1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cố vấn Nhà Trắng hứng chỉ trích vì quảng cáo sản phẩm của con gái ông Trump

(Dân trí) - Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, một trợ lý thân cận của ông Trump, đã hứng “búa rìu” dư luận vì quảng bá các sản phẩm của Ivanka Trump, con gái tổng thống, trên truyền hình trực tiếp.


Ông Trump và nữ cố vấn Conway (Ảnh: Us Weekly)

Ông Trump và nữ cố vấn Conway (Ảnh: Us Weekly)

Hãng Nordstrom trong tháng này đã trở thành tập đoàn bán lẻ thứ 5 tại Mỹ ngừng cung cấp sản phẩm thời trang mang thương hiệu của Ivanka Trump do doanh số giảm.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 9/2, bà Kellyanne Conway lại hô hào mọi người mua các sản phẩm của Ivanka.

“Hãy mua các sản phẩm của Ivanka, là điều tôi muốn nói với các bạn”, CNN dẫn lời bà Conway nói với chương trình “Fox and Friends” trong một cuộc phỏng vấn từ phòng họp của Nhà Trắng. “Đó là một thương hiệu tuyệt vời. Tôi cũng có một số sản phẩm của hãng này. Bản thân tôi cũng sẽ đi mua một số sản phẩm trong hôm nay. Tôi đang quảng cáo miễn phí ở đây: Mọi người hãy mua nó hôm nay”.

Bình luận của bà Conway ngay lập tức đã vấp phải các chỉ trích mạnh mẽ. Nghị sĩ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, nói bà Conway đã “sai, sai, sai” và khi quảng bá các sản phẩm của Ivanka Trump trên truyền hình, cho rằng điều này là "không thể chấp nhận được".

Các quy định đạo đức liên bang cấm các nhân viên Nhà Trắng “ủng hộ bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ hay công ty nào”.

Ông Chaffetz cho hay ông sẽ yêu cầu Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ xem xét vụ việc. Ông cũng sẽ viết một lá thư chính thức gửi tới Nhà Trắng để bày tỏ sự phản đối.

Theo BBC, đã xuất hiện những lo ngại về các nguy cơ xung đột lợi ích trong đội ngũ nhân viên Nhà Trắng.

“Vụ việc cần được xem xét”, ông Chaffetz nói với AP. “Không có nếu, và, hoặc nhưng gì ở đây”.

Kêu gọi điều tra

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho hay bà Conway đã bị "góp ý" sau bình luận gây tranh cãi.

Nhưng những lời kêu gọi mở rộng điều tra đối với nữ trợ lý của ông Trump đang gia tăng. “Đó là sự vi phạm các quy định”, Norman Eisen, một cựu cố vấn đạo đức của cựu Tổng thống Barack Obama nói với MSNBC. “Đó là một vấn đề nghiêm trọng”.

Hai nhóm vận động hành lang độc lập cũng gửi kiến nghị lên Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ.

“Hành động của bà Conway phản ánh tình trạng phớt lờ đang diễn ra của một số thành viên trong gia đình và chính quyền Trump đối với các qui định và luật xung đột lợi ích”, Craig Holman, nhà vận động hành lang các vấn đề chính phủ của nhóm Public Citizen, nói với AP.

Bình luận trên của bà Conway diễn ra chỉ vài ngày sau khi bà bị chỉ trích vì nhầm lẫn trích dẫn một vụ thảm sát không có thật trong khi đang cố gắng biện hộ cho sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Trước đó, ông Trump cũng bị chỉ trích vì công kích hãng bán lẻ Nordstrom, sau khi hãng này tuyên bố ngừng cung cấp các sản phẩm thời trang của thương hiệu Ivanka Trump.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có một phong trào nhằm tẩy chay tất cả các sản phẩm mang thương hiệu Trump, mà các nhà hoạt động gọi là #GrabYourWallet, ám chỉ một bình luận của ông Trump hồi năm 2005 về cơ thể phụ nữ.

An Bình