Cú thử tột đỉnh của học thuyết đối ngoại Obama

Khung thỏa thuận hạt nhân Iran được công bố ngày 2/4 thực ra là một phép thử tột đỉnh của học thuyết chính sách đối ngoại mà Tổng thống Mỹ Barack Obama theo đuổi.
>>(Đồ họa) Chi tiết thỏa thuận khung chương trình hạt nhân Iran
>>Phép thử lòng tin

Đó là: đối thoại và ngoại giao là các phương cách tốt nhất để giải quyết bất đồng với đối thủ của Mỹ.

Tổng thống Obama cũng đã thử nghiệm học thuyết đó với Myanmar, và gần đây là với Cuba. Tuy nhiên, cả hai đều không phức tạp bằng nỗ lực ngăn Iran tiến vào con đường sản xuất bom nguyên tử thông qua ngoại giao và đưa Iran trở lại "cộng đồng các nước" như nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố.
Tổng thống Barack Obama phát biểu về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, hôm 2/4
Tổng thống Barack Obama phát biểu về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, hôm 2/4 (Ảnh: AP)

Với Iran, thắng lợi của ông Obama sẽ được quyết định không chỉ bởi thành công trong kiềm chế tham vọng hạt nhân của Tehran mà còn bởi đối thoại có thể thúc ép được Iran tránh xa những hoạt động bất ổn ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ thừa nhận cách tiếp cận của mình không hứa hẹn sẽ thành công. Nhưng ông khẳng định triển vọng của nó chắc chắn tươi sáng hơn việc không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, mà vốn có thể sẽ khơi mào cho một cuộc chiến nữa ở Trung Đông.

Những người chỉ trích Obama cho rằng, lo lắng của đương kim Tổng thống Mỹ về những di sản mà ông để lại sau khi rời Nhà Trắng đã khiến chính quyền của ông chấp nhận một giới hạn quá thấp để Iran bước qua.

Nhưng hôm 2/4 là ngày Obama đã thành công trong chủ trương dựa vào ngoại giao để giải quyết một bài toán lớn như hạt nhân Iran.

Vài giờ sau khi Ngoại trưởng John Kerry ký vào bản kế hoạch phức tạp và chi tiết cho phép hạn chế và thanh sát chương trình hạt nhân của Iran, ông Obama đã có mặt ở Vườn Hồng của Nhà Trắng, ca ngợi ngoại giao là "lựa chọn tốt nhất" đến thời điểm này.

Mục tiêu là một thỏa thuận cuối cùng được ký vào hạn chót 30/6, yêu cầu Iran chấp hành một danh sách dài các giới hạn và cơ chế thanh sát chương trình hạt nhân. Như vậy, "chúng ta sẽ có thể giải quyết được một trong những thách thức lớn nhất đối với an ninh của chúng ta, và làm điều đó một cách êm thấm", ông Obama quả quyết.

Thỏa thuận vừa đạt được yêu cầu cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, dỡ bỏ cấm vận đối với Iran khi nước Cộng hòa Hồi giáo thực hiện các nghĩa vụ của mình nêu trong thỏa thuận. Tổng thống Obama nhấn mạnh, trợ giúp kinh tế sẽ song hành với những bước đi của Iran nhằm thực thi cam kết.

Kể từ khi ông Obama lần đầu vươn tay về phía Iran trong bài phát biểu nhậm chức năm 2009, giới chỉ trích đã lên án cách tiếp cận của ông đặt quá nhiều trọng tâm vào việc tìm hiểu kẻ thù mà bỏ qua những nhu cầu và lo ngại từ bạn bè và đồng minh.

Các quan chức chính phủ Mỹ khẳng định, Tổng thống nắm rất rõ những nghi ngờ và lo ngại có thể phát sinh giữa các đối tác của Washington trong khu vực. Họ cam kết rằng ràng buộc với Iran không có nghĩa là bỏ rơi những người bạn của nước Mỹ.

