Cố vấn điện Kremlin hối hả chuẩn bị kịch bản ông Biden có thể thắng cử

(Dân trí) - Các chuyên gia phân tích cho Điện Kremlin và Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đang hối hả lên các kịch bản ứng viên Dân chủ Joe Biden có thể đắc cử tổng thống Mỹ.

Cố vấn điện Kremlin hối hả chuẩn bị kịch bản ông Biden có thể thắng cử - 1
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Bloomberg ngày 25/9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ngày càng lo lắng về viễn cảnh một Nhà Trắng năm tới sẽ không có Tổng thống Donald Trump, Nga được cho là đang cố xác định điều đó có thể tác động như thế nào đến các vấn đề nhạy cảm từ vũ khí hạt nhân đến quan hệ với Trung Quốc, xuất khẩu năng lượng, các lệnh trừng phạt và các cuộc xung đột toàn cầu.

"Toàn bộ tương lai của mối quan hệ Nga - Mỹ hiện giờ phụ thuộc vào ai sẽ chiến thắng vào tháng 11 tới", Fiona Hill, cựu Giám đốc cao cấp đặc trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhận định.

Một chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới có thể khiến Nga có lý do đẩy nhanh cuộc bầu cử quốc hội vào mùa xuân trước khi chính phủ mới ở Mỹ hình thành và kịp áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Moscow.

"Nếu ông Biden đắc cử, chúng ta sẽ phải đối đầu với sự hợp tác của phương Tây trên cùng một mặt trận chống Nga", ông Andrey Kortunov, người đứng đầu Hội đồng chuyên trách các vấn đề quốc tế của Nga do Điện Kremlin thành lập, nhận định.

Giới tình báo và nhiều quan chức của Mỹ cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử và Moscow có thể đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray tuần trước cáo buộc, Nga đang tiến hành một chiến dịch "rất tích cực" nhằm gây bất lợi cho ông Biden và gieo rắc sự chia rẽ trong chính trường Mỹ. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay kêu gọi, Nga và Mỹ nên đưa ra một thỏa thuận không can thiệp bầu cử của nhau.

Kể từ sau cuộc bầu cử cách đây 4 năm, sự ủng hộ của Moscow dành cho ông Trump dường như suy giảm. Giới chức Nga nói rằng, tư tưởng “ghét Nga” ở Mỹ sẽ không thay đổi cho dù ai là chủ nhân Nhà Trắng. Tuy vậy, sự đối lập giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ hiện tại cũng là điều đáng để Nga lưu tâm. Tổng thống Trump tuần trước nói rằng, Trung Quốc và bỏ phiếu qua thư là những mối đe dọa thậm chí lớn hơn Nga, trong khi đó, ông Biden tuyên bố sẽ buộc Moscow phải “trả giá” nếu can thiệp bầu cử, đồng thời gọi Nga là đối thủ.

Bầu cử Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng với việc hai ứng viên ra sức vận động tranh cử ở các bang chiến trường. Các thăm dò dư luận cho thấy, ông Biden đang chiếm ưu thế hơn ông Trump.

Gleb Pavlovsky, cựu cố vấn Điện Kremlin, cho rằng Nga có thể vẫn tìm cách hỗ trợ ông Trump miễn là điều đó không kéo theo rắc rối lớn. Về phần mình, ông Trump mới đây nói rằng, Nga có thể muốn ứng viên Dân chủ Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. “Nga có lẽ muốn Biden (thắng), vì hãy nhìn xem, không một ai cứng rắn với Nga hơn tôi", ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/9.

Đọc thêm