Con út cố Thủ tướng Lý Quang Diệu: Tranh cãi gia đình là tổn thất cá nhân rất lớn

(Dân trí) - Người em út Lý Hiển Dương của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng trong bối cảnh giới chức Singapore cho rằng các con của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu nên “đóng cửa bảo nhau” sau những tranh cãi liên quan đến số phận ngôi nhà cổ của cha,


Ông Lý Hiển Dương (áo đen, sau) và bà Lý Vĩ Linh (áo đen, trước). (Singapore Times)

Ông Lý Hiển Dương (áo đen, sau) và bà Lý Vĩ Linh (áo đen, trước). (Singapore Times)

Trả lời phỏng vấn báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) ngày 18/6, con út cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, em trai Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương nói rằng, những tranh cãi hiện nay giữa 3 anh em họ là “tổn thất cá nhân rất lớn”, song là cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

“Chúng tôi lên tiếng, chấp nhận tổn thất lớn với cá nhân bởi chúng tôi đặc biệt quan tâm đến Singapore, đất nước mà cha chúng tôi đã dày công gây dựng”, ông Lý Hiển Dương nói.

Những bình luận này được đưa ra sau khi ông và chị gái Lý Vĩ Linh (62 tuổi) khiến dư luận trong nước bất ngờ bởi những cáo buộc công khai nhằm vào người anh cả - Thủ tướng Lý Hiển Long. Hai người em cáo buộc Thủ tướng Lý Hiển Long lạm quyền khi có ý định không dỡ bỏ căn nhà cổ của gia đình ở số 38 đường Oxley theo di nguyện của cha.

Trong bình luận trước đó, ông Lý Hiển Dương thậm chí nói rằng ông đã lên kế hoạch ra nước ngoài vì bất đồng với anh cả. Tuy nhiên, ông không đề cập đến điều này khi trả lời phỏng vấn SCMP. Ông Dương cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Lý Hiển Long đang theo dõi “nhất cử nhất động” của ông, song lại không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho cáo buộc này.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Hiển Long và các quan chức trong đảng Nhân dân hành động của ông đều khẳng định, những cáo buộc đó là “vô căn cứ”. Bản thân ông Lý Hiển Long tỏ ra nghi ngờ về một số diễn biến xung quanh quá trình lập bản di chúc cuối cùng của cha, và muốn xem xét thêm các chi tiết ngoài bản di chúc để đảm bảo rằng việc phá bỏ nhà cổ ở 38 Oxley là ý nguyện thực sự của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Trong một diễn biến liên quan khác, Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ thị lập một ủy ban cấp bộ để đánh giá “số phận” của căn nhà. Tuy nhiên, hai người em tiếp tục chỉ trích động thái này của ông và khẳng định lại: “Chúng tôi chẳng được lợi lộc gì từ việc dỡ bỏ căn nhà số 38 đường Oxley ngoài việc muốn tôn trọng ước nguyện cuối cùng của cha”.

Giữa lúc những tranh cãi giữa các con của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu không có dấu hiệu lắng xuống, các chính trị gia của Singapore đã kêu gọi họ nên ngừng các cuộc cãi vã công khai để tránh ảnh hưởng đến hình ảnh Singapore.

Các nhà quan sát chính trị cho rằng, động thái tiếp theo của Thủ tướng Lý Hiển Long sau khi trở về từ chuyến thăm Australia, đó là đưa thêm những tín hiệu trong việc giải quyết những tranh cãi nội bộ gia đình.

Minh Phương

Theo SCMP

Bài liên quan
Đang được quan tâm