Cuộc chiến ngầm Mỹ-Trung ở Biển Đông

Dân trí Khi cả thế giới hướng sự chú ý đến cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề quân sự hóa Biển Đông, một cuộc chiếm ngầm để khẳng định uy lực của hải quân giữa hai quốc gia này đang nóng lên từng ngày.
>>Mỹ sẽ đáp trả thẳng tay nếu Trung Quốc tiếp tục khiêu khích ở Biển Đông
>>Mỹ-Trung sẽ gia tăng đối đầu ở Biển Đông sau phán quyết của PCA?


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: Reuters)

Mỹ vẫn là cường quốc số 1 về tàu ngầm

Trong bài phát biểu hồi tháng 4 ở New York, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng Mỹ sẽ chi 8 tỷ USD trong năm tới để đảm bảo có một lực lượng tàu ngầm và chống ngầm luôn mạnh nhất và tiên tiến nhất thế giới. Một phần ngân sách đó sẽ phục vụ cho công tác phát triển các tàu ngầm không người lái.

Trước đó 2 tháng, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương, trong một phiên điều trần đã nói rằng, ông cảm thấy Hải quân Mỹ chưa có những tàu ngầm cần thiết để có thể ngăn chặn được âm mưu quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, theo thống kê của Hiệp hội hạt nhân thế giới, Hải quân Mỹ vận hành 75 tàu ngầm hạt nhân, với khoảng 15 chiếc mang thiết kế lớp Virginia hoặc Seawolf hiện đại hơn. Tuy nhiên, Mỹ chỉ triển khai 4 tàu ngầm lớp Los Angeles ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, không đồn trú tại căn cứ hải quân ở Guam.


(Nguồn: IISS, CNN)

(Nguồn: IISS, CNN)

Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ-Trung (Bấm vào đây để xem ảnh cỡ lớn)

Toshi Yoshihara, Phó giáo sư tại Đại học tác chiến hải quân Mỹ, nói rằng ông hy vọng thời gian tới Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư cho lực lượng tàu ngầm để duy trì vị thế cường quốc số 1.

Mùa thu năm ngoái, Viện nghiên cứu hải quân Mỹ đã cho ra mắt một tàu ngầm không người lái dài 3m có khả năng làm nhiệm vụ trinh sát, tác chiến chống ngầm và các hoạt động tấn công khác với thời gian hoạt động liên tiếp 70 ngày ở cả vùng biển sâu và ven bờ.

Ông Yoshihara cho rằng, các tàu ngầm không người lái có khả năng nâng cao đáng kể năng lực tác chiến chống ngầm của Mỹ.

“Các tàu ngầm không người lái này sẽ khiến cho giới hoạch định quốc phòng Trung Quốc khó đoán định năng lực của Hải quân Mỹ trong việc theo dõi, tiêu diệt các tàu ngầm Trung Quốc ở những vùng nước sâu ở Biển Đông hoặc gần các cảng của Trung Quốc. Các tàu này đủ nhỏ để qua mặt các thiết bị dò cảm biến, hệ thống phòng thủ chống ngầm của Trung Quốc, do đó khiến cho Hải quân Trung Quốc khó phản kháng, thách thức nỗ lực vận hành đội tàu ngầm bí mật ở Biển Đông.

“Cuộc chiến ngầm” Mỹ-Trung ở Biển Đông


Một tàu ngầm của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Một tàu ngầm của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Trung Quốc cũng không ngừng phát triển đội tàu ngầm nhằm phục vụ tham vọng thống trị đại dương.

Hiện Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc sở hữu hơn 80 tàu ngầm (nhiều hơn của Mỹ), trong đó có 16 tàu ngầm hạt nhân, báo cáo năm 2015 của Lầu Năm Góc cho biết. Trung Quốc cũng sở hữu 15 tàu ngầm tàng hình được trang bị động cơ cho phép chúng hoạt động dưới nước trong thời gian lâu hơn.

