưng” với Đài Loan, căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt
>>Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng
>>Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương

Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương - 1

Ngoại trưởng các nước "Bộ Tứ" lần đầu tiên họp tại New York, Mỹ. (Nguồn: Twitter)

Một tuần sau cuộc gặp cấp bộ trưởng lần đầu tiên của “Bộ Tứ”, gồm Australia, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, ở New York, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 3/10 đã mô tả “Bộ Tứ” là “diễn đàn quan trọng đối với Australia và khu vực”, đồng thời “tăng cường vai trò của ASEAN và cấu trúc do ASEAN lãnh đạo”.

Mặc dù không đề cập tới Trung Quốc trong mối liên hệ với “Bộ Tứ”, song Thủ tướng Morrison cho rằng: “Đây là diễn đàn quan trọng nhằm trao đổi thông tin về những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt, bao gồm hợp tác thực tiễn trong các vấn đề hàng hải, khủng bố và an ninh mạng”.

“Bộ Tứ” được thành lập 10 năm trước dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W Bush và được hồi sinh từ năm 2017. Tầm ảnh hưởng về kinh tế, sức mạnh về quân sự và dấu ấn về ngoại giao ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã khiến các nước thành viên của “Bộ Tứ” lo ngại.

Việc Bộ trưởng Ngoại giao của 4 nước “Bộ Tứ” có cuộc gặp đầu tiên bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước là sự nâng cấp đáng kể về cấp độ đối thoại so với các cuộc họp cấp vụ trưởng trước đó. Điều này cho thấy khuôn khổ hợp tác không chính thức trước đây của “Bộ Tứ” đã được củng cố để tạo thành một mặt trận thống nhất trong việc ứng phó với các vấn đề an ninh trong khu vực.

Australia và đồng minh thân cận Mỹ đều lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một căn cứ quân sự tại Nam Thái Bình Dương nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự của Bắc Kinh về phía Mỹ. Australia và Mỹ cũng đang nỗ lực để xây dựng một mô hình “đối trọng” với cơ chế rót vốn của chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trung Quốc đã thể hiện rõ lập trường phản đối “chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương” của “Bộ Tứ”. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 3/2018 từng cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc “chiến tranh Lạnh mới”.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã chuyển từ chính sách “xoay trục” sang chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương”. Xét dưới góc độ địa chiến lược, điều này cho thấy Washington thực sự coi trọng khu vực này.

Trung Quốc đã thể hiện rõ ý đồ tạo một lỗ hổng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương để mở đường từ Biển Đông xuyên sâu xuống khu vực phía Tây Thái Bình Dương, ngay gần vùng lãnh thổ Hawaii của Mỹ. Việc Trung Quốc lôi kéo Solomon và Kiribati, thuyết phục các quốc đảo Thái Bình Dương này từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chuyển sang Bắc Kinh, được cho là nhằm đạt được mục tiêu trên.

Kiribati chỉ cách Hawai 2.900 km và được Trung Quốc sử dụng làm nơi đặt trạm do thám tên lửa. Sau khi Solomon và Kiribati cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, quốc đảo Tuvalu có thể sẽ nối gót và chuyển sang hợp tác với Bắc Kinh.

Mỹ - Australia đối phó ảnh hưởng Trung Quốc

Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Nhà Trắng (Ảnh: AFP)

An ninh của Australia đang bị thách thức nghiêm trọng khi nước này nằm gần các quốc đảo Thái Bình Dương - nơi Trung Quốc được cho là sẽ xây dựng các căn cứ quân sự. Nhiều người lo ngại về hiệu ứng domino khi một vòng cung các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Trung Quốc. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ cắt đứt tuyến vận tải từ Australia tới Mỹ cũng như tới các khu vực khác, đồng thời tạo ra rào cản nếu quân đội Mỹ muốn tới trợ giúp Australia.

Cả Mỹ và Australia đều đang tăng cường nỗ lực để giải quyết nhu cầu của các nước trong khu vực. Chỉ sau khi đối mặt với nguy cơ Solomon dừng quan hệ ngoại giao với Đài Loan, Mỹ mới thảo luận về việc mở lại đại sứ quán tại quốc đảo này. Trước đó, đại sứ quán Mỹ tại Papua New Guinea kiêm nhiệm luôn cả Solomon và Vanuatu.

Theo Bill Sharp, giảng viên về chính trị Đông Á tại Đại học Hawaii Thái Bình Dương, Đại học Chaminade và Đại học Hawaii Manoa, sự can thiệp muộn màng của Mỹ và Australia nhằm ngăn chặn các quốc đảo Thái Bình Dương chuyển từ Đài Loan sang Bắc Kinh là hành động “đạo đức giả”. Trước đây, chính Mỹ và Australia cũng từng cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc.

Ngoài ra, việc Mỹ và Australia không thể giải quyết “bài toán” biến đổi khí hậu, vấn đề cấp bách hàng đầu với các nước Nam Thái Bình Dương, đã góp phần dẫn tới quyết định “xoay trục” sang Trung Quốc của Solomon và Kiribati.

Từ năm 2011-2017, Mỹ chỉ đóng góp 98 triệu USD cho khu vực Nam Thái Bình Dương. Trong khi đó, Australia đề xuất gói hỗ trợ tài chính lớn với các nước trong khu vực với số tiền lên tới 6,5 tỷ USD, tuy nhiên đây là kế hoạch dài hạn.

