Cuộc điện đàm giữa đại sứ Mỹ và lãnh đạo Đài Loan khiến Trung Quốc nổi giận

(Dân trí) - Trung Quốc đã giận dữ khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Cuộc điện đàm giữa đại sứ Mỹ và lãnh đạo Đài Loan khiến Trung Quốc nổi giận - 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft (Ảnh: Reuters)

Nikkei đưa tin, Đại sứ Craft tuyên bố rằng Mỹ sẽ luôn đồng hành cùng Đài Loan sau cuộc điện đàm hôm 12/1 với bà Thái, người cho hay hòn đảo Đông Á sẽ tiếp tục nỗ lực tìm cách tham gia các cuộc họp của Liên Hợp Quốc trong tương lai.

Bà Craft đã lên kế hoạch thăm Đài Loan tuần này bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc, vốn coi hòn đảo là một phần lãnh thổ và cam kết sẽ thống nhất Đài Loan bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Tuy nhiên, chuyến thăm trên đã bị hủy do chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Bà Craft, người dự kiến sẽ rời khỏi vị trí đại sứ sau khi ông Biden tuyên thệ, viết trên Twitter rằng cuộc điện đàm với bà Thái là "vinh dự lớn". Nhà ngoại giao Mỹ nhận định trong một số lĩnh vực Đài Loan là hình mẫu cho thế giới, ví dụ chiến dịch chống Covid-19 thành công.

Tuy nhiên, bà Craft cho rằng: "Thật không may, Đài Loan không thể chia sẻ những thành công đó trong các cuộc họp của Liên Hợp Quốc, bao gồm Đại hội đồng Y tế thế giới, do sự cản trở của Trung Quốc".

"Tôi đã nêu rõ với bà Thái rằng Mỹ sẽ đồng hành cùng Đài Loan và luôn luôn như vậy, như những người bạn và đối tác, vai kề vai", bà Craft nói.

Bà Thái hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Đài Loan trong việc tham gia vào các sự kiện của Liên Hợp Quốc trong tương lai, dù hòn đảo không phải là thành viên chính thức.

Phát biểu tại Bắc Kinh ngày 14/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, Liên Hợp Quốc, bao gồm các quốc gia có chủ quyền và Đài Loan, không có quyền tiếp cận với Tổ chức Y tế Thế giới.

"Các chính trị gia Mỹ sẽ phải trả giá đắt vì những lời nói và việc làm sai trái của họ", ông Triệu cho biết.

Ông Triệu cho biết Trung Quốc phản đối bất cứ hoạt động trao đổi chính thức nào diễn ra giữa Mỹ và Đài Loan. Ông cáo buộc động thái của bà Craft đã vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc" và Bắc Kinh phản đối điều này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm