Cố vấn của ông Trump tung 36 trang tài liệu tố gian lận bầu cử

(Dân trí) - Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro công bố báo cáo dài 36 trang nhằm chỉ ra những điểm bất thường có thể làm thay đổi kết quả bầu cử Mỹ năm nay.

Cố vấn của ông Trump tung 36 trang tài liệu tố gian lận bầu cử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Ông Peter Navarro, Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất đồng thời là cố vấn thương mại Nhà Trắng, ngày 17/12 đã công bố báo cáo, nêu ra những ví dụ cho thấy những điểm bất thường đủ để làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Báo cáo dài 36 trang "đánh giá sự công bằng và toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách xem xét 6 khía cạnh bất thường trong cuộc bầu cử tại 6 bang chiến địa".

Báo cáo kết luận rằng, các điểm bất thường trong cuộc bầu cử ở 6 bang chiến địa có sự nhất quán đến mức cho thấy có một chiến lược phối hợp nhằm tác động về mặt chiến lược đối với tiến trình bầu cử theo hướng có lợi cho ông Biden và bà Harris.   

Những điểm bất thường được nêu trong báo cáo gồm gian lận cử tri, xử lý sai phiếu bầu, quy trình bầu cử gây tranh cãi, vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng, sự cố về máy bầu cử và bất thường đáng kể về thống kê phiếu bầu.

6 bang chiến địa được ông Navarro chỉ ra gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin. Trong số các bang, ít nhất 2 bang ghi nhận toàn bộ 6 điểm bất thường trên.

Ngoài ra, báo cáo cáo buộc phe Dân chủ lợi dụng đại dịch Covid-19 để nới lỏng việc kiểm tra thông tin của cử tri nhằm gian lận phiếu bầu. Báo cáo cũng chỉ ra các vụ việc ở các bang chiến địa Wisconsin và Pennsylvania, nơi các phiếu bầu được cho là bị thu gom bất hợp pháp và đổ vào các thùng phiếu. Thậm chí, một số người đã chết cũng được đưa vào danh sách bỏ phiếu.

"Ví dụ ở Pennsylvania, một phân tích thống kê do chiến dịch của ông Trump thực hiện cho thấy, dường như hơn 8.000 cử tri, những người dù đã qua đời nhưng vẫn được xác nhận bỏ phiếu thành công", báo cáo cho biết thêm.

Kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12 cho thấy, ứng viên Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ với 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Nhưng đến nay, ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả và liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử mặc dù hàng chục vụ kiện của ông đều bị thẩm phán bác bỏ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm