1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Công ty Trung Quốc quản lý cơ sở dữ liệu quốc phòng nhạy cảm của Australia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Australia đã gia hạn hợp đồng với một công ty lưu trữ dữ liệu của Trung Quốc, động thái làm dấy lên lo ngại về tình hình an ninh của Canberra trong tương lai.

Công ty Trung Quốc quản lý cơ sở dữ liệu quốc phòng nhạy cảm của Australia - 1

Quan ngại gia tăng khi một công ty Trung Quốc giành được quyền kiểm soát công ty mẹ của Global Switch (Ảnh minh họa: News.com.au)

Theo News.com.au, hợp đồng với công ty Global Switch đã được Bộ Quốc phòng Australia gia hạn thêm bất chấp một chiến dịch kêu gọi việc dừng thỏa thuận này lại vào năm ngoái.

Global Switch là đối tác thân quen với Australia khi họ đảm nhận nhiêm vụ lưu trữ các tệp dữ liệu quân sự nhạy cảm của chính phủ nước này trong một thập niên vừa qua.

Tuy nhiên, mối quan ngại về Global Switch đã gia tăng ở Australia khi một công ty Trung Quốc đã mua cổ phần để giành quyền kiểm soát công ty mẹ của Global Switch - Aldersgate Investments (trụ sở ở Anh) từ năm 2016. Điều này làm dấy lên lo ngại về kịch bản rằng các thông tin nhạy cảm và bí mật của Australia có thể bị bên ngoài tiếp cận.

Hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng Australia và Global Switch về dịch vụ lưu trữ dữ liệu ban đầu chấm dứt vào tháng 10/2020, nhưng đã được gia hạn tới 2025 với trị giá 53,5 triệu USD.

Trong một thông báo hôm 18/2, Bộ Quốc phòng Australia trấn an dư luận rằng có nhiều biện pháp bảo vệ để bảo đảm an toàn cho các dữ liệu nhạy cảm. Bộ này nhấn mạnh họ có các biện pháp kiểm soát an ninh toàn diện tại trung tâm dữ liệu Global Switch Ultimo để bảo vệ khỏi sự "xâm phạm của thế lực nước ngoài hoặc tác nhân độc hại khác".

Thông báo trên cũng nhấn mạnh quyền kiểm soát và tiếp cận dữ liệu ở Ultimo vẫn do chính phủ Australia quản lý và toàn bộ các dữ liệu nhạy cảm nhất đã được đưa khỏi cơ sở trên từ tháng 5/2020.

Phát ngôn viên của Global Switch, Damon Reid, khẳng định họ không có quyền tiếp cận trực tiếp tới dữ liệu của khách hàng, mà nhiệm vụ của họ là xây dựng và vận hành các công trình bất động sản để chứa máy móc có dữ liệu.

Tuy Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định các dữ liệu nhạy cảm hơn đã được chuyển từ Global Switch đi nơi khác nhưng một số nghị sĩ vẫn bày tỏ lo ngại với việc gia hạn hợp đồng với một công ty do Trung Quốc kiểm soát. Hai nhà làm luật Bob Katter và Andrew Wilkie đã nêu lên quan ngại về điều này và dự kiến sẽ tổ chức phiên tranh luận ở quốc hội về vấn đề này.

Theo News.com.au, việc di chuyển tài liệu của Bộ Quốc phòng Australia ra khỏi cơ sở của Global Switch dự kiến tốn khoảng 200 triệu USD.