Ông Putin kêu gọi Nga, Mỹ cam kết không can thiệp bầu cử của nhau

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Mỹ ký thỏa thuận cam kết không tấn công mạng để can thiệp bầu cử của nhau.

Ông Putin kêu gọi Nga, Mỹ cam kết không can thiệp bầu cử của nhau - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

"Tôi đề nghị hai bên trao đổi cam kết không can thiệp các vấn đề nội bộ của nhau, trong đó có các tiến trình bầu cử, bao gồm sử dụng thông tin và công nghệ liên lạc và các biện pháp công nghệ cao" Tổng thống Nga Putin kêu gọi trong một phát ngôn phát đi hôm nay 25/9, không lâu trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Giới tình báo Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để tạo lợi thế cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump bằng việc tấn công hệ thống máy chủ của chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

"Một trong những thách thức chiến lược trong thời đại của chúng ta đó là nguy cơ đối đầu quy mô lớn ở lĩnh vực mạng. Chúng tôi một lần nữa muốn kêu gọi Mỹ với một đề xuất thông qua chương trình toàn diện các biện pháp thực tế nhằm thiết lập lại quan hệ trong việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông", ông Putin cho biết.

Chủ nhân Điện Kremlin đề nghị Nga và Mỹ đưa ra một thỏa thuận nhằm ngăn chặn các vụ tấn công mạng quy mô lớn, thỏa thuận mà ông ví như hiệp ước Mỹ - Liên Xô năm 1972 ở thời điểm cao trào Chiến tranh Lạnh nhằm ngăn chặn các vụ việc leo thang trên biển và trên không. Ông cũng kêu gọi hai bên khôi phục hoàn toàn các đường dây liên lạc giữa các cơ quan liên quan của hai bên nhằm thảo luận thông tin quốc tế quan trọng về vấn đề an ninh.

Đề nghị được đưa ra khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới bầu cử tổng thống ở Mỹ. Các cơ quan tình báo của Mỹ tiếp tục nghi ngờ Nga và một số nước khác đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử này, song Moscow đã bác bỏ.