Trong những lời bình luận tại Vườn Hồng, Obama nhắc trực tiếp đến người dân Iran, nói rằng "những gì tôi đã nói ngay từ khi bắt đầu làm Tổng thống" là "chúng tôi sẵn sàng ràng buộc với các bạn dựa trên lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau".

Những ngôn từ này có thể sẽ được đón nhận một cách hân hoan trên đường phố Tehran nhưng không hẳn như vậy với dân chúng Mỹ và một Quốc hội nhiều hoài nghi. Do vậy, trong những lời bình của mình hôm 2/4, ông Obama khiêm tốn gọi thỏa thuận vừa đạt được với Iran là một "thỏa thuận tốt" và "sự lựa chọn tốt nhất".

Thời gian tới đây sẽ chứng tỏ những người khác đồng ý đến mức nào rằng ngoại giao và đối thoại là lựa chọn ưu việt nhất trong giải quyết thách thức từ phía Iran.

Theo Thanh Hảo
Vietnamnet
MỚI NHẤT
Israel hối thúc Mỹ "khai tử" thỏa thuận hạt nhân với Iran
Israel hối thúc Mỹ "khai tử" thỏa thuận hạt nhân với Iran

(Dân trí) - Thủ tướng Israel hôm qua tiếp tục hối thúc Mỹ “khai tử thỏa thuận hạt nhân tồi” với Iran để tìm kiếm một phiên bản tốt hơn. Đây là lần thứ 3 nhà lãnh đạo Israel kêu gọi điều này kể từ khi Iran và 6 cường quốc đạt được thỏa thuận lịch sử hôm 2/4.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:16

Trung - Ấn chuẩn bị đối thoại quốc phòng thường niên
Trung - Ấn chuẩn bị đối thoại quốc phòng thường niên

(Dân trí) - Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc đối thoại quốc phòng thường niên ở cấp thứ trưởng tại thủ đô Bắc Kinh trong hai ngày 8-9/4 trong nỗ lực tổ chức thêm các cuộc tập trận hải quân chung và kết nối lợi ích trong dự án “Con đường tơ lụa trên biển”.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:09

Vì sao Nhật Bản quan tâm tới Biển Đông?
Vì sao Nhật Bản quan tâm tới Biển Đông?

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục kêu gọi Nhật Bản tham gia vào hoạt động tuần tra tại Biển Đông. Vậy Nhật Bản có liên quan gì tới Biển Đông và liệu Tokyo có sẵn sàng đáp ứng lời kêu gọi của Mỹ?

Thứ hai, 06/04/2015 - 09:05

Chiến sự leo thang tại Yemen: Nguy cơ thảm họa nhân đạo
Chiến sự leo thang tại Yemen: Nguy cơ thảm họa nhân đạo

Đã 10 ngày trôi qua kể từ khi liên quân các nước Arab, do Saudi Arabia dẫn đầu, phát động cuộc không kích quy mô nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo Houthi ở miền Nam Yemen và tiếp viện vũ khí cho các lực lượng trung thành với Tổng thống Ab-drabbu Mansour Hadi, chiến sự diễn ra ngày càng ác liệt.

Thứ hai, 06/04/2015 - 09:00

IS đánh bom nhà thờ Cơ đốc giáo ở Syria vào lễ Phục sinh
IS đánh bom nhà thờ Cơ đốc giáo ở Syria vào lễ Phục sinh

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua đã đánh bom một nhà thờ tại đông bắc Syria trong bối cảnh các tín đồ Cơ đốc giáo trên khắp đất nước Syria đang đón mừng lễ Phục sinh.

Thứ hai, 06/04/2015 - 08:40

Lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen ra điều kiện hòa đàm
Lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen ra điều kiện hòa đàm

Theo THX/AFP..., ngày 5/4, Sammad - thành viên cấp cao của lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen - tuyên bố lực lượng này sẵn sàng ngồi vào bàn hòa đàm chừng nào chiến dịch không kích do Saudi Arabia đứng đầu ngừng lại...

