Thủ tướng Lý Hiển Long nghi ngờ về di chúc cuối cùng của cha Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trong diễn biến mới liên quan tới cuộc tranh cãi với hai người em ruột, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ông có “những lo ngại nghiêm trọng” về các diễn biến quanh việc lập di chúc cuối cùng của người cha Lý Quang Diệu, trong đó nêu ước nguyện nhằm phá bỏ căn nhà đường Oxley sau khi ông qua đời.


(Từ trái sang phải) Thủ tướng Lý Hiển Long, em gái Lý Vỹ Linh và em trai Lý Hiển Dương (Ảnh: CNA)

(Từ trái sang phải) Thủ tướng Lý Hiển Long, em gái Lý Vỹ Linh và em trai Lý Hiển Dương (Ảnh: CNA)

Thông qua các luật sư, Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 15/6 đã công bố một tóm tắt về bản khai mà ông trình lên một ủy ban bộ trưởng, vốn được nội các thiết lập để cân nhắc các phương án đối với ngôi nhà của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu tại 38 đường Oxley. Ngôi nhà này đang là tâm điểm tranh cãi nảy lửa giữa ông Lý Hiển Long và 2 người em ruột là Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương.

Trong bản tóm tắt, ông Lý Hiển Long cho hay ông đã phải giải thích những “câu hỏi nghiêm túc” mà ông đưa ra quanh việc lập di chúc cuối cùng của cha mình. Ông cũng nói ông không thể không lên tiếng trước những cáo buộc liên tiếp của các em ruột.

“Có những nghi ngờ nghiêm túc về việc liệu cha Lý Quang Diệu có được tư vấn đúng đắn và độc lập về các nội dung của di chúc cuối cùng trước khi ký hay không”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

“Lý Vỹ Linh và Lý Hiển Dương nói rằng Lý Quang Diệu không cân nhắc bất kỳ phương án nào ngoài việc phá bỏ căn nhà. Vì thế, họ chỉ dựa vào nội dung phá bỏ trong di chúc cuối cùng. Trong bối cảnh có những vấn đề rắc rối nảy sinh, tôi tin rằng cần thiết phải xem xét ngoài bản di chúc để xác định xem suy nghĩ và ước nguyện của cha tôi liên quan tới căn nhà”, ông Lý Hiển Long cho hay.

Mâu thuẫn giữa 3 anh Thủ tướng Lý Hiển Long hiện nay có một phần liên quan tới di chúc từ người cha của họ, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, về việc phá dỡ căn nhà của gia đình tại số 38 phố Oxley sau khi ông qua đời.

Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương cho rằng anh trai họ đã cố tình đi ngược lại di nguyện của cha khi không đồng ý phá dỡ căn nhà. Họ cho rằng việc duy trì sự tồn tại của ngôi nhà sẽ cho phép ông Lý Hiển Long và gia đình “kế thừa một tượng đài hữu hình về quyền lực Lý Quang Diệu”.

Những nghi ngờ về bản di chúc số 7

Ông Lý Hiển Long cho hay cha ông đã viết 6 di chúc trước bản di chúc cuối cùng đề ngày 17/12/2013.Tất cả các bản di chúc, ngoại trừ bản cuối cùng, do Kwa Kim Li, một luật sư và là một người họ hàng của gia đình, chuẩn bị.

“Tôi chỉ biết về nội dung bản di chúc cuối cùng vào ngày 12/4/2015, khi nó được đọc trước cả gia đình”, ông Lý Hiển Long cho biết trong bản khai. “Chỉ khi đó, tôi mới có thể xem và so sánh các di nguyện và sự thay đổi giữa 6 bản di chúc trước đó và di chúc cuối cùng”, ông Long nói.

Theo ông Long, di nguyện phá bỏ căn nhà ban đầu được đưa vào di chúc đầu tiên vào ngày 20/8/2011, nhưng sau đó cha ông đã loại bỏ nó trong bản di chúc thứ 5 và 6. “Bằng cách nào đó, nó lại xuất hiện trong bản di chúc cuối cùng”, ông cho hay.

Ông Long cho biết thêm, vào ngày 16/12/2013 - một ngày trước khi di chúc cuối cùng được ký, em trai ông là Lý Hiển Dương đã email cho cha, nói rằng ông không thể liên lạc được với Kwa Kim Li, người chuẩn bị các di chúc trước đó, và rằng không nên chờ đợi cho tới khi cô này quay về. Lý Hiển Dương nói với cha rằng vợ ông, bà Lee Suet Fern, và các luật sư từ công ty luật của bà thay vào đó có thể sắp xếp để bản di chúc cuối cùng được ký.

Vào sáng ngày 17/12, bà Lee Suet Fern cử hai luật sư tới căn nhà trên đường Oxley để lấy chữ ký của ông Lý Quang Diệu cho bản di chúc cuối cùng. Theo ông Lý Hiển Long, họ đến và đi rất nhanh và chỉ để lấy chữ ký mà không tư vấn gì cho cha ông. Ngoài ra, ông Long cũng cho rằng Lý Hiển Dương và vợ không thông báo cho ông hay chị gái Lý Vĩnh Trinh về chuyện liên lạc email với cha và việc lập và ký di chúc cuối cùng.

Mâu thuẫn giữa anh em nhà ông Lý Hiển Long trở thành tâm điểm chú ý sau khi ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh đã công khai nói rằng họ “mất niềm tin” vào anh trai mình. Ông Dương và bà Linh cho rằng anh trai Lý Hiển Long cố tình muốn làm điều ngược lại với di chúc của cha liên quan tới căn nhà cũ của gia đình trên đường Oxley.

Các em của Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cáo buộc rằng dựa vào những mối quan hệ của mình, anh trai và chị dâu họ đang “nuôi dưỡng những tham vọng chính trị cho con trai là Lý Hồng Nghị”.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của 2 em ruột. Con trai của Thủ tướng Lý Hiển Long, Lý Hồng Nghị, ngày 15/6 cũng cho biết anh không hứng thú với chính trị như cáo buộc của cô và chú ruột.

An Bình

Theo CNA

Bài liên quan
Đang được quan tâm