Trung Quốc hiện đang tập trung phát triển tàu ngầm hạt nhân mới nhất, hay còn gọi là tàu ngầm lớp Jin 094. Hầu hết các tàu ngầm loại này đang đồn trú ở Ngọc Lâm, Quảng Tây. Bốn tàu trong số này đã được vận hành, tàu thứ 5 vẫn đang chế tạo dở dang, báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay. Lầu Năm Góc cho rằng, các tàu này sẽ được trang bị tới 12 tên lửa đạn đạo JL-2 với tầm bắn ước tính 7.400km, đủ vươn tới lãnh thổ Mỹ Cũng theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang phát triển một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thế hệ 3. Đây là tàu ngầm loại 093 có thể mang tên lửa tầm xa JL-3.

Ashley Townshend, chuyên gia tại Viện nghiên cứu thuộc Đại học Sydney của Australia, nhận định: “Các tàu ngầm tấn công của Trung Quốc ở Biển Đông nếu không bị phát hiện sẽ là mối đe dọa đối với các tàu Mỹ hoạt động trong khu vực, tuy nhiên chỉ khi Trung Quốc có thể cải tiến năng lực tác chiến chống ngầm và thách thức soán ngôi số 1 của Mỹ trong lĩnh vực này”.

Nếu cách đây vài năm, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đánh giá thấp tàu ngầm của Trung Quốc, cho rằng các tàu này hoạt động quá ồn và quá dễ bị phát hiện. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi những tàu ngầm Trung Quốc đã có thể “bám đuôi” tàu sân bay Mỹ ở Hoa Đông những năm gần đây.

Năm 2006, tàu ngầm chạy bằng diesel loại 039 của Trung Quốc đã nổi lên trên mặt nước, cách tàu sân bay USS Kitty Hawk chỉ khoảng 5 hải lý khi tàu sân bay này làm nhiệm vụ huấn luyện ở Hoa Đông.

Và tháng 10 năm ngoái, các sĩ quan trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một tàu ngầm tấn công của Trung Quốc hoạt động gần vùng biển Nhật Bản, tờ Washington Free Beacon dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho biết. Vài ngày sau đó, Lầu Năm Góc đã điều tàu khu trục USS Lassen đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Subi mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Trường Sa của Việt Nam.

Để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã đưa tàu ngầm và máy bay do thám tới Biển Đông từ đầu những năm 2000 khi Washington nhận thấy Bắc Kinh bắt đầu xây dựng căn cứ tàu ngầm ở đây.

Collin Koh Swee Lean, một chuyên gia về tàu ngầm đến từ Viện nghiên cứu quốc S. Rajaratnam ở Singapore, cho rằng, tàu ngầm Trung Quốc có thể hoạt động thường xuyên hơn với các hạ tầng dựng lên ở Biển Đông, hoạt động do thám và chống do thám theo kiểu “mèo vờn chuột” giữa tàu ngầm Trung Quốc và Mỹ sẽ giống như những giữa hải quân Mỹ và Liên xô cũ trước kia.

Chuyên gia này cũng cho rằng, việc cả Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đều tăng cường hoạt động trinh sát tàu ngâm ở Biển Đông trong bối cành Mỹ thúc đẩy tự do hàng hải ở vùng biển này sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu giữa tàu ngầm thậm chí các tàu nổi giữa họ.

“Nếu để ý tới một loạt sự vụ xảy ra trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, có thẻ thấy nguy cơ những vụ việc tương tự ở Biển Đông có thể kéo theo các căng thẳng về ngoại giao cho cả hai bên”, chuyên gia Koh cảnh báo.

Minh Phương

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Kinh hoàng cảnh đấu sĩ Tây Ban Nha bị bò tót húc chết trên truyền hình trực tiếp
Kinh hoàng cảnh đấu sĩ Tây Ban Nha bị bò tót húc chết trên truyền hình trực tiếp

(Dân trí) - Một đấu sĩ Tây Ban Nha 29 tuổi bất ngờ bị bò tót húc chết khi đang biểu diễn trên vũ đài trong một trận đấu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình hôm 9/7.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:45

Nếu SAA giành được Đông Ghouta, sẽ có hiệu ứng domino ở Syria
Nếu SAA giành được Đông Ghouta, sẽ có hiệu ứng domino ở Syria

