Thứ hai, 08/02/2016 - 10:00

Cộng đồng người Việt tại New York, Ukraine đón Tết Bính Thân

Tối 5/2 (28 tháng Chạp năm Ất Mùi), trong không khí đầm ấm, thân mật, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Bính Thân.

Tiết mục văn nghệ múa nón do đội văn nghệ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Hữu Hoàng/TTXVN)
Tiết mục văn nghệ múa nón do đội văn nghệ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Hữu Hoàng/TTXVN)

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Bính Thân đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết của người Việt ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ "Tết Việt xa xứ". Trân trọng cảm ơn!

Đây là dịp để tất cả những người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại bang New York và các vùng phụ cận tề tựu, sum vầy, cùng nhau hoạch định những kế hoạch cho năm mới Bính Thân.

Đến tham dự buổi gặp mặt còn có một số quan chức cấp cao của Liên hợp quốc, đại sứ của các phái đoàn thường trực của một số nước ASEAN thường trực tại Liên hợp quốc, các bạn bè, cộng tác viên của phái đoàn cũng như của các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại New York.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã bày tỏ sự xúc động và vui mừng được chào đón cộng đồng người Việt Nam tại bang New York và bạn bè quốc tế đến chia vui nhân ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, Đại sứ vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ đối ngoại của Việt Nam tiếp tục được tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu, trên bình diện song phương cũng như đa phương.

Theo Đại sứ, với Liên hợp quốc, Việt Nam đã phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm, góp phần tích cực vào việc xây dựng và thông qua Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, Kế hoạch Addis Ababa Khuôn khổ tài chính phục vụ phát triển và Thỏa thuận khung Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại sứ cũng điểm lại những mặt tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong năm 2015 - một năm có nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ hai nước, trong đó nổi bật là chuyến thăm lịch sử đầu tiên của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ.

Đại sứ khẳng định việc tổ chức thành công Đại hội Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn, khẳng định quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, xác định đường lối và định hướng chiến lược phát triển của đất nước trong tương lai.

Đặc biệt năm 2016 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 2016 - 2020 cũng như chương trình hành động về phát triển bền vững và các mục tiêu phát triển bền vững đã được Liên hợp quốc thông qua. Do đó, đại sứ bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng bà con Việt kiều tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tương ái, ngày càng gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau hội nhập sở tại và đóng góp thiết thực và việc tăng cường quan hệ hai nước.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Đại sứ Nguyễn Phương Nga gửi lời cảm ơn sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ cũng như bạn bè Mỹ và quốc tế vào những thành công chung của Việt Nam trong năm qua.

Buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Thân diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi đậm chất truyền thống. Hơn 400 khách mời và cộng đồng người Việt đã cùng nhau nâng ly và thưởng thức những món ăn dân tộc không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, nem rán, giò lụa,… cùng chương trình ca múa nhạc do cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam đang làm việc, học tập tại bang New York biểu diễn.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Mariupol và tỉnh Donetsk. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)
Đại sứ Nguyễn Minh Trí gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Mariupol và tỉnh Donetsk. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Trong những ngày giáp Tết Bính Thân, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đã dẫn đầu đoàn cán bộ Đại sứ quán đến thăm hỏi và chúc tết bà con Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại các thành phố vùng giới tuyến xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine gồm Mariupol, Zaporozhe, Dnepropetrovsk và Kharkov.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tại thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk, nằm cách khu vực chiến sự chỉ khoảng 20km, nơi hiện có hơn 30 hộ gia đình người Việt sinh sống, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã đến thăm bà con đang làm ăn buôn bán tại chợ ở trung tâm thành phố và một số gia đình.

Tại cuộc gặp mặt thân tình và cởi mở, Đại sứ thông báo những thông tin mới nhất về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII; bày tỏ cảm thông trước những khó khăn của cộng đồng người Việt ở Donbass; đánh giá cao nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đùm bọc lẫn nhau của bà con trong vùng chiến sự, đặc biệt là cộng đồng ta tại Mariupol, những người vừa phải vật lộn mưu sinh hàng ngày ở khu vực giới tuyến, vừa là hậu phương giúp cho các gia đình vùng chiến sự.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán luôn theo dõi sát tình hình ở Donbass và sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp bà con nơi đây giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của xung đột.

Nhân dịp này, Đại sứ đã tặng quà cho các gia đình ở Mariupol và Donetsk và chúc bà con đón Tết vui vẻ, tiếp tục nỗ lực vượt qua những thử thách hiện nay với những niềm tin và hy vọng hòa bình sớm lập lại để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Trịnh Văn Tiên, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Donetsk, và bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Trưởng ban Liên lạc cộng đồng tại Mariupol, thay mặt bà con khu vực Donbass hết sức xúc động trước tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đại sứ Nguyễn Minh Trí và Đoàn công tác đồng thời coi những món quà tết và lời động viên của Đại sứ là sự động viên to lớn và kịp thời đối với những người đang gặp khó khăn.

Tại Zaporozhe và Dnepropetrovsk, Đại sứ Nguyễn Minh Trí và đoàn công tác Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà tết cho các gia đình Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại đây, động viên bà con liên kết thành các tổ chức hội đoàn để có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ngày 5/2, tại Văn phòng Hội người Việt Nam Kharkov, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã trao quà của Đại sứ quán và “Quỹ nghĩa tình” của Hội người Việt Nam tại Kharkov cho 25 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đại sứ bày tỏ sự cảm thông đối với những khó khăn của cộng đồng ta tại Kharkov trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine hiện nay, động viên các gia đình khó khăn nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng tại Kharkov vượt qua khó khăn, thử thách, đoàn kết xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Tối cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Minh Trí và đoàn công tác Đại sứ quán đã cùng vui đón Tết Bính Thân với cộng đồng người Việt tại Kharkov.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực vượt khó của cộng đồng, những đóng góp, sẻ chia của các cá nhân, doanh nghiệp và các hội đoàn người Việt Nam tại đây trong việc đoàn kết, củng cố cộng đồng, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn, trong việc tích cực tham gia các hoạt động lớn của cộng đồng Việt Nam tại Ukraine trong năm 2015 và bày tỏ tin tưởng cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tiếp tục đi đầu trong viêc xây dựng và củng cố cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí chúc toàn thể bà con năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn trong cuộc sống, cùng nhau đoàn kết vượt qua thử thách, khó khăn hiện nay để tiếp tục bám trụ, ổn định cuộc sống trên đất nước Ukraine.

Trước đó, cuối tháng 1, Đại sứ quán Việt Nam cũng cử các đoàn công tác đến Odessa, Kherson thăm hỏi, động viên bà con ta nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/cong-dong-nguoi-viet-tai-new-york-ukraine-don-tet-binh-than/370442.vnp