Thứ hai, 06/04/2015 - 08:00

6 quân nhân chính phủ thiệt mạng tại miền đông Ukraine
6 quân nhân chính phủ thiệt mạng tại miền đông Ukraine

(Dân trí) - Các quan chức chính phủ Ukraine cho biết 6 binh lính thuộc quân đội nước này đã thiệt mạng trong 2 vụ giao tranh tại miền đông trong ngày hôm qua 5/4.

Thứ hai, 06/04/2015 - 07:43

Đằng sau động thái "lạ" của Nga với Ukraine
Đằng sau động thái "lạ" của Nga với Ukraine

Vừa mới đây, Chính phủ Nga có một động thái được đánh giá là khá kỳ lạ khi yêu cầu tập đoàn dầu khí khổng lồ của mình – Gazprom hạ giá khí đốt bán cho Ukraine.

Thứ hai, 06/04/2015 - 07:30

Tổng thống Czech “cấm cửa” Đại sứ Mỹ
Tổng thống Czech “cấm cửa” Đại sứ Mỹ

(Dân trí) - Tống thống Czech đã tuyên bố cấm Đại sứ Mỹ tại nước này vào lâu đài Prague, dinh Tổng thống Czech, sau khi vị đại sứ có những bình luận "mang tính chỉ trích" đối với quyết định tới Mátxcơva dự lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II của nhà lãnh đạo Czech.

Thứ hai, 06/04/2015 - 07:19

Tàu ngầm Anh đâm vào băng khi truy đuổi tàu lạ
Tàu ngầm Anh đâm vào băng khi truy đuổi tàu lạ

(Dân trí) - Tờ The Mail của Anh đưa tin tàu ngầm HMS Talent của nước này đã bị hư hại nặng do đâm vào băng trong quá trình đuổi theo một con tàu lạ được cho là của Nga.

Thứ hai, 06/04/2015 - 07:05

Ukraine đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng
Ukraine đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng

Hãng tin RT dẫn nguồn AFP ngày 5/4 cho rằng Ukraine đang đối mặt cùng lúc nhiều cuộc khủng hoảng và có nguy cơ phải lệ thuộc vào viện trợ nước ngoài trong nhiều thập kỷ.

Thứ hai, 06/04/2015 - 07:00

Thái Lan cấm phe áo đỏ tổ chức lễ kỷ niệm cuộc biểu tình đổ máu
Thái Lan cấm phe áo đỏ tổ chức lễ kỷ niệm cuộc biểu tình đổ máu

Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia Thái Lan cho rằng, việc tổ chức lễ kỷ niệm nêu trên có thể làm gia tăng mâu thuẫn giữa các phe phái.

Thứ hai, 06/04/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bà vợ liều lĩnh của quan tham Trung Quốc
Những bà vợ liều lĩnh của quan tham Trung Quốc

Sự thất thế của Quách Chính Cương, Phó chính ủy quân khu Chiết Giang (Trung Quốc), đã hướng dư luận chú ý tới công việc buôn bán của vợ ông cũng như vai trò của vợ các quan chức 'ngã ngựa' trong những bê bối tham nhũng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:31

Phiến quân ở Yemen là ai?
Phiến quân ở Yemen là ai?

Bất chấp sự tấn công của 10 quốc gia Arập, phiến quân Houthi ở Yemen vẫn không lùi bước, thậm chí còn chiếm được cả dinh Tổng thống Mansour Hadi ở thành phố Aden. Houthi là tổ chức như thế nào?