Sau khi giải phóng được thị trấn chiến lược Maydaa (Mide'a), quân đội Syria (SAA) đã mở rộng mũi tấn công về hướng tây và tiến vào ngôi làng nhỏ Mid'anah ở ngoại ô Damascus.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:00

Mỹ sẽ điều tàu sân bay hiện đại nhất tới châu Á để đối phó Trung Quốc
Mỹ sẽ điều tàu sân bay hiện đại nhất tới châu Á để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Các quan chức Hải quân Mỹ mới đây cho biết siêu tàu sân bay thế hệ mới USS Gerald R. Ford của nước này sẽ được triển khai tới các điểm nóng mang tầm chiến lược tại châu Á để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn của Hải quân Trung Quốc trong khu vực.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:13

Nô lệ tình dục tiết lộ những tháng ngày đau đớn trong tay phiến quân IS
Nô lệ tình dục tiết lộ những tháng ngày đau đớn trong tay phiến quân IS

(Dân trí) - Nadia Murad, hiện 22 tuổi, là một trong số hơn 5.000 phụ nữ Yazidi bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc khi nhóm này chiếm các vùng lãnh thổ ở miền bắc Iraq. Nadia cho biết cô bị hãm hiếp nhiều lần, bởi nhiều nam giới, nhiều tới mức mà cô không thể nhớ bao nhiêu.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:09

Cử tri Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện tại 48.000 điểm
Cử tri Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện tại 48.000 điểm

Ngày 10/7, các cử tri Nhật Bản đã đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:00

Chính phủ Anh bác kiến nghị trưng cầu dân ý lần hai
Chính phủ Anh bác kiến nghị trưng cầu dân ý lần hai

(Dân trí) - Chính phủ Anh đã tuyên bố bác bỏ bản kiến nghị với chữ ký của 4,1 triệu người dân nước này, kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:20

Thủ tướng Canada khiêu vũ cực "sung" trong ngày Quốc khánh
Thủ tướng Canada khiêu vũ cực "sung" trong ngày Quốc khánh

Thủ tướng điển trai của Canada, ông Justin Trudeau đã “ngẫu hứng” nhảy điệu jive cùng với vợ Sophie, Toàn quyền Canada - David Johnston, Bộ trưởng Bộ Di sản Melanie Joly, con gái Ella-Grace tại lễ kỷ niệm 149 năm Quốc khánh đất nước vào cuối tuần trước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:00

Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ sau vụ ẩu đả trước đại sứ quán
Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ sau vụ ẩu đả trước đại sứ quán

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/7 tuyên bố trục xuất hai nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga) sau những hành động “không thân thiện” của Washington hồi tháng trước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:04

Giáo sư Carl Thayer lên tiếng về Trung Quốc trước giờ phán quyết PCA
Giáo sư Carl Thayer lên tiếng về Trung Quốc trước giờ phán quyết PCA

Chuyên gia Thayer dự đoán sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài, Trung Quốc sẽ mở đợt tuyên truyền dữ dội và cố gắng dàn xếp với Philippines.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:00

Những điều ít biết về vụ án Lệnh Kế Hoạch
Những điều ít biết về vụ án Lệnh Kế Hoạch

Vụ án Lệnh Kế Hoạch vừa kết thúc sau gần một tháng xét xử không công khai. Xung quanh nó bộc lộ nhiều điều và nhiều vấn đề khó hiểu, gây tranh cãi.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:30

Lại rộ tin đồn trùm ma túy Mexico El Chapo vượt ngục lần 3
Lại rộ tin đồn trùm ma túy Mexico El Chapo vượt ngục lần 3

Mạng internet ngày 9/7 lại nóng lên với tin đồn trùm ma túy người Mexico Joaquin Guzman "El Chapo" tiếp tục vượt ngục lần thứ ba sau khi từng gây sốc với vụ đào thoát hồi năm ngoái.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:00

