Con rể ông Trump bị tố có các liên lạc bí mật với Nga

(Dân trí) - Con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, bị nghi ngờ có ít nhất 3 lần liên lạc bí mật trước đó với đại sứ Nga tại Mỹ trong và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bảy quan cựu quan chức và đương nhiệm của Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters.


Jared Kushner - con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Jared Kushner - con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời hai trong số các nguồn tin trên cho hay, những liên lạc đó bao gồm 2 cuộc điện đàm với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 năm ngoái.

Vào đầu năm nay, Kushner đã trở thành một tâm điểm trong cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để tìm hiểu liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga hay không. Kushner ban đầu trở thành nhân vật bị các nhân viên điều tra chú ý từ năm ngoái khi họ bắt đầu xem xét các liên lạc của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với giới chức Nga.

Trước cuộc bầu cử tổng thống, các thảo luận bí mật giữa Đại sứ Kislyak và Kushner và ông Flynn tập trung vào chống khủng bố và cải thiện quan hệ kinh tế Nga-Mỹ, 6 trong số các nguồn tin tiết lộ.

Sau cuộc bầu cử ngày 8/11 mà tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng áp đảo, Kushner và ông Flynn cũng thảo luận với Đại sứ Kislyak về ý tưởng thành lập một kênh liên lạc kín đáo giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn có thể “qua mặt” các quan tình báo và các nhà ngoại giao, hai nguồn tin tiết lộ.

FBI và Nhà Trắng hiện chưa có bình luận về thông tin của Reuters, trong khi đại sứ quán Nga ở Mỹ nói đơn vị này không bình luận về các liên lạc ngoại giao cá nhân.

Còn luật sư của Kushner, Jamie Gorelick, cho hay Kushner không nhớ bất kỳ cuộc gọi nào với Đại sứ Kislyak trong thời gian từ tháng 4-11/2016.

Hồi tháng 3 năm nay, Nhà Trắng cho biết Kushner và ông Flynn đã gặp Đại sứ Nga tại Tháp Trump ở New York vào tháng 12 năm ngoái để thiết lập “một đường dây liên lạc”. Đại sứ Kislyak cũng tham gia một bài phát biểu vận động tranh cử ở Washington vào tháng 4/2016 mà Kushner cũng có mặt. Tuy nhiên, Nhà Trắng không thừa nhận bất kỳ liên lạc nào khác giữa Kushner và giới chức Nga.

An Bình

Tin liên quan
Đọc thêm