1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Công tác phi chính phủ nước ngoài đạt nhiều kết quả đáng khích lệ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trong năm 2021, dù đối mặt với nhiều khó khăn vì dịch bệnh và các thách thức khác, Việt Nam vẫn làm tốt công tác phi chính phủ nước ngoài, với giá trị viện trợ đạt hơn 232,99 triệu USD.

Công tác phi chính phủ nước ngoài đạt nhiều kết quả đáng khích lệ - 1

Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ảnh: Đức Hoàng).

Chiều ngày 23/3/2022, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2021. Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và kết nối trực tiếp với 63 điểm cầu trên khắp cả nước, với sự tham gia của Chủ nhiệm Ủy ban, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban.

Hội nghị là hoạt động thường xuyên, được Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức hàng năm, thu hút sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức nhân dân ở trung ương và địa phương đối với tình hình công tác PCPNN nói chung tại Việt Nam

Đánh giá về hoạt động của các tổ chức PCPNN trong năm qua, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhận định, dù năm 2021 Việt Nam và thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cơ quan thường trực của ủy ban và các cơ quan trong cơ chế ủy ban đã chủ động, linh hoạt đổi mới phương thức phù hợp, tổ chức tốt các hoạt động bảo đảm yêu cầu đề ra. Vì vậy, các hoạt động PCPNN vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong năm qua, tình hình thế giới gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng, số người nhiễm bệnh và tử vong tăng cao gấp nhiều lần so với năm 2020, là nhân tố tác động mạnh mẽ nhất. Hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động vận động ngân sách, tổ chức đoàn ra/đoàn vào, triển khai hoạt động trên thực địa.

Mặc dù vậy, giá trị viện trợ PCPNN giải ngân cho Việt Nam năm 2021 đã đạt hơn 232,99 triệu USD, tăng hơn 5% so với năm 2020 (tương đương 12,28 triệu USD), trong đó tiếp tục ghi nhận nguồn hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt và các dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 10,6 triệu USD. Tỷ lệ giải ngân nguồn viện trợ PCPNN đạt hơn 73% tổng giá trị cam kết của cả năm, cải thiện hơn so với con số 71% của năm 2020, cho thấy sự chủ động, thích nghi hơn trong quá trình hoạt động, triển khai dự án của các tổ chức PCPNN trước tác động của dịch Covid-19, đồng thời thể hiện kết quả của công tác hỗ trợ, kết nối, phối hợp của các cơ quan, bộ, ngành và địa phương. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về tình hình thế giới, khu vực và trong nước có tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới công tác PCPNN tại Việt Nam và kết quả đạt được trong năm 2021, đồng thời cùng nắm bắt những thuận lợi, khó khăn và đề ra phương hướng triển khai công tác năm 2022 đạt hiệu quả.

Các đại biểu cũng đưa ra những ý kiến, đề xuất để công tác PCPNN năm 2022 hiệu quả hơn, đổi mới hơn, vừa đảm bảo duy trì giá trị và hiệu quả của viện trợ PCPNN, đồng thời bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.