Để thuyết phục Solomon cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, Trung Quốc được cho là đề xuất khoản tiền 500 triệu USD dưới hình thức các khoản vay và viện trợ. Phần lớn số tiền này được đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng do Tập đoàn Xây dựng Kỹ thuật Dân sự Trung Quốc, thực hiện. Tuy vậy, nội bộ Solomon hiện vẫn còn chia rẽ, khi có tới 80% người dân và 50% thành viên quốc hội phản đổi chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

Không chỉ khu vực Nam Thái Bình Dương, nhiều quốc gia tại Caribe cũng đang rơi vào tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Là những quốc đảo thường xuyên bị tàn phá bởi những cơn bão lớn, các nước Caribe đã mở ra cho Trung Quốc cơ hội để mở rộng tầm ảnh hưởng. Haiti có thể là một trong những mục tiêu tiếp theo của Bắc Kinh khi nước này vẫn đang sống trong cảnh nghèo đói và khao khát các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Caribe, Haiti có thể được “sử dụng” như một mắt xích để góp phần tạo thành bức tường hình cánh cung kéo dài từ Cuba tới rìa phía đông của Cộng hòa Dominica, nhằm bảo vệ con đường tiếp cận kênh đào Panama và kênh đào mà Trung Quốc đang tính xây dựng xuyên qua Nicaragua.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội
Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Nhà Trắng chuẩn bị gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện để chính thức phản đối đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội ông mà không qua một cuộc bỏ phiếu chính thức.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:54

Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng
Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo bất kỳ sai lầm nào của Israel cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị hủy diệt.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:22

Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt
Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt

(Dân trí) - Người biểu tình Hong Kong chiều 4/10 lại đổ ra đường sau khi người đứng đầu đặc khu Carrie Lam công bố luật khẩn cấp nhằm cấm người biểu đeo khẩu trang trong nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều tháng bất ổn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:13

Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập
Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hàng loạt vấn đề nóng, bao gồm cuộc điều tra về đối thủ Joe Biden, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:07

Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học
Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học

(Dân trí) - Việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào lớp học một mặt giúp các học sinh chăm chỉ và tập trung hơn, qua đó nâng cao thành tích học tập, tuy nhiên cũng gây ra không ít áp lực đối với các em.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:48

Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc nên rút các tàu khảo sát ra khỏi các quốc gia láng giềng, bắt đầu từ Việt Nam và tăng cường đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:57

Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu
Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã có bài viết về nhóm các kỹ sư trẻ Việt Nam làm một robot từ phế liệu với thông điệp bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:34

Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ
Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ

(Dân trí) - Nếu Trung Quốc chấp thuận đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông này, Bắc Kinh đã phá vỡ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:26

Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình
Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình

(Dân trí) - Giới nhà giàu Hong Kong đang thúc đẩy việc đổ tiền nhằm tìm kiếm “thị thực vàng” tại các quốc gia khác trong bối cảnh đặc khu đang chứng kiến làn sóng biểu tình leo thang trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:20

Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?
Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống 2020, nhằm vào sự liên quan của con trai ông Biden với một quỹ tìm cách huy động vốn của Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:44

Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD
Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD

(Dân trí) - Một người đàn ông đã khởi kiện nhân tình của vợ ra tòa án Mỹ vì tội phá hoại hạnh phúc gia đình và được bồi thường khoản tiền lên tới 750.000 USD.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:02

Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?
Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?

Hai học giả David Jonathan Wolff và William R. McKinney đã nêu những cơ sở để kịch bản này có thể xảy ra.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp
Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp

(Dân trí) - Nước Pháp đã chứng kiến một vụ tấn công chết người ngay tại cơ quan hành pháp và an ninh của thủ đô Paris khi một nhân viên đâm dao chết 4 đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:14

Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng
Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết tên lửa mà Triều Tiên mới phóng dường như được bắn đi từ một “nền tảng trên biển” chứ không phải là tàu ngầm như Bình Nhưỡng tuyên bố.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:40

Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đánh thuế 4,4 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo tìm lối thoát cho thương chiến căng thẳng kéo dài hơn 1 năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:51

Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng
Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã tiết lộ về kỉ niệm khi bà cùng con gái Malia thực hiện kế hoạch qua mặt đội ngũ an ninh Nhà Trắng để tham gia một sự kiện bên ngoài.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:48

Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có
Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, Moscow đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa với công nghệ hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:31

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine
Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ vũ khí trị giá gần 40 triệu USD với Ukraine, bất chấp cảnh báo từ Nga.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:10

Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết lực lượng này cần phát triển mạnh hơn để đối phó với mối đe dọa hiện hữu kéo dài từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:20

Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden
Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bất chấp việc ông đang bị điều tra luận tội vì một đề nghị tương tự.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:35

Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác
Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác

(Dân trí) - Mỹ đã xét xử và tuyên án tù đối với một người đàn ông với cáo buộc sát hại rồi phi tang xác người vợ gốc Việt.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990
Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990

Quan hệ Nga-Mỹ hiện nay không được tốt đẹp lắm và người ta có xu hướng đổ lỗi về điều này cho Tổng thống Putin. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:41

Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga
Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga

(Dân trí) - Bộ trang phục của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trở thành chủ đề gây tranh cãi vì được cho là không phù hợp trong một sự kiện gặp gỡ chính thức.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:31

Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông
Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã phát triển một thiết bị laser trên không cho phép phát hiện các vật thể ở độ sâu chưa từng có dưới biển, đặc biệt là các tàu ngầm.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:24