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:05

Sốc: Giám sát an toàn bay ở Đức đã từng được cảnh báo
Sốc: Giám sát an toàn bay ở Đức đã từng được cảnh báo

Từ năm 2011, Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu đã đặt Đức trong danh sách các cảnh báo an toàn hàng không hàng quý.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:15

Thủ phạm tấn công trường học Kenya là con trai quan chức chính phủ
Thủ phạm tấn công trường học Kenya là con trai quan chức chính phủ

Bộ Nội vụ Kenya cho biết nước này ngày 5/4 đã xác nhận Abdirahim Abdullahi, 1 trong 4 tay súng Al Shabaab thực hiện vụ thảm sát sinh viên tại Đại học Garissa ở phía Đông Bắc nước này, là con trai một quan chức trong chính phủ.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:00

Hàn Quốc dời Đại sứ quán tại Yemen lên tàu khu trục
Hàn Quốc dời Đại sứ quán tại Yemen lên tàu khu trục

(Dân trí) - Seoul hôm 3/4 quyết định tạm thời mở Đại sứ quán tại Yemen trên một tàu khu trục ngoài khơi vịnh Aden nhằm bảo vệ cho các công dân Hàn Quốc quyết định ở lại đất nước Yemen đang chìm trong chiến sự.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 06:38

Nhật đưa chủ quyền quần đảo tranh chấp với Hàn Quốc vào sách giáo khoa
Nhật đưa chủ quyền quần đảo tranh chấp với Hàn Quốc vào sách giáo khoa

(Dân trí) - Tờ Sputnik mới đây đưa tin Nhật Bản tuần này đã phát hành sách giáo khoa cho kỳ học mùa xuân, trong đó có nhắc đến quần đảo Takeshima/Dokdo mà Hàn Quốc đang kiểm soát, như một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 06:11

Cứu sống hơn 300 người nhập cư lênh đênh trên Địa Trung Hải
Cứu sống hơn 300 người nhập cư lênh đênh trên Địa Trung Hải

Lực lượng tuần tra trên Địa Trung Hải của Liên minh châu Âu (EU) đã cứu sống khoảng 318 người nhập cư trái phép trong tình trạng kiệt sức đang lênh đênh trên biển.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 05:45

Nga: Thỏa thuận Minsk là giải pháp duy nhất cho Ukraine
Nga: Thỏa thuận Minsk là giải pháp duy nhất cho Ukraine

Sự lựa chọn duy nhất để đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine là tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 05:35

Phu nhân Thủ tướng Anh trải lòng về đứa con tật nguyền
Phu nhân Thủ tướng Anh trải lòng về đứa con tật nguyền

(Dân trí) - Phu nhân của Thủ tướng Anh mới đây lần đầu tiên tâm sự về những khó khăn của hai vợ chồng khi chăm sóc người con tật nguyền Ivan. Bà cũng hé lộ phần nào cuộc sống gia đình ở phố Downing.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 04:35

Ukraine: Những bài học của một cuộc chiến chưa bao giờ xảy ra
Ukraine: Những bài học của một cuộc chiến chưa bao giờ xảy ra

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã trở thành bài kiểm tra quan trọng đầu tiên cho Các lực lượng vũ trang Nga được cải cách với một “diện mạo mới”. Trớ trêu thay, họ nhận ra mình đang ở bên bờ vực của cuộc đối đầu quân sự với Ukraine, nhà nước hậu Xôviết mạnh thứ 2 về quân sự sau Nga.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 04:30

Chùm ảnh: IS hủy diệt thành phố 2.000 năm tuổi
Chùm ảnh: IS hủy diệt thành phố 2.000 năm tuổi

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 5/4 tung lên mạng đoạn video phiến quân hủy diệt thành phố Hatra, di sản của UNESCO tại Iraq.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 04:02

Yemen: Giao tranh ở Aden khiến gần 1.400 người thương vong
Yemen: Giao tranh ở Aden khiến gần 1.400 người thương vong

Đài RFA đưa rin, ngày 4/4, giới chức y tế cho biết những cuộc giao tranh giành quyền kiểm soát thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen đã khiến ít nhất 185 người thiệt mạng và hơn 1.200 người khác bị thương, trong đó 3/4 là thường dân.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 03:15