Giới đầu tư Trung Quốc mạo hiểm đánh cược trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang đặt cược vào một chặng đường đầy gian nan khi chưa đầy 3 tháng nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ kết thúc để bảo vệ tài sản của họ.

Giới đầu tư Trung Quốc mạo hiểm đánh cược trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - 1

Giới đầu tư đang đau đầu dự đoán xu hướng của thị trường chứng khoán sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc. Ảnh: Getty

Các nhà quản lý quỹ đầu tư toàn cầu đang chuyển cổ phiếu của các công ty Trung Quốc có niêm yết tại New York sang đầu tư cho cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Hồng Kông nhằm tránh rủi ro bị ép hủy niêm yết, vì cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Joe Biden đều hứa hẹn sẽ cương quyết hơn với Bắc Kinh một khi đắc cử.

Trong khi đó, giới đầu tư tiền tệ thì đang tỏ ra lo ngại về tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang ở mức cao so với 16 tháng qua là do việc định giá nếu như ông Biden chiến thắng. Ngược lại, nếu Tổng thống Trump tiếp tục đắc cử thì điều này sẽ nhanh chóng bị ông chủ Nhà Trắng dập tắt.

Ván cược của họ tập trung ít vào kết quả hơn là tính biến động của thị trường trong giai đoạn từ nay đến ngày bầu cử 3/11.

Giới đầu tư Trung Quốc mạo hiểm đánh cược trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - 2

Nhìn chung, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump trên các bảng khảo sát toàn quốc. Ảnh: CNBC

"Ông Trump hay ông Biden thắng cũng không quan trọng. Sự đồng thuận của lưỡng đảng Mỹ là phải rắn với Trung Quốc", Chen Jiabeng, nhà quản lý quỹ tại Công ty quản lý danh mục đầu tư Xiamen (Trung Quốc), nói với Reuters. “Chúng tôi sẽ không đặt cược vào hướng đi mà chúng tôi sẽ cược vào tính biến động cao”.

Chia sẻ với Reuters, ông Chen cho biết, hiện ông đang phân bổ khoảng 30-40% danh mục đầu tư của mình cho các quỹ có quyền chọn và chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai có thể thu lợi nhuận từ những biến động dữ dội trong tài sản cơ bản.

Khối lượng hợp đồng quyền chọn chỉ số chứng khoán được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải tăng gấp đôi vào tháng 7, vượt qua cả mức đỉnh của tháng 3 ở đỉnh cao của cơn hoảng loạn virus corona và khối lượng lớn trong suốt tháng 8 cho thấy Chen không đơn độc.

Adam Coons, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại hãng Winthrop Capital Management ở thành phố Indianapolis (Mỹ), cho biết sẽ chuyển từ cổ phiếu của Alibaba trên sàn New York sang cổ phiếu ở Hồng Kông để “tự vệ”, dù ông nghĩ việc Mỹ ép hãng này hủy niêm yết là điều khó có khả năng xảy ra.

Ngay cả cổ phiếu của Tencent niêm yết ở thị trường Hồng Kông cũng biến động mạnh vì ông Trump áp lệnh cấm tải ứng dụng WeChat.

“Bình yên trước cơn bão”

Giới đầu tư Trung Quốc mạo hiểm đánh cược trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - 3
Người dân Mỹ đi bầu cử vào năm 2016. Ảnh: Reuters

“Đây là giai đoạn bình yên trước bão”, Reuters dẫn lời Allen Mo, trưởng bộ phận đầu tư của Ming Yue Asset, một quỹ đầu tư Trung Quốc cũng đang dùng các công cụ phái sinh để đánh cược vào tính biến động. Mo nói rằng “tiền thông minh” ở Trung Quốc đã được rút hết khỏi chứng khoán.

Chính sách của Trung Quốc là một vấn đề lớn trong chiến dịch tranh cử, thường xuyên được cả hai ứng cử viên nêu ra và dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong ba cuộc tranh luận trên truyền hình dự kiến, bắt đầu vào ngày 29/9.

Một số nhà quản lý quỹ nghĩ rằng những hùng biện tranh cử và kết quả bầu cử không có ý nghĩa nhiều trong xu hướng dài hạn, vốn là nền tảng cho những đầu tư của họ ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đã đầu tư đầy đủ và đang chứng kiến những chồi xanh trong nền kinh tế Trung Quốc”, Sam Lecornu, giám đốc điều hành hãng Stonehorn Global Partners ở Hồng Kông, cho biết. “Chúng tôi thấy xu hướng đi lên của thị trường vì tính thanh khoản dồi dào trong hệ thống và các ngân hàng trung ương tiếp tục kéo lãi suất thực xuống”, ông Sam nói.

Nhưng một số người ở Trung Quốc đang nằm im chờ thời. “Các khách hàng rất quan ngại về 50 ngày tới và tôi nghĩ cũng sẽ rất nguy hiểm”, ông Davis Hall, trưởng bộ phận thị trường chứng khoán châu Á tại hãng quản lý tài sản Indosuez Wealth Management, nói với Reuters. “Dường như tỷ giá đô la Mỹ/nhân dân tệ phản ánh cơ hội chiến thắng của ông Biden”, ông Hall nói.