Thế giới 360° tuần qua: Trung Quốc “đứng ngồi không yên” trước phán quyết Biển Đông
Thế giới 360° tuần qua: Trung Quốc “đứng ngồi không yên” trước phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Cận kề phán quyết củ tòa trọng tài quốc tế vào ngày 12/7 tới, Trung Quốc dùng nhiều chiêu trò khác nhau để bảo vệ cho yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý ở Biển Đông, trong đó có dụ dỗ Philippines, đe dọa Mỹ và cả dùng tiền để mua chuộc ủng hộ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Trực thăng quân sự Nga bị bắn rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng
Trực thăng quân sự Nga bị bắn rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria ngày 8/7 đã bắn rơi một trực thăng của quân đội Nga gần thành cổ Palmyra khiến 2 phi công thiệt mạng, Interfax dẫn xác nhận của Bộ Quốc phòng Nga.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:00

Mỹ có giúp Philippines ngăn TQ lộng hành trên Biển Đông?
Mỹ có giúp Philippines ngăn TQ lộng hành trên Biển Đông?

Philippines có thể sẽ cần đến TQ, nhưng không thể phủ nhận tình hình tranh chấp Biển Đông là một yếu tố tiên quyết định hình quan hệ Philippines – TQ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:02

Vụ săn gián điệp hụt của FBI
Vụ săn gián điệp hụt của FBI

Tháng 2/1994, FBI bắt giữ cựu đặc vụ CIA Aldrich Ames vì ông này làm gián điệp cho Liên Xô. Dù hài lòng vì tóm được điệp viên hưởng lương cao nhất lịch sử nhưng cả FBI và CIA đều cho rằng còn có nhiều điệp viên nhị trùng trong các cơ quan tình báo Mỹ...

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:00

Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ về tuổi thật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ về tuổi thật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm nay mới 32 tuổi, trẻ hơn 2 tuổi so với các nhận định trước đó. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Kim Jong-un mới 28 tuổi khi lên nắm quyền thay cha vào cuối năm 2011.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:44

Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic
Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw, Ba Lan hôm 8-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối quân sự này sẽ triển khai 4 tiểu đoàn cơ động trên cơ sở luân phiên giữa các quốc gia thành viên tới Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:00

Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á
Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á

Phán quyết của PCA, trưng cầu dân ý về Hiến pháp của Thái Lan và tiến trình hòa bình và hòa giải của Myanmar có thể làm thay đổi “cảnh quan” khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:00

Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km
Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm nay đã thất bại, khi tên lửa phát nổ ở độ cao khoảng 10 km. Hiện Bình Nhưỡng vẫn im lặng về vụ phóng này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:19

Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas
Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas

Ngày 8/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rút ngắn chuyên công du châu Âu để đến Dallas, nơi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát khiến 5 cảnh sát thiệt mạng nhằm xoa dịu các mâu thuẫn do phân biệt chủng tộc trong nước.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa
Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa

(Dân trí) - Trong vụ bắn tỉa ở thành phố Dallas tối ngày 7/7, cảnh sát Mỹ lần đầu tiên sử dụng một loại robot phá bom đặc biệt, có khả năng mang theo thuốc nổ và được kích hoạt từ xa để tiêu diệt nghi phạm gây ra vụ tấn công này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:38

Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công ở Aleppo
Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công ở Aleppo

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đẩy mạnh tấn công trên khắp các địa bàn quan trọng của tỉnh Aleppo.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:00

Donald Trump có khả năng bỏ cuộc giữa chừng
Donald Trump có khả năng bỏ cuộc giữa chừng

Hiện đang có nhiều đồn đoán, tỷ phú Donald Trump không hề thích làm Tổng thống Mỹ, mà chỉ muốn là người chiến thắng trong cuộc đua.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 04:00

Phạm nhân Mỹ phá buồng giam cứu quản giáo bị đau tim
Phạm nhân Mỹ phá buồng giam cứu quản giáo bị đau tim

(Dân trí) - Một nhóm phạm nhân bị giam giữ tại hạt Parker, bang Texas (Mỹ) ngày 23/6 đã đồng loạt phá cửa buồng giam để giải cứu người quản giáo đang lên cơn đau tim bên ngoài, bất chấp hành vi bị coi là vi phạm quy định của nhà